Trồi sụt giá cổ phiếu bất động sản

Trong cả quí 1-2013, giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) khá biến động, trồi, sụt, đi ngang.., chỉ có vài đợt tăng sau những thông tin hỗ trợ "phá băng" thị trường này. Nhà đầu tư dường như vẫn chờ đợi sự hỗ trợ thực sự từ phía Nhà nước đối với thị trường bất động sản trước khi mua mạnh cổ phiếu nhóm ngành này.

Trong số các cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong nhóm bất động sản là HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, từ mức 22.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 2-1 thì đến hết phiên 3-4, HAG đã lên 27.600 đồng/cổ phiếu, tức tăng 24,3%. Trong khi một số cổ phiếu cùng ngành như VIC của Vingroup đã giảm mạnh, xuống mức 66.000 đồng/cổ phiếu, tức giảm 17,5% so với đầu năm.

Giá một số cổ phiếu khác như NBB (Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy), DXG (Công ty cổ phần Địa ốc Đất Xanh)... tăng nhẹ khoảng vài phần trăm trong 3 tháng qua. So với mức tăng 18,7% của VN-Index thì giá cổ phiếu bất động sản không tăng tương xứng.

Những thông tin hỗ trợ thị trường bất động sản như gói 30.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất 6% trong 3 năm dành cho đối tượng thuê mua, thuê nhà ở xã hội hay chủ trương thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) để giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng, trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản. Tuy vậy, cũng chỉ mới dừng lại ở mức dự thảo, chưa có văn bản chính thức nào khẳng định điều này. Vì vậy, giá cổ phiếu bất động sản thường chỉ tăng được phiên ngay sau khi thông tin hỗ trợ được công bố, sau đó xuống trở lại.

Trồi sụt giá cổ phiếu bất động sản - 1

Nhà đầu tư chưa mặn mà với cổ phiếu bất động sản. Ảnh: Thanh Thương.

Trong quí 1, Bộ xây dựng cho biết trong năm 2012, 30% số doanh nghiệp bất động sản, xây dựng đã công bố lỗ, tăng mạnh so với năm trước đó. Đồng thời, với một năm đầy khó khăn trước đó, các khoản lỗ của nhiều công ty bất động sản niêm yết trên sàn cũng lộ diện, hoặc lợi nhuận giảm sút mạnh đã kéo theo giá cổ phiếu đi xuống.

Cụ thể như trong ngày 3-4, Tổng công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS) đã bị đưa vào diện kiểm soát vì lỗ 2 năm liên tiếp và sẽ bị tạm ngưng giao dịch vào ngày 4-4. Đây là một trong những cổ phiếu lớn trong lĩnh vực bất động sản, với rất nhiều dự án đang được triển khai ở phía bắc như Nam An Khánh, Văn La Văn Khê…

Theo giải trình của SJS, do chưa bán được hàng nên không ghi nhận được doanh thu, trong khi trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư vào dự án và cho các khoản đầu tư tài chính vào công ty con tăng mạnh khi thị trường chứng khoán đi xuống. SJS đã từng là một trong những cổ phiếu có thị giá cao nhất vào năm 2009, có khi đã vượt 100.000 đồng/cổ phiếu. Đến hết phiên hôm 3-4, SJS còn 17.400 đồng/cổ phiếu.

Còn với HAG, một trong những thông tin hỗ trợ trong quí 1 là nhà máy mía đường ở Lào đi vào hoạt động, không phải vì thị trường bất động sản ấm lên. Nhìn lại tình hình kinh doanh thì năm 2012, HAG đã bị sụt giảm lợi nhuận khá lớn khi chỉ còn 350 tỉ đồng, giảm 1/3 so với năm trước đó, và giảm gần bằng 6 lần so với 2010. Trong thời gian qua, thị trường bất động sản trầm lắng đã khiến cho HAG phải tìm nguồn vốn bổ sung cho các dự án trong các ngành khác bằng các đợt phát hành trái phiếu.

Ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc HAG cho rằng trong năm nay, tình hình thị trường bất động sản sẽ chưa hết khó khăn nên cũng không kỳ vọng nhiều rằng lợi nhuận năm nay của HAG sẽ cải thiện.

Việc trông chờ vào công ty quản lý tài sản theo một chuyên gia chứng khoán là điều không nên. Vì trên thực tế, công ty này không giúp giải quyết số tài sản thế chấp của các ngân hàng hay thu hồi nợ như các công ty mua bán nợ bình thường khác. Việc thành lập công ty này cũng chỉ là một cách cung cấp thêm nguồn vốn cho các ngân hàng, còn các ngân hàng vẫn phải tự giải quyết số nợ của mình. Vì vậy, với các ngân hàng lớn, chưa hẳn họ cần đến công ty này. Và dòng vốn từ ngân hàng dành cho bất động sản cũng sẽ không dễ chảy mạnh trong năm nay khi mà nợ xấu từ doanh nghiệp bất động sản chiếm rất lớn.

Trong khi đó, sự nhập nhằng giữa cho vay lãi suất thấp để thuê mua (mua trả góp) và mua nhà ở xã hội đang được cơ quan quản lý xem xét nên vẫn chưa có lộ trình thực hiện dù dự kiến ban đầu là từ 15-4. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN