TTCK 19/3: Tiếp tục lình xình

Theo ACBS, khối lượng giao dịch giảm đang cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Điều này có thể tiếp tục khiến chỉ số VN-Index lình xình trong các phiên tới.

Đi ngang trước khi tiếp tục sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường quay đầu sụt giảm bất chấp tín hiệu hồi phục vào nửa đầu phiên giao dịch 18/3 trên sàn HOSE. Một số cổ phiếu được hưởng lợi từ yếu tố chính sách, đa phần thuộc ngành bất động sản, và các cổ phiếu mang tính cơ bản có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 1/2013, điển hình là các cổ phiếu cao su chế biến có diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Chúng tôi cho rằng các yếu tố này sẽ còn được phản ánh và phần nào chi phối diễn biến phân hóa của thị trường trong thời gian tới.

Ở một góc nhìn khác, phiên 18/3 cũng cho thấy tín hiệu đuối sức của các mã thanh khoản tốt trên sàn HNX. Điều này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi dòng tiền đang bắt đầu rời bỏ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Như vậy, câu hỏi đặt ra trong ngắn hạn là liệu những yếu tố tích cực về mặt chính sách hoặc triển vọng kết quả kinh doanh quý 1 của một số ít công ty có đủ sức giữ nhịp cho thị trường hay không?

Trong quá khứ, thông thường diễn biến của nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trên cả hai sàn có vai trò lớn hơn đến việc quyết định xu hướng của thị trường chung cũng như tâm lý nhà đầu tư. Hơn nữa, những yếu tố kỳ vọng về mặt chính sách hay kết quả kinh doanh của một số công ty, theo quan sát của chúng tôi, thực ra đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá cổ phiếu trong các nhịp tăng điểm vừa qua.

Chính vì vậy, nếu không có những yếu tố hỗ trợ mới về mặt thông tin chính sách, những tác động tích cực còn lại lên giá cổ phiếu có thể sẽ không đủ mạnh để giữ nhịp cho thị trường và cả hai chỉ số nhiều khả năng sẽ rơi vào một giai đoạn đi ngang trước khi tiếp tục sụt giảm”.

Tiếp tục lình xình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Khối lượng giao dịch giảm đang cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Điều này có thể tiếp tục khiến chỉ số VN-Index lình xình trong các phiên tới.

Ngày hôm qua, GMD, DIG, MSN và PVF nằm trong những mã giảm mạnh nhất. Sau phiên tăng mạnh hôm thứ Sáu tuần trước, phiên giảm hôm qua cùng khối lượng giao dịch thấp là dấu hiệu tiêu cực đối với những mã này trong các phiên tới. Ngược lại, GAS có phiên tăng ấn tượng, đồng thời hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index ngày hôm qua. Tuy nhiên, GAS vẫn chưa thoát ra khỏi vùng giao dịch 44.000-48.000 kéo dài gần 2 tháng qua nên khả năng tiếp tục tăng điểm của mã này không cao”.

Chỉ nên giải ngân với tỷ lệ thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Việc thị trường liên tục có những phiên dao động trái chiều trong vài phiên gần đây vẫn cho tín hiệu không mấy lạc quan về xu thế của các chỉ số khi mà sự hồi phục trong những phiên vừa qua chỉ là mang tính tạm thời và xuất phát từ những yếu tố không mang tính bền vững. Trong khi đó, tâm lý nhà nhà đầu tư trong nước vẫn chưa thực sự ổn định, sự lo ngại vẫn còn hiện diện kéo theo áp lực cung hàng luôn xuất hiện mỗi khi thị trường hồi phục.

Mặt khác, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước vẫn chưa có những chuyển biến thực sự mang tính tích cực, dự báo về chỉ số CPI của cả nước tiếp tục tăng thấp nhưng xuất phát từ nguyên nhân cầu yếu đã khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư phần nào bị hạn chế.

Theo đó, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực hơn khi mà những động lực có thể giúp thị trường duy trì đà tăng bền vững vẫn chưa xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì sự thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Việc giải ngân chỉ nên được cân nhắc với một tỷ lệ thấp và tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh”.

Tâm lý thận trọng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Tương quan cung cầu thị trường phiên 18/3 có phần lệch nhẹ về phía cung. Đà hưng phấn của thị trường trong phiên tăng thứ 6 tuần trước có lẽ đã giảm sút đáng kể sau 2 ngày nghỉ cuối tuần. Lượng đặt mua và bán đều khá thấp, cho thấy tâm lý thị trường đang trở lại với trạng thái thận trọng. Nếu không xuất hiện thông tin đột biến, kịch bản thị trường lình xinh đi ngang trong các phiên tới được chúng tôi đánh giá cao”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung