TTCK 17/5: Tiếp tục chốt lời dần

Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục chốt lời dần ở các vùng giá cao của đà hồi phục hiện đại.

Bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến thị trường trong thời gian gần đây là những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản trồi sụt theo từng phiên. Vẫn chưa có dấu hiệu trở lại mạnh mẽ của dòng tiền khi nhiều cổ phiếu đang thiếu đi động lực sau nhịp phục hồi vừa qua và áp lực bán giá xanh cũng khá lớn. Phiên giao dịch hôm 16/5 một số cổ phiếu nhỏ có mức tăng điểm khá tốt, trong khi đa phần những cổ phiếu blue-chip tăng giảm nhẹ, diễn biến này cần tiếp tục theo dõi ở những phiên tới.

Thị trường để hồi phục vẫn cần phụ thuộc nhiều vào thanh khoản, nếu diễn biến thanh khoản trồi sụt như những phiên vừa qua thì cũng chưa thể lôi kéo được dòng tiền trở lại. Đây là giai đoạn nhạy cảm và khó nắm bắt khi chỉ số lên xuống khá thật thường và đột ngột vì vậy nhà đầu tư nên tham gia với một phần nhỏ danh mục của mình vào việc bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ nếu xuất hiện diễn biến giảm điểm mạnh trong phiên, bên cạnh đó theo dõi thêm về yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài để ra quyết định cụ thể”.

Tiếp tục chốt lời dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày tăng điểm vượt nhẹ mốc 490 điểm, khối lượng giao dịch ở mức 43,47 triệu đơn vị tăng hơn 21% so với phiên trước.

Chỉ số tiến sát dải Upper Band ở mức 493,44 điểm và như vậy nếu các mã vốn hóa lớn tiếp tục tăng, chỉ số có thể kiểm định lại vùng kháng cự 495-500 điểm. Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục chốt lời dần ở các vùng giá cao của đà hồi phục hiện đại”.

Có thể quay lại xu hướng lình xình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Khối lượng tăng cho thấy lực cầu tăng, tuy nhiên, vẫn chư có breakout nào diễn ra. Do đó, VN-Index có thể quay lại xu thế lình xình như trong các phiên trước. Nếu vượt 490, VN-Index có thể hồi phục về đỉnh ngắn hạn vừa qua ở 518.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng chưa hình thành breakout nào, cụ thể là vượt 61, nên có thể giảm trở lại trong phiên hôm 16/5. Tuy nhiên, việc HNX-Index nhanh chóng lấy lại những điểm đã mất trong phiên giảm mạnh hôm thứ Ba cho thấy lực cầu khá tốt. Điều này cũng được củng cố bằng khối lượng gia tăng trong phiên hôm qua.

Do đó, chúng tôi khá tích cực với xu hướng của chỉ số này trong các phiên tới. Nếu vượt 61, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm và hướng tới kháng cự tiếp theo 63,3”.

Nên chờ chuyển biến rõ nét hơn về thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số hai sàn tăng điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch chưa được cải thiện và duy trì ở mức trung bình. Hôm nay, nhiều doanh nghiệp lớn đã công bố kết quả kinh doanh, dù phần lớn các doanh nghiệp đều có kết quả giảm so với cùng kỳ tuy nhiên dường như những thông tin này đã được phản ánh, nên biến động giá của những cổ phiếu này vẫn khá tích cực.

Trong phiên giao dịch 16/5, khi các chỉ số tiến vào vùng kháng cự 491 của VN-Index và 61 của HNX-Index, nhu cầu bán ở các mức giá cao sẽ rất lớn và là thử thách không nhỏ đối với sức mạnh của dòng tiền ở thời điểm hiện tại. Chỉ số tăng trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi những chuyển biến rõ nét hơn về thanh khoản trước khi tham gia đầu tư với tỷ trọng lớn”.

Tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Các chỉ báo kỹ thuật tăng nhẹ biến động cùng chiều với chỉ số. Tuy nhiên không có tín hiệu mạnh nào xuất hiện chỉ báo xu hướng. Vùng kháng cự gần của VN-Index là 492-500. Ngược lại các vùng hỗ trợ của VN-Index là 460 và 435-437.

Hai chỉ số tiếp tục tăng nhẹ phiên hôm nay. HNX-Iindex tiến gần tới mức kháng cự quan trọng 61. Vượt qua mức này là mốc đánh dấu sự trở lại của xu thế tăng trên sàn Hà Nội. Tuy nhiên khối lượng giao dịch ở mức thấp, chỉ đạt 24 triệu cổ phiếu là điểm trừ cho khả năng bứt phá của chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa có tín hiệu mạnh nào chỉ báo sự hình thành xu hướng. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi sự bứt phá thực sự xảy ra rồi mới tiến hành mua bán”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN