Nhận định TTCK tuần từ 7-11/1

Theo công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, nhà đầu tư ngắn hạn sau khi thực hiện chốt lời phần lớn danh mục nên tạm thời đứng ngoài thị trường một thời gian và tránh các quyết định mua đuổi, cuốn theo diễn biến trong phiên với độ rủi ro cao.

Chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu mang tính phòng thủ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Hiệu chỉnh giảm vào đầu phiên và giằng co liên tục quanh mốc 420 điểm, chỉ số VN-Index lấy được sức mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều. Cây nến ngày là một Long White Candle tăng mạnh với khối lượng ở mức hơn 62,6 triệu đơn vi,̣ giảm 34,85 % so với phiên trước và đây cũng là hai tuần liên tiếp chỉ số này tăng điểm với những nỗ lực của dòng tiền vào mạnh mẽ.

Như vậy, chỉ số VN-Index chỉ hiệu chỉnh trong phiên và tiếp tục đà tăng hướng tới mốc quanh 433-437 điểm của Fibonacci 50% và đỉnh tháng 8/2012. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu mang tính phòng thủ hoặc có mô hình tăng giá có xác suất cao”.

Khả năng sớm xảy ra điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường đóng cửa bằng một nến rỗng và dài trong phiên giao dịch cuối tuần gần như đã xóa đi ảnh hưởng điều chỉnh từ phiên trước đó. Mẫu hình nến giao dịch hiện tại tạo ra mẫu hình Engulfing Bull đang tiếp tục củng cố xu hướng tăng điểm.

Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự mạnh gần nhất của VN-Index tại vùng 430 điểm đang tiếp tục là thử thách đối với thị trường trong những phiên tới. Các chỉ báo kỹ thuật khác cũng báo hiệu khả năng điều chỉnh sớm xảy ra, nhất là khi sắp chạm kháng cự mạnh 430 điểm”.

Nhận định TTCK tuần từ 7-11/1 - 1

Thị trường đã có phiên bật tăng mạnh trở lại ngay sau phiên phân phối khối lượng đột biến.

Tránh các quyết định mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường đã có phiên bật tăng mạnh trở lại ngay sau phiên phân phối khối lượng đột biến. Lực cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều khả năng vẫn xuất phát từ các quỹ ETFs, tiếp tục hỗ trợ đà đi lên cho khá nhiều các mã cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM mang tính giữ nhịp và dần khiến dòng tiền đầu cơ quay trở lại vào cuối phiên trên sàn Hà Nội.

Đây không phải lần đầu tiên, thị trường nhận được hỗ trợ bởi dòng vốn từ các quỹ ETFs. Trong lần này, theo phán đoán của chúng tôi, nhiều khả năng quy mô của một trong các quỹ này mới được mở rộng thêm và theo cơ chế vận hành, sẽ phải giải ngân ngay vào các cổ phiếu trụ cột trong danh mục nhằm đảm bảo cơ chế bám sát theo diễn biến của VN-Index.

Tuy nhiên, thông thường các hoạt động này chỉ diễn ra trong một vài phiên và những tác động đến xu hướng thị trường cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Điểm đáng chú ý là trong lần này, yếu tố dòng tiền ngoại đã xuất hiện khá đúng lúc, khi thị trường bắt đầu cho tín hiệu suy yếu, nên đã giúp nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường nhiều khả năng đang nằm trong nhịp sóng cuối của quá trình xác lập đỉnh ngắn hạn. Sự vận động của dòng tiền đầu cơ đang ở giai đoạn cao trào và nếu thị trường hồi phục quá sớm trong khi chưa trải qua nhịp rung lắc phân phối đủ dài thì khả năng tạo “bull-trap” sẽ đứng ở mức cao.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn sau khi thực hiện chốt lời phần lớn danh mục nên tạm thời đứng ngoài thị trường một thời gian và tránh các quyết định mua đuổi, cuốn theo diễn biến trong phiên với độ rủi ro cao”.

Rất cần sóng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index trải qua tuần giao dịch đầu tiên của năm mới khá kịch tính. Với sự hình thành của các mô hình đảo chiều và tín hiệu quá mua của các chỉ báo kỹ thuật, VN-Index sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng trong tuần này. Một sóng điều chỉnh nhiều khả năng sẽ xảy ra hoặc VN-Index có thể sẽ đi ngang tích lũy. Ở chiều giảm, chỉ số có thể điều chỉnh về hỗ trợ 400-405. Ở chiều tăng, chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 435-440.

Nhìn chung, nếu có sóng điều chỉnh, không những không đáng lo ngại mà thực sự cần thiết. Nhìn rộng hơn, xu hướng của VN-Index đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây vài tháng. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có thể hồi phục cao hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, chúng tôi duy trì quan điểm HNX-Index sẽ điều chỉnh giảm trong tuần này. Ở tình huống tích cực, chỉ số sẽ dao động tích lũy trong vùng hẹp 57-60. Ở bức tranh lớn hơn, với việc vượt kháng cự quan trọng 57, chúng tôi lạc quan về xu hướng ngắn và trung hạn của HNX-Index. Chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục và vượt đỉnh tuần trước 59,74. Dù vậy, điều này khó có thể xảy ra trong 1, 2 tuần tới”.

Có thể còn những rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sự sôi động của sức cầu trong phiên 4/1 tiếp tục cho thấy sự tham gia của bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường. Thêm vào đó, kỳ vọng về những chính sách hỗ trợ thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ được công bố trong thời gian tới cũng là yếu tố giúp duy trì sự tích cực của dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan với xu hướng thị trường trong trung hạn. Tuy vậy, trong các phiên tới, nhiều khả năng những rung lắc có thể sẽ còn tiếp diễn do các chỉ số vẫn chưa có một nhịp nghỉ thực sự sau chuỗi nhiều phiên tăng điểm liên tiếp”.

Đang trong xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Điểm dễ nhận thấy của phiên giao dịch cuối tuần là áp lực bán mạnh mẽ phiên hôm thứ 5 đã không còn được duy trì. Đây là một điểm tín hiệu tích cực sau một phiên thanh khoản kỷ lục. Quan sát trong phiên, có thể thấy rõ lực cầu khi mở cửa chủ yếu tập trung ở vùng giá thấp để chuẩn bị đón một cơn bán tháo tiếp theo khi nhiều nhà đầu tư cho rằng phiên thứ 5 là một phiên phân phối và thị trường đã tạm thời lập đỉnh trong ngắn hạn. Thực tế, lượng cung lớn không xuất hiện và đó là tiền đề cho bên mua đẩy mạnh tham gia thị trường từ nửa cuối phiên giao dịch buổi sáng.

Một lần nữa, thị trường chứng kiến sự cải thiện trong tâm lý nhà đầu tư, minh chứng qua sự chủ động của bên mua. Từ việc chặn mua ở các mức giá thấp khi thị trường đứng trước áp lực điều chỉnh, đến đẩy mạnh mua vào ở các vùng giá cao hơn khi dấu hiệu bán tháo không xuất hiện. Thị trường vào thời điểm này đang được dẫn dắt bởi bên mua và đây là dấu hiệu của một thị trường đang trong xu hướng tăng”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN