Lo ngại vấn đề Triều Tiên, Phố Wall trượt mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch 3/4, với việc chỉ số S&P 500 giảm sâu nhất trong hơn một tháng, do nhà đầu tư lo lắng về kinh tế Mỹ và tình hình bán đảo Triều Tiên.

Những tin tức về việc Lầu Năm Góc sắp điều một hệ thống phòng thủ tên lửa tới đảo Guam ở Thái Bình Dương trong vài tuần tới và phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel rằng CHDCND Triều Tiên đang là mối đe dọa thực sự và rõ ràng, đã khiến cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ trở nên lo lắng.

Cùng ngày, tổ chức ADP công bố báo cáo cho rằng, trong tháng 3, khu vực tư nhân đã tuyển dụng lao động ít hơn so với dự kiến của giới phân tích thị trường. Vấn đề này đã khiến nhà đầu tư quan ngại về khả năng nền kinh tế đang giảm tốc. Theo kế hoạch, báo cáo chính thức của Bộ Lao động sẽ được công bố vào ngày cuối tuần này.

Nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính giảm mạnh nhất trong ngày, gây sức ép kéo chỉ số S&P 500 lùi sâu khỏi mức cao nhất mọi thời đại được xác lập một ngày trước. Chỉ số S&P 500 lĩnh vực tài chính giảm tới 1,7%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực quốc phòng tăng mạnh.

Chốt phiên giao dịch ngày 3/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones trượt tới 111,66 điểm, tương ứng với 0,76%, xuống còn 14.550,35 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 16,56 điểm, tương ứng với mức 1,05%, xuống còn 1.553,69 điểm, mạnh nhất kể từ phiên 25/2. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 36,26 điểm, tương ứng 1,11%, còn 3.218,60 điểm.

Trong đó, với mức giảm mạnh hơn 1% hôm qua, đà tăng kể từ đầu năm tới nay của chỉ số S&P 500 đã bị co rút mạnh, xuống còn có 8,9%. Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về việc liệu đà tăng mạnh mẽ thời gian qua của chỉ số này có ổn định hay không, khi mà chỉ vì vấn đề lao động và tình hình Triều Tiên đã giảm sâu tới vậy.

Hiện tại đang có nhiều ý kiến cho rằng, doanh thu quý 1 của khối doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ không được như dự báo tươi sáng hồi đầu năm của giới phân tích thị trường. Theo số liệu của Thomson Reuters, nhiều khả năng doanh thu quý đầu năm của khối công ty thuộc chỉ số S&P 500 chỉ tăng 1,6% so với cùng kỳ của năm 2012.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường bùng nổ, với khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn nhiều so với mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,45 tỷ cổ phiếu năm 2012. Số cổ phiếu giảm điểm vượt trội số tăng điểm trên sàn New York với tỷ lệ 4/1, còn ở sàn Nasdaq là 3/1. 

Lo ngại vấn đề Triều Tiên, Phố Wall trượt mạnh - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN