TTCK 16/4: Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

Theo ACBS, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm với mục tiêu là đáy ngắn hạn 460 điểm.

Dấu hiệu điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, VN-Index lùi sâu về mốc 480 điểm còn HNX-Index thủng mốc 60 điểm. Sắc đỏ bao trùm cả hai sàn trong ngày 15/4 khi có nhiều cổ phiếu trong nhóm bluechip và các cổ phiếu tăng điểm mạnh trong thời gian qua bị bán mạnh. Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang điều chỉnh và tâm lý nhà đầu tư hiện nay không được tốt.

Các mã vốn hóa lớn tiếp tục đóng góp tối đa cho phiên giảm điểm mạnh. Cây nến đỏ dài tiến sát hỗ trợ của dải Lower Band ở 478 điểm sau đó hồi nhẹ và đây cũng là tín hiêụ tích cực duy nhất cho chỉ số sau khi để mất hơn 30 điểm. Trong trường hợp đóng cửa Lower Band tiếp tục mở sâu xuống phía dưới vào các phiên kế tiếp, các phiên hồi sau đó sẽ chỉ mang tính ngắn hạn và chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu giao dịch theo chiến thuật giảm giá vốn”.

Nhà đầu tư đã chốt lời chưa nên trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo dõi diễn biến của nhóm cổ phiếu giá trị, vốn được xem là đầu tàu trong nhịp tăng điểm gần đây, chúng tôi nhận thấy lực mua của khối ngoại mặc dù khá bền bỉ nhưng chỉ đóng vai trò thứ yếu trong khi dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư trong nước lại là chủ yếu. Chính vì vậy, khi dòng tiền đầu tư nước ngoài cho tín hiệu đảo chiều, bệ đỡ tâm lý không còn nữa thì việc các dòng tiền đầu cơ ngắn hạn trong nước rút ra khỏi các cổ phiếu giá trị là điều có thể lý giải được. Điều này cũng lý giải sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu trong phiên hôm nay mặc dù khối ngoại đã quay lại trạng thái mua ròng – chủ yếu do động thái giảm bán ra thay vì tăng mua vào.

Ngoài yếu tố mặt bằng giá cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm VN30, đã có mức tăng trưởng quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, thì việc phá vỡ xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index trên phương diện kỹ thuật vào cuối tuần trước cũng khiến áp lực bán tăng lên. Hiện tại, cả hai chỉ số đang thử thách lại các ngưỡng hỗ trợ then chốt có ý nghĩa quyết định đến xu hướng tăng trung hạn – quanh 480 điểm đối với VN-Index và 58,6 điểm đối với HNX-Index. Mặc dù khả năng bật trở lại và cơ hội bảo lưu xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn nhưng rủi ro phá vỡ hai vùng hỗ trợ này lại đang được đánh giá cao hơn. Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư sau khi chốt lời theo khuyến nghị trong các phiên trước, chưa nên tham gia trở lại thị trường tại thời điểm hiện tại”.

Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù được cho là tiếp tục giảm trong tuần này, nhưng việc VN-Index giảm mạnh như ngày 15/4 vẫn gây bất ngờ cho ACBS. Một vài nỗ lực bắt đáy đã không thể cản lại đà bán tháo của thị trường.

Thực tế, lực cầu rất yếu cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh ngày hôm qua, thể hiện bởi khối lượng tăng không nhiều so với phiên trước. Khá nhiều mã thành viên hình thành các breakout tiêu cực ngày hôm qua như BVH, CII, MSN …. Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm với mục tiêu là đáy ngắn hạn 460 điểm”.

Thận trọng quan sát khối ngoại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi đã nhận định, kịch bản xấu về việc các ngưỡng hỗ trợ đã không phát huy tác dụng đang diễn ra và những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường đã trở nên rủi ro hơn nhiều so với trước đó. Phiên giảm điểm hôm nay có thể nhìn nhận là khá tiêu cực khi số điểm mất tương đối lớn và thanh khoản cũng chưa có nhiều cải thiện. Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục đi xuống kéo theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Hiện tại, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường, việc thị trường sụt giảm nhanh và mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến cho áp lực bán sẽ còn có thể tiếp tục tăng lên trong một vài phiên tới. Theo đó, với diễn biến thị trường vẫn đang theo chiều hướng xấu đi thì việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ không được khuyến nghị và nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm những tín hiệu tiếp theo, đặc biệt là động thái của khối ngoại”.

Cân nhắc đóng trạng thái

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index đã chính thức xuyên qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng 492-500 điểm. Trong xu hướng giảm, các vùng hỗ trợ của VN-Index là 460 điểm và 435-437 điểm.

Việc chỉ số giảm mạnh phiên 15/4 chính thức vượt qua vùng hỗ trợ mạnh 492-500 điểm. Đây là tín hiệu về sự đảo chiều xu hướng của chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật PSAR, DX cũng phát ra các tín hiệu xác nhận cho điều này. Với diễn biến hiện tại, những nhà đầu tư thực hiện chiến lược mua khi VN-Index vượt qua mức 500 điểm cần cân nhắc đóng trạng thái do VN-Index đã chạm tới điều kiện để dừng lỗ”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN