Nhận định TTCK tuần từ 25/2-1/3

Theo FPTS, rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm.

Thận trọng với các phiên Bulltrap

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Theo đà hồi phục của phiên trước, VN-Index tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch buổi sáng và lượng cung tăng mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều 22/2 với các lệnh bán rất dứt khoát khiến nhiều cổ phiếu rơi kịch sàn. Cây nến ngày xấu với nến đỏ dài (Bearish Engulfing) trả lại hết những gì tăng lên của đợt tăng điểm trước Tết nguyên đán. Khối lượng cũng tăng mạnh lên mức 121,3 triệu đơn vị, cao hơn tới 59,83% so với phiên trước đó.

Hiện tượng phân kỳ âm cho dấu hiệu khá chính xác và chỉ số rơi khá sâu xuống biên dưới của mẫu hình tam giác đảo chiều giảm (Rising Wedge). Với các phiên giảm mạnh kèm khối lượng lớn, cần thận trọng với các phiên Bulltrap hay diễn ra. Nếu khả năng giảm mạnh tiếp tục thì quá trình giảm sẽ không quá dài. Chúng tôi cho rằng sự hiệu chỉnh chỉ kéo dài từ 1-2 tuần nếu không có thông tin gì ảnh hưởng quá xấu đến thi ̣trường”.

Tránh bán tháo giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Việc phủ nhận các thông tin đồn thổi liên quan đến Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bắc Hà đã phần nào trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Ở góc độ thị trường, diễn biến của phiên hôm nay cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lấy lại niềm tin, đặc biệt khi vẫn còn chịu ảnh hưởng tâm lý bởi các vụ việc tương tự trong năm 2012.

Dựa trên góc nhìn kỹ thuật, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng vẫn đang được bảo lưu đối với cả hai chỉ số và các nhà đầu tư có thể tiếp tục chiến lược tích lũy và nắm giữ tỷ trọng cao. Tuy nhiên, với diễn biến có phần bất thường trong những phiên vừa qua, việc cân đối tỷ trọng nhằm kiểm soát rủi ro nên được tuân thủ. Nhà đầu tư cũng cần tránh các hoạt động bán tháo giá thấp hoặc mua đuổi giá cao trong phiên”.

Khả năng VN-Index điều chỉnh sâu khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Diễn biến của VN-Index gần đây khá tiêu cực khi khối lượng tăng trong các phiên chỉ số này giảm và ngược lại. Điều này cho thấy bên bán đang trở nên quyết liệt hơn. Ngoài ra, kể từ mức đáy 377,27 điểm của tháng 11 năm ngoái, VN-Index đã trải qua 3 sóng tăng ngắn hạn. Do đó, khả năng điều chỉnh sâu là cao. Dưới hỗ trợ 470-475 điểm, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về hỗ trợ tiếp theo ở 440.

Còn chỉ số HNX-Index, trong tuần này có thể hồi phục trở lại. Chỉ số này có thể quay lại đỉnh ngắn hạn ở 67,15 điểm, nhưng chúng tôi không đánh giá cao khả năng này. Ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 62-64 điểm, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm với mức mục tiêu gần nhất là hỗ trợ 59 điểm. Ngoài ra, chỉ số này cũng chuyển sang xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Nhìn chung, mặc dù xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là tăng, nhưng diễn biến của các chỉ số trong các phiên vừa qua khiến quan điểm của chúng tôi trở nên thận trọng hơn”.

Rủi ro đang ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Hiện tại, ngoài những thông tin phủ định các tin đồn đã ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch trước thì vẫn chưa xuất hiện thông tin tích cực đủ mạnh để có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng ổn định tâm lý. Trong khi đó, phiên giảm mạnh ngày 22/2 cũng dẫn đến các tín hiệu kỹ thuật bán đồng thời xuất hiện trên cả hai sàn. Ngoài ra, những thông tin không mấy khả quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được đưa ra gần đây cũng gây tâm lý thất vọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Có thể thấy rằng rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó”.

Ổn định tâm lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thị trường bị ảnh hưởng bởi những tin đồn trong ngày thứ 5 khiến cho những dao động của chỉ số hai sàn đột ngột phá vỡ xu thế đi ngang trước đó. Sự hoảng loạn đã xuất hiện và chi phối hoạt động bán ra mạnh khiến thanh khoản tăng vọt và chỉ số mất điểm lớn nhất kể từ sau sự kiện ngày 21/8/2012.

Phiên cuối tuần cho thấy sự ổn định lại phần nào của tâm lý nhà đầu tư sau khi những tin đồn tiêu cực đã được làm sáng tỏ”.

Nên mua vào dần khi giá giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Việc BIDV bác bỏ tin đồn vô căn cứ lan truyền vào ngày hôm qua đã giúp thị trường ổn định trở lại; tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn thận trọng. Rõ ràng các nhà đầu tư muốn chờ qua cuối tuần này để xem liệu có thông tin gì mới được đưa ra hay không trước khi có quyết định đầu tư mới.

Cho dù vậy, tâm lý nói chung trên thị trường đã có sự thay đổi trong những phiên vừa qua với một số nhà đầu tư đã trở nên thận trọng. Sự thận trọng này xuất phát từ khả năng tăng giá xăng sắp tới cho đến những lo ngại liên quan đến những động thái tái cơ cấu hệ thống ngân hàng có thể diễn ra. Do vậy, có lẽ thị trường sẽ cần củng cố thêm sau khi đã tăng trong khoảng thời gian trước đó. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư mua vào dần khi giá giảm”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN