TTCK 16/1: HNX-Index có thể tiếp tục tăng

Theo ACBS, trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm và hướng về kháng cự 63-64.

Sử dụng cổ phiếu có sẵn để bán cao mua thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thị trường giằng co hiệu chỉnh giảm trong cả phiên giao dịch buổi sáng và hồi phục tăng trở lại vào phiên giao dịch buổi chiều. Chỉ số về mức thấp nhất trong phiên là 455,93 điểm và lấy đà tạo phiên tăng điểm hình thành nến Bullish Hammer. Khối lượng giao dịch ở mức 85,19 triệu đơn vị, tăng 27,44% so với phiên trước.

Như vậy, chỉ sau 1,5 phiên hiệu chỉnh, chỉ số lại tiếp tục với đà tăng điểm với dòng tiền quay nhanh trở lại thị trường đón chào mở rộng biên độ giao dịch. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm sử dụng các cổ phiếu có sẵn bán cao mua thấp trong phiên giao dịch kế tiếp khi biên độ mở rộng tạo lợi nhuận lớn ngay trong phiên”.

Xu hướng đang tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thanh khoản của thị trường đang cho thấy dòng tiền vẫn khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Như chúng tôi đã đề cập thì nới biên độ để hỗ trợ cho giao dịch cũng như thanh khoản của thị trường và là điều tất yếu trong xu hướng phát triển chung của thị trường vì vậy nhà đầu tư không nên quá lo ngại về vấn đề này.

Xu hướng của thị trường trong ngắn hạn và trung hạn đang tích cực, nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu và nhóm ngành có cơ bản tốt để đón đầu báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”.

HNX-Index có khả năng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index đang có tín hiệu điều chỉnh trở lại khi gặp đường kênh giảm trung hạn. Phiên này, VN-Index cũng kiểm nghiệm vùng kháng cự Fibonacci Retracement 23.6% tương ứng các vùng đỉnh cũ trước đây ở quanh dải dao động từ 460-480 điểm và điều chỉnh trở lại cho thấy đây là vùng cản mạnh chưa thể dễ dàng vượt qua trong ngắn hạn. Khối lượng giao dịch sau khi tạo đỉnh vẫn trong xu hướng giảm dần cho thấy tín hiệu không mấy lạc quan. Vùng hỗ trợ mạnh trong tuần này ở 440 đểm (đỉnh cũ) và Fibo 38.2% tương ứng 430 điểm. Khả năng thị trường sẽ có những phiên hồi nếu VN-Index rơi về sát những vùng hỗ trợ này.

Nến giao dịch vủa HNX-Index hôm nay là một nến trắng dài với khối lượng giao dịch đang có xu hướng tăng mạnh trở lại cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index đã tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh, tương ứng Fibo 50% ở 62 điểm. Chúng tôi cho rằng HNX-Index có khả năng điều chỉnh trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn ở Fibo 38.2% và SMA 20 ngày tương ứng 59 và 56 điểm. Do đó dừng hoạt động mua vào nếu HNX-Index giảm dưới 59 điểm và xem xét cơ hội vào lại khi HNX-Index test ngưỡng 55-56 điểm”.

Cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Sàn HSX chịu ảnh hưởng từ diễn biến trên HNX cũng có được sự phục hồi đáng kể, dù vẫn ở trong thế giằng co hơn. Các mã blue-chip hiện đang có biểu hiện yếu thế hơn so với các cổ phiếu thị giá thấp. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu giảm bớt quy mô mua ròng. Như vậy, những dấu hiệu này đang không ủng hộ cho sự hồi phục bền vững của HSX trong các phiên tới.

Thanh khoản đầu phiên giao dịch khá thấp, nhưng đã tăng nhanh chóng sau đó. Điều này cho thấy phiên hôm nay đã tạo được hiệu ứng “cuốn hút” được một lượng tiền không nhỏ vào thị trường. Dù vậy, sự gia tăng khối lượng tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu thị giá thấp nhiều hơn là các blue-chip, khả năng dòng tiền mang tính chất đầu cơ ngắn hạn và có thể rút ra nhanh, khiến rủi ro T+ hiện tại khá lớn. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng về thị trường trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hoặc giảm quy mô giải ngân”.

HNX-Index có thể tiếp tục tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Khối lượng giao dịch tăng cho thấy lực cầu vẫn còn rất lớn dù các tín hiệu cảnh báo tiêu cực liên tục xuất hiện. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng. Việc tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại có rủi ro cao do thị trường có thể điều chỉnh giảm ngắn hạn. Ở chiều tăng, VN-Index có thể quay lại đỉnh 469. Ở chiều giảm, nếu dưới hỗ trợ 455, chỉ số này có thể giảm sâu về hỗ trợ nhở 445 hoặc xa hơn là 420.

Với sàn HNX, phiên tăng mạnh ngày hôm qua nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Tuy nhiên, tương tự với VN-Index, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm và hướng về kháng cự 63-64.

Với nhà đầu tư ngắn hạn, có thể xem xét giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, hạn chế mở các vị thế mới. Trong khi đó, việc tăng mạnh của các chỉ số trong các tuần vừa qua cho thấy sự thay đổi tâm lý của thị trường trong xu hướng lớn hơn. Với nhà đầu tư trung và dài hạn, đây là dấu hiệu tốt để tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung