TTCK 20/3: Khó có thể kiếm lời

Nhà đầu tư khó có thể kiếm lời được trên thị trường này do những biến động là quá hẹp.

Giằng co quanh vùng 475-490

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Giảm vào đầu phiên về mốc thấp nhất là 477,55 điểm, chỉ số tăng dần trở lại nhờ cầu vào khá ở một số mã vốn hóa lớn giúp chỉ số gia tăng dần điểm số. Cây nến ngày tạo được một Small White Candle cách mức đóng cửa cao nhất của tuần trước gần 1 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức thấp khoảng hơn 33 triệu đơn vị, giảm 29,6% so với phiên trước.

Chỉ số vẫn vận động ở nhịp hồi phục nhưng tính phân hóa ngày càng mạnh kèm khối lượng giao dịch đang giảm đi. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục vận động giằng co quanh vùng 475-490 điểm trong một vài phiên giao dịch tới, trước khi xác nhận xu hướng tiếp theo”.

Cơ hội giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Động lượng thị trường vẫn khá yếu trên cả 2 sàn, VN-Index hôm nay tăng nhẹ cũng chủ yếu nhờ sự nâng đỡ từ 3 mã có vốn hóa lớn là GAS, HSG, và BVH. Với sự hồi phục nhẹ cuối phiên giao dịch, độ rộng thị trường cũng không quá tiêu cực với tỷ lệ số mã tăng / giảm tương đối cân bằng.

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm trong 3 phiên liên tiếp, đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang tăng dần. Với diễn biến hiện tại thì những đợt hồi phục nếu có cũng sẽ khó kéo dài và nên được coi là cơ hội để nhà đầu tư giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu. Trong ngắn hạn, diễn biến lình xinh đi ngang vẫn có thể duy trì trong vài phiên nữa trước khi thị trường quyết định xu hướng mới”.

Khó có thể kiếm lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Chỉ báo kỹ thuật SO tiếp tục tăng nhẹ lên 84.3 và tiến vào vùng mua quá mức. Các chỉ báo kỹ thuật khác cũng tăng thuận chiều với chỉ số. Vùng kháng cự gần của chỉ số là 492-500. Vùng hỗ trợ của VN-Index là 460 và 435-437.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm nhẹ, thuận chiều với biến động của chỉ số. Các vùng hỗ trợ của Hnxindex lần lượt là 59 và 57. Các vùng kháng cự của chỉ số là 64 và 67.

Phiên hôm 19/3, VN-Index và HNX-Index tiếp tục hình thành các nến thân nhỏ đi kèm với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Biến động của hai chỉ số phản ánh tình trạng chung là ảm đạm không rõ xu hướng. Tuy nhiên nếu xét một cách chi li hơn, thị trường có hơi nghiêng về xu hướng giảm. Điều này thể hiện trực tiếp trên biến động của chỉ số HNX-Index. Trong khi đó xu hướng giảm của sàn HOSE không thể hiện qua mức điểm của chỉ số VN-Index mà qua tương quan giữa số lượng mã giảm so với mã tăng. Nhà đầu tư khó có thể kiếm lời được trên thị trường này do những biến động là quá hẹp.

Xu thế tăng trở lại là khá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như đã nhận định trong các phiên trước, để có thể trở lại xu thế hồi phục thì thanh khoản của thị trường vẫn cần phải được cải thiện nhiều hơn nữa. Việc thanh khoản không có sự cải thiện nào mà còn giảm dần trong vài phiên gần đây cho thấy dòng tiền vẫn khá thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng tham gia thị trường trở lại. Cùng với đó thì tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn chưa thực sự ổn định.

Niềm tin về thị trường vẫn chưa thể lấy lại được trong ngắn hạn và những lo ngại về xu thế sẽ chưa thể sớm được giải tỏa khi mà những thông tin vĩ mô hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra, dưới áp lực từ các ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng ngắn hạn thì xác suất để xu thế tăng sẽ quay trở lại vẫn là khá thấp. Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng cùng những diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung