Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD

Dự án này là một phần trong kế hoạch trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ

Tháng 2 vừa qua, tờ The Economist đã xếp Thổ Nhĩ Kỳ là nền kinh tế lớn thứ 17 trên thế giới. Trong khi đó, quốc gia này đã đặt mục tiêu trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2023.

Để đạt được điều đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi 2,6 tỷ USD để xây dựng một khu Trung tâm Tài chính quốc tế (IIFC) đặt tại thành phố Istanbul - Ảnh: SAI.

 Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 1

IIFC được ví như "Phố Wall'' của Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án sẽ được thực hiện trên một mảnh đất có diện tích lên tới 70 hecta, nằm ở phần châu Á của Istanbul. Hãng kiến trúc HOK của Mỹ sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện dự án này.

Với 13,5 triệu người, Istanbul là thành phố đông dân thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thượng Hải (Trung Quốc) - Ảnh: SAI.

Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 2

Trong một thông cáo báo chí mới được HOK công bố, dự án IIFC dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2016. Sau khi khánh thành, dự án sẽ cung cấp 4,2 triệu m2 cho văn phòng, chung cư, khách sạn và công viên - Ảnh: SAI.

Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 3

Theo kế hoạch của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, khu phức hợp IIFC sẽ là nơi đặt trụ sở chính của thị trường tài chính nước này cũng như các cơ quan, ngân hàng quốc doanh, tư nhân cùng các doanh nghiệp liên quan khác - Ảnh: SAI.

Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 4

Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên 2 châu lục. Bước lên phía tây là châu Âu, lui về phía đông là châu Á. Istanbul từng là điểm dừng quan trọng trên "Con đường tơ lụa" để đi đến Roma nên được mệnh danh là "ngã tư của nền văn minh Đông - Tây" - Ảnh: SAI.

Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 5

Việc xây dựng một trung tâm tài chính khổng lồ ở đây có lẽ là một quyết định khôn ngoan. Theo quy hoạch của HOK, dự án sẽ gồm 4 phân khu. Mỗi phân khu sẽ tập trung làm nổi một lĩnh vực, gồm văn hóa, thương mại, dân cư và quản trị. Hiện công ty xây dựng Akdeniz đã bắt đầu xử lý khu đất trên - Ảnh: SAI.

Thổ Nhĩ Kỳ xây "Phố Wall" 2,6 tỷ USD - 6

Chia sẻ
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung