Những bí mật nhạy cảm đằng sau nghề người mẫu ảnh ở Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 24/08/2018 11:02 AM (GMT+7)

Rất nhiều người mẫu ảnh nude đã nuốt nước mắt và im lặng khi bị sàm sỡ, quấy rối thậm chí là lạm dụng tình dục.

Vinh quang thì ít, đắng cay thì nhiều

Có thâm niên nhiều năm làm mẫu chụp ảnh nude nhưng Nguyễn Thị Kim Phượng (quê ở Tiền Giang)  không nghĩ có một ngày mình lại trở thành nạn nhân của chính nghề mình đã chọn.

Những bí mật nhạy cảm đằng sau nghề người mẫu ảnh ở Việt Nam - 1

Câu chuyện liên quan đến người mẫu Kim Phượng đang khiến làng nghệ thuật ảnh nude xôn xao thời gian gần đây.

Thời gian gần đây, câu chuyện người mẫu sinh năm 1994 Nguyễn Thị Kim Phượng tố cáo họa sỹ kiêm kiến trúc sư N.L có hành vi cưỡng bức đang gây ra cơn rung chấn trong làng nghệ thuật ảnh nude. Theo như Phượng chia sẻ, ông N.L đã có hành vi xâm hại khi cả hai hẹn gặp nhau trao đổi tại một khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, đơn tố cáo của người mẫu ảnh nude này đã được gửi đến cơ quan chức năng, cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền nhưng câu chuyện trên khiến nhiều người giật mình.

Chuyện của Kim Phượng khá điển hình nhưng không hiếm gặp đối với rủi ro của nghề mẫu ảnh nude. Tuy nhiên, vì tâm lý ngại ngùng hoặc sợ hãi khiến nhiều người im lặng để cho qua mọi chuyện. Họ sợ lùm xùm, sợ tai tiếng và sợ cả những chỉ trích từ dư luận xã hội. Nhất là với một nghề nghề vốn không được đánh giá cao bởi nó mang tính nhạy cảm và “khoe thân” hơi phô phang như mẫu ảnh nude.

Nhạy cảm, nguy hiểm là thế nhưng mức thù lao các người đẹp nhận được khá bèo bọt. Với một người mẫu ảnh nude có thâm niên thì số tiền cát-xê được tính theo giờ. Mỗi giờ từ 1-2 triệu hoặc có khi hơn. Nhưng đối với những người mẫu nghiệp dư thì số tiền đó cực kỳ ít ỏi, có khi làm mẫu cả ngày chỉ được giá vài triệu đồng, mà không chỉ một người mà cả nhóm chụp chung, người mẫu phải thực hiện lăn, lê, bò, trườn hoặc mẫu nude còn phải trèo đèo lội suối đi chụp ngoại cảnh ở trên rừng, dưới biển, thác nước… phục vụ cho ý tưởng của nhiếp ảnh gia.

Những bí mật nhạy cảm đằng sau nghề người mẫu ảnh ở Việt Nam - 2

Người mẫu ảnh nude phải đối mặt với rất nhiều cạm bẫy và rủi ro.

Thậm chí nhiều người mẫu ảnh nude sau khi chụp xong thì bị người chụp tống tiền hoặc gây sức ép. Như N.N.L (Hà Nội) chia sẻ rằng: “Tôi từng bị một nhiếp ảnh gia mời chụp ảnh có cát-xê. Và sau khi chụp xong, hắn đã inbox gửi ảnh cho tôi và buông lời tán tỉnh, rủ đi chơi này nọ. Khi thấy tôi không đồng ý thì hắn quay ra dọa sẽ gửi ảnh nude về cho gia đình tôi và gia đình người yêu ở quê. Sợ hãi quá tôi đành nhờ công an can thiệp”.

Thái Nhã Vân- một người mẫu ảnh nude nổi tiếng cũng từng dính phải những scandal trong sự nghiệp. Người mẫu kể lại, cách đây 5 năm, cô từng dính phải lùm xùm liên quan đến viêc chụp bộ ảnh nude tai tiếng “Nude để thiền” và bị chỉ trích thậm tệ. Nhiều người còn cho rằng, Thái Nhã Vân tạo “phốt” để nổi tiếng, để tiến thân vào showbiz như cách nhiều người vẫn làm. Trên thực tế, cô đã mất mọi thứ sau scandal ấy, cô phải chọn cuộc sống rời Việt Nam sang Na-uy để trốn chạy dư luận và bắt đầu một cuộc sống mới.

Bạc nghề, bạc phận

“Nghề mẫu ảnh nude bạc lắm, không sang chảnh như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Nghề này vinh quang thì ít, đắng cay thì nhiều. Để sống được vớ nghề không hề đơn giản, có khi bạn phải trả giá bằng máu và nước mắt. Nếu không tỉnh táo thì dễ bị sa ngã, mất tất cả từ danh dự cho đến nhân phẩm, thân thể…”- Thái Nhã Vân chia sẻ.

Chính vì thế, cô cũng có lời khuyên với các người mẫu trẻ rằng nên có biện pháp bảo vệ bản thân. Cụ thể là, nên chọn những nhiếp ảnh gia có uy tín và khi đi chụp thì nên có người đi cùng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Những bí mật nhạy cảm đằng sau nghề người mẫu ảnh ở Việt Nam - 3

"Rất ít người mẫu sống dư giả được với nghề mẫu ảnh nude"- Thái Nhã Vân cho biết.

Rủi ro và tai nạn nghề nghiệp với mẫu ảnh nude rất cao nhất là những người mẫu không chuyên và thời vụ. Theo như chia sẻ của một người mẫu ảnh, cô hàng ngày thường xuyên tìm việc qua một số trang ảnh, hội nhóm liên quan đến nhiếp ảnh. Cô sẽ đăng những thông tin cơ bản về mình và một vài bức ảnh cần thiết. Sau đó, sẽ có các nhiếp ảnh gia chủ động trao đổi về công việc. Nhưng theo cô, nhiếp ảnh gia thực sự thì ít mà những đối tượng có ý đồ xấu, gạ tình, rủ đi khách…thì nhiều vô số kể.

Hay như nhiều người vẫn truyền tai nhau về một nhóm kín chuyên cung cấp dịch vụ mẫu ảnh nude và thợ chụp. Nhưng vẫn được hiểu ngầm là nơi "chăn rau" của những kẻ dị hợm, nơi vào xem hình ảnh mát mẻ hoặc buông lơi tán tỉnh của những tên yêu râu xanh. Nếu không tỉnh táo, người mẫu ảnh nude có thể trở thành nạn nhân của những nhiếp ảnh gia trá hình bất cứ lúc nào. Thế mới nói, những người theo nghề này thường phải rất dũng cảm, một là cực kỳ đam mê nghệ thuật, hai là vì thu nhập để mưu sinh.

Tình cũ Công Vinh thờ ơ dù bị chê ảnh nude phản cảm

Chân dài Pha Lê khẳng định: “Tôi không quan tâm đến dư luận đánh giá gì về mình đâu, hình là hình của tôi, thấy đẹp...

Theo Nguyên Bảo (Dân Việt)
sự kiện Ảnh nude trong showbiz
Báo lỗi nội dung