Phố Wall mất điểm phiên thứ ba liên tiếp

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 09:30 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Mỹ lại có thêm một phiên giảm điểm nữa trong ngày 26/12, do nhóm cổ phiếu bán lẻ lao dốc xuất phát từ một báo cáo cho cho thấy người tiêu dùng chi tiêu ít hơn trong mùa mua sắm cuối năm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức rất thấp, chỉ khoảng 4,01 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn nhiều so với mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,48 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Đây cũng là phiên giao dịch đầy đủ có khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng thấp nhất trong năm.

Nguyên nhân khiến khối lượng cổ phiếu được sang nhượng trong phiên 26/12 ở mức thấp như vậy là do nhiều nhà giao dịch cao cấp vẫn tiếp tục nghỉ lễ giáng sinh. Hiện tại một số thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á, châu Âu vẫn đang đóng cửa nghỉ lễ.

Chi phối tâm lý nhà đầu tư chứng khoán Mỹ trong phiên hôm qua tiếp tục là vấn đề vực thẳm ngân sách. Điều này cũng đang gây ra những xáo trộn về mặt tiêu dùng xã hội trong mùa mua sắm cuối năm. Chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua đã tăng 4,46%, lên trên 19 điểm, lần đầu tiên kể từ ngày 7/11.

Theo báo cáo của MasterCard Advisors SpendingPulse được công bố trong ngày, doanh số trong dịp nghỉ lễ cuối năm, từ 28/10 cho tới ngày 24/12, chỉ tăng có 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2% hồi năm ngoái. Chỉ số bán lẻ của Morgan Stanley giảm 1,8%.

Giới phân tích thị trường cho rằng, đứng trước nguy cơ vực thẳm ngân sách đang ngày một tiến tới gần, người dân Mỹ khó có thể chi tiền mua sắm trong dịp nghỉ lễ cuối năm này. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số của các hãng bán lẻ, vốn thường được lợi lớn từ các mùa nghỉ lễ dịp cuối năm.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama sẽ trở lại Washington để tiếp tục đàm phán với quốc hội nhằm đạt được một thỏa thuận, ngăn chặn chương trình cắt giảm chi tiêu, tăng thu thuế tự động chính thức có hiệu lực từ đầu năm tới. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì một khi chương trình này có hiệu lực, vực thẳm sẽ xuất hiện.

Chốt phiên giao dịch ngày 26/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 24,49 điểm, tương ứng 0,19%, xuống còn 13.114,59 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 6,83 điểm, tương ứng 0,48%, xuống đóng cửa ở mức 1.419,83 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 22,44 điểm, tương ứng 0,74%, xuống chốt ở mức 2.990,16 điểm.

Như vậy, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm ba ngày liên tiếp. Trong đó, đáng chú ý là sau ba phiên vừa qua, chỉ số S&P 500 đã bốc hơi 1,5%. Đây là chuỗi giảm điểm ba ngày liên tiếp tệ hại nhất của chỉ số chứng khoán này kể từ trung tuần tháng 11 cho tới nay.

Phiên giao dịch hôm qua, số cổ phiếu giảm điểm vượt trội số tăng trên sàn giao dịch New York với tỷ lệ 2/1, còn trên sàn Nasdaq, hơn 5 cổ phiếu giảm điểm thì có 3 mã tăng điểm.

Phố Wall mất điểm phiên thứ ba liên tiếp - 1 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)