TTCK 4/4: Kỳ vọng quay đầu

ACBS kỳ vọng thị trường sẽ quay đầu tăng trở lại trong các phiên tới.

Bên bán vẫn còn gia tăng áp lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có một phiên giằng co và đóng cửa trong sắc đỏ. Tăng điểm vào đầu phiên khá tích cực vượt mốc 511 điểm, nhưng bên bán chốt lời gia tăng lệnh bán đẩy chỉ số xuống gần mốc 502 điểm và hồi nhẹ trở lại vào cuối phiên. Khối lượng cổ phiếu về tài khoản không nhiều lắm và một số cổ phiếu vẫn giữ được đà tăng nhẹ. Cây nến ngày có sự lưỡng lự và bên bán chiếm ưu thế hơn. Khối lượng giao dịch ở mức 54,23 triệu đơn vi,̣ giảm hơn 12 triệu đơn vi ̣so với phiên trước.

Chỉ số một lần nữa chững lại trước vùng kháng cự 510-515 và đảo chiều giảm điểm. Khả năng bên bán vẫn còn gia tăng áp lực trong phiên kế tiếp, tuy vậy mốc tâm lý 500 điểm vẫn được giữ vững thì cơ hội lướt sóng vẫn còn đối với nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu”.

TTCK 4/4: Kỳ vọng quay đầu - 1

Nên khống chế tỷ trọng nắm giữ ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua diễn biến giằng co khá kịch tính trước khi đóng cửa trái chiều trên hai sàn. Nhìn chung, sự lệch pha của hai chỉ số trong vòng hơn 2 tuần trở lại đây vẫn đang duy trì khoảng cách tương đối xa. Trào lưu đầu tư vào các mã bluechips hoặc mid-cap có yếu tố cơ bản hỗ trợ, nằm trong các nhóm ngành sản xuất, dịch vụ thuần túy đã tạo lực đẩy cho VN-Index. Trong khi đó, dòng tiền vẫn tỏ ra khá thờ ơ với các dòng cổ phiếu mang tính thị trường, đa phần thuộc nhóm ngành tài chính, bất động sản. Diễn biến này đang gây ra cho nhà đầu tư khá nhiều câu hỏi về tính bền vững của nhịp hồi phục hiện tại.

Lịch sử cho thấy, yếu tố đồng thuận và sự lan tỏa của dòng tiền luôn là điều kiện thiết yếu để thị trường có thể tạo các sóng tăng mạnh mang tính trung hạn. Tại các nhịp tăng ngắn 1-2 tuần, vai trò dẫn dắt có thể được luân phiên thay đổi qua lại giữa các dòng cổ phiếu khác nhau. Trong sóng tăng lần này chúng tôi vẫn thấy thiếu vắng các đặc điểm trên khi mà sự lệch pha đã kéo dài hơn 2 tuần. Vấn đề đặt ra là sau khi các dòng cổ phiếu cơ bản đã tăng được một nhịp đáng kể và cho tín hiệu chững lại thì dòng cổ phiếu nào có thể thay phiên dẫn dắt. Hiện tại, chúng tôi chưa thấy nhóm cổ phiếu nào có thể đảm nhận vai trò này nên việc kỳ vọng vào một xu hướng tăng bền vững trở nên kém thuyết phục.

Chúng tôi cho rằng, mặc dù các nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện chiến lược giao dịch bám theo trào lưu đầu tư cơ bản nhưng nên khống chế tỷ trọng nắm giữ ở mức thấp và tuân thủ các điểm bảo toàn lợi nhuận của phân tích kỹ thuật khi thị trường cho tín hiệu tiêu cực”.

Kỳ vọng quay đầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù có những đợt bán mạnh, nhưng VN-Index chỉ giảm nhẹ ngày hôm qua khi lực cầu bắt đáy vẫn rất lớn. Thực tế, xu hướng giảm trong phiên 3/4 của VN-Index khá choppy. Khối lượng giảm của cho thấy áp lực bán yếu đi ở các mức giá thấp. Đây là cơ sở để kỳ vọng thị trường sẽ quay đầu tăng trở lại trong các phiên tới.

Dù bị kéo xuống dưới tham chiếu do VN-Index giảm mạnh vào đầu phiên chiều, HNX-Index nhanh chóng hồi phục và đóng cửa tăng nhẹ. Đây là dấu hiệu tích cực cho HNX-Index trong phiên 3/4. Cây nến ngày có phần thân nhỏ cùng khối lượng giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co đi ngang”.

Quan sát kỹ diễn biến

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Hiện tại chưa xuất hiện thông tin hỗ trợ đáng kể cho thị trường, trong khi giao dịch khối ngoại chưa tạo được xu hướng rõ nét. Do đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm vùng 510 điểm vẫn là kháng cự mạnh của VN-Index đồng nghĩa với việc bứt phá có ít cơ sở để diễn ra.

Về mặt kỹ thuật, hỗ trợ của VN-Index trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh là quanh vùng 490-500 điểm. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến khối lượng trong các phiên tới. Nếu khối lượng tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp thì nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Cân nhắc tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Mặc dù hai sàn đều có diễn biến trái chiều nhưng có thể coi 3/4 là phiên điều chỉnh nhẹ của thị trường. Nguyên nhân là do các cổ phiếu lớn tạm nghỉ sau những phiên giao dịch bùng nổ, cùng với đó là thông tin về các cổ phiếu SJS, NVT, HAX bị tạm ngừng giao dịch khá đột ngột đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý nhà đầu tư. Ngoài HAX thì SJS và NVT là những cổ phiếu đại chúng và thường được nhiều người quan tâm, thông tin khá bất ngờ nên đã ảnh hưởng phần nào đến thị trường, tuy nhiên diễn biến này sẽ khó lặp lại trong những ngày tiếp theo.

Có thể thấy, mặc dù thiếu thông tin hỗ trợ nhưng thị trường đã vận động tích cực hơn, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng 500 đã tạo tâm lý tốt cho nhà đầu tư, kéo dòng tiền đầu cơ dần trở lại. Trong những phiên giao dịch tới, nếu diễn biến này cùng thanh khoản tiếp tục được duy trì nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên và ưu tiên các cổ phiếu trong VN30”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN