Phố Wall có tuần tăng tốt nhất kể từ đầu năm

Thị trường chứng khoán Mỹ khép phiên giao dịch cuối tuần với sự đi xuống của cả ba chỉ số chính, do ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu tài chính, song tính chung cả tuần, các chỉ số đều tăng điểm rất mạnh, đạt mức tốt nhất kể từ tuần đầu tiên của năm 2013.

Phiên hôm qua (12/4), nhóm cổ phiếu tài chính chịu sức ép giảm giá mạnh mẽ bởi kết quả kinh doanh của một số ngân hàng không như mong đợi của giới phân tích thị trường, chẳng hạn như JPMorgan Chase & Co và Well Fargo & Co. Cổ phiếu của Well Faro giảm 0,8% xuống 37,21 USD, cổ phiếu của JPMorgan giảm 0,6%.

Bên cạnh yếu tố lợi nhuận của các ngân hàng như trên, thì việc trì hoãn kết thúc thương vụ mua hãng Hudson City Bancorp của tập đoàn ngân hàng M&T cũng có ảnh hưởng nhất định tới nhóm cổ phiếu tài chính. Cổ phiếu của M&T giảm mạnh 4,5%, cổ phiếu của Hudson hạ mạnh tới 5,5%. Chỉ số S&P lĩnh vực tài chính hạ 0,4%.

Đà đi xuống mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu tài chính đã tác động sâu rộng lên kết quả giao dịch trong ngày của cả ba chỉ số chính. Tuy nhiên, những nỗ lực đi lên của cổ phiếu Home Depot vào những phút cuối của phiên đã giúp cho chỉ số Dow Jones hạn chế tối đa mức giảm, gần như đi ngang so với phiên giao dịch liền trước.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ giảm có 0,08 điểm, tương ứng với mức 0,00%, xuống còn có 14.865,06 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 4,51 điểm, tương ứng với 0,28%, xuống 1.588,86 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite giảm 5,21 điểm, tương ứng 0,16%, xuống 3.294,95 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với khoảng 5,4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức giao dịch hàng ngày 6,36 tỷ cổ phiếu trong năm. Khoảng 58% cổ phiếu niêm yết trên sàn New York đóng cửa giảm điểm, trong khi tỷ lệ này trên sàn Nasdaq là 57%.

Mặc dù chốt phiên cuối tuần giảm điểm, song nhờ đà tăng mạnh mẽ trước đó, nên tính chung 5 ngày giao dịch vừa qua, các chỉ số đều tăng điểm so với tuần trước. Cụ thể, tính cả tuần, S&P 500 tăng 2,3%, Nasdaq tăng 2,8%. Đây là tuần tăng điểm tốt nhất của cả hai chỉ số này kể từ tuần đầu 2013. Dow Jones tăng được 2,1%.

Trong tuần tới, thị trường tiếp tục bám sát kết quả kinh doanh trong quý đầu năm 2013 của khối tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ. Theo số liệu của Thomson Reuters, tính tới hết phiên 12/4, mới có 6% số doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P công bố báo cáo kinh doanh, trong số đó có 62% đạt mức doanh số, lợi nhuận cao hơn kỳ vọng.

Các báo cáo kinh tế vĩ mô cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới thị trường. Tuần này, thị trường đã chịu tác động không nhỏ bởi các báo cáo về doanh số bán lẻ suy giảm 0,4% trong tháng 3, trong khi chỉ số niềm tin tiêu dùng đầu tháng 4 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng do những quan ngại về kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, khả năng thị trường tiếp tục đi lên vì kinh tế Mỹ mới xuất hiện vài dấu hiệu yếu kém, trong khi lực hỗ trợ vẫn còn khá mạnh, nhờ có các chương trình kích thích tăng trưởng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Những chương trình này cũng là yếu tố đã giúp cho các chỉ số chứng khoán tăng mạnh thời gian qua. 

Phố Wall có tuần tăng tốt nhất kể từ đầu năm - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN