TTCK 28/2: Tận dụng sóng hồi ngắn hạn

Theo SSI, nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục tận dụng sóng hồi ngắn hạn để bán cao, mua thấp lại cổ phiếu nhằm trung bình hạ giá vốn, đặc biệt với nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức quá cao”.

Tận dụng sóng hồi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index hồi nhẹ trở lại sau phiên mất điểm mạnh. Chỉ số có lúc giảm về mốc dưới 460 điểm sau đó hồi lên mốc cao nhất trong ngày là 467,5 điểm và đóng cửa dưới mức này. Cầu mua sau phiên giảm mạnh thường gia tăng như phiên đầu tuần sau cú sụt giảm mạnh nhưng các lệnh bán giá cao khá dày đặc. Cây nến ngày tạo thành nến Bullish Harami Cross với dạng hồi phục yếu, khối lượng giao dịch ở mức hơn 68 triệu đơn vị, thấp hơn 24,59% so với phiên trước.

SSI cho rằng, muốn hình thành sóng tăng chỉ số phải vượt qua được cây nến giảm mạnh trước đó với khối lượng gia tăng và cần sự tích lũy khá nhiều. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục tận dụng sóng hồi ngắn hạn để bán cao, mua thấp lại cổ phiếu nhằm trung bình hạ giá vốn, đặc biệt với nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức quá cao”.

Cần cẩn trọng với rủi ro T+

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số hai sàn tăng nhẹ trở lại trong phiên 27/2 cho dù khối lượng không thể duy trì mức cao như phiên trước đó. Theo quan điểm của BVSC, dù nhu cầu bán bằng mọi giá đã được giải tỏa bớt, nhưng lượng cung ở các vùng giá cao vẫn rất lớn. Các chỉ số có thể tăng điểm nhẹ trong 1-2 phiên nhưng nhà đầu tư mua đuổi cần cẩn trọng với rủi ro T+.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng của thị trường khó thiết lập lại ngay trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục xem xét giảm và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp”.

Còn khả năng chững lại trước khi giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán có khả năng được hỗ trợ một phần từ các thông tin tốt như việc không tăng giá xăng nhờ tăng mức sử dụng quỹ bình ổn lên 2.000 đồng/lít; giá vàng trong nước đang giảm nhanh và có thể về sát giá thế giới sau khi Ngân hàng Nhà nước ký hợp đồng gia công vàng miếng với SJC và đưa ra lịch trình dự kiến cho hoạt động bán vàng theo cơ chế đấu thầu cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đợt hồi phục nhẹ vào cuối phiên 27/2 chưa đủ cơ sở để xác nhận xu hướng giảm đã kết thúc, thậm chí cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua việc bắt đáy cũng không thực sự rõ ràng và vẫn mang tính rủi ro cao, chỉ thích hợp với những nhà đầu tư ưa rủi ro, tỷ trọng giải ngân nếu có cũng nên hạn chế ở mức thấp.

Kịch bản thị trường tạm chững lại trước khi tiếp tục giảm điểm giống như phiên giao dịch ngày 22 và 25 (tức thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này) vẫn chưa thể loại trừ. Do đó, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên đề cao thận trọng trong giai đoạn này. Việc cân nhắc gia tăng tỷ lệ cổ phiếu sẽ an toàn hơn ở vùng giá 440 điểm đối với VN-Index và 60 điểm đối với HNX-Index”.

Nên chờ đợi thị trường cân bằng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Việc thị trường liên tục có những phiên dao động mạnh trong ngắn hạn theo chiều hướng tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu chưa thật sự ổn định trở lại, sự hồi phục xuất hiện có thể là do thị trường tạm thời có dấu hiệu tiết cung. Sau phiên giao dịch hôm nay áp lực giải chấp cũng đã giảm bớt phần nào khi sức cầu đã hấp thụ khá tốt lượng cung giá thấp.

Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại cùng những diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó”.

Khó lạc quan khả năng phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Kịch bản thị trường giảm mạnh theo sau những phiên phục hồi nhẹ lại đang diễn ra trên cả hai sàn giao dịch. Nhìn vào những biến động hiện tại và quá khứ, rõ ràng khó có thể lạc quan về khả năng phục hồi ngay của thị trường. Nhà đầu tư, đặc biệt là người mua bán ngắn hạn, tiến hành bắt đáy tại thời điểm này là hơi sớm và phải chịu rủi ro lớn. Việc giữ nhiều tiền và quan sát thị trường là hành động hợp lý hơn”.

Mục tiêu hỗ trợ 440 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Cây nến Dragonfly Doji hình thành khá tích cực. Tuy nhiên, do VN-Index vừa mới xuyên thủng hỗ trợ 470-475 điểm nên áp lực cắt lỗ có thể gia tăng trở lại trong các phiên tới. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể giảm điểm trở lại với mục tiêu vẫn là hỗ trợ 440 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index không cho thấy lực cầu bắt đáy mạnh. Vì vậy, bên bán có thể đang tạm dừng, chờ đợi ở các mức giá cao hơn. ACBS nhận định mức hỗ trợ 62 điểm chỉ bị xuyên thủng trong phiên là yếu tố tích cực cho HNX-Index. Chỉ số này có thể lình xình trong biên độ hẹp trong các phiên tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN