"Nàng Lọ Lem 14 tuổi" lại gây tranh cãi gay gắt

Thứ Hai, ngày 12/10/2015 14:52 PM (GMT+7)

Sử dụng người mẫu quá trẻ lại tiếp tục trở thành đề tài gây tranh cãi.

Ở tuổi 14, Sofia Mechester đã trở thành gương mặt của đế chế thời trang Dior. Cô bé được ký vào một bản hợp đồng trị giá lên tới 170 ngàn bảng (khoảng gần 6 tỉ đồng) kéo dài trong vòng 2 năm với thương hiệu nước Pháp. Trong mỗi năm, Sofia sẽ tham dự 4 tuần lễ thời trang lớn có sự góp mặt của Dior. 

"Nàng Lọ Lem 14 tuổi" lại gây tranh cãi gay gắt - 1

Sofia Mechester tiếp tục diễn cho Dior

Việc đưa một người mẫu quá trẻ lên sàn diễn Paris đã khiến Dior vướng vào vô số phản ứng dữ dội từ phía dư luận. Họ cho rằng nhà mốt đã lạm dụng trẻ vị thành niên và vi phạm các điều luật về việc sử dụng người dưới tuổi lao động.

Mặc dù nhận nhiều chỉ trích song vẫn theo đúng bản hợp đồng đắt giá, nữ người mẫu trẻ tới từ Israel vẫn tiếp tục sải bước cho show Dior trong mùa mốt xuân hè 2016 tại tuần lễ thời trang Paris diễn ra cách đây không lâu. Màn trình diễn của cô lại tiếp tục khiến các nhà hoạt động nhân quyền sôi sục. Đáp trả lại những lời bàn tán, chân dài 14 tuổi Sofia Mechester đã thẳng thắn tuyên bố: "Tôi cảm thấy đã sẵn sàng. Tôi không lẻ loi và luôn được chăm nom cẩn thận".

"Ở đây, họ đối xử với tôi thực sự rất tốt. Họ giúp đỡ tôi. Và sự thật, việc tôi 14 tuổi không phải là vấn đề" - Sofia lên tiếng bênh vực nhà mốt nước Pháp.

"Nàng Lọ Lem 14 tuổi" lại gây tranh cãi gay gắt - 2

Lần xuất hiện đầu tiên của người mẫu trẻ trong show Dior Haute Couture đã dấy lên tranh luận dữ dội 

Người đại diện của Sofia là Rotem Gur cũng có phản hồi khá cứng rắn:" Trước khi cô ấy làm việc cho Dior thì đã thường phải dọn nhà cùng mẹ. Nếu cô ấy không quá trẻ để dọn dẹp nhà cửa thì cũng không quá nhỏ tuổi để đi bộ trên sàn catwalk". 

Khi tuần lễ thời trang vừa chấm dứt nhưng vẫn còn chưa hết nóng, những câu chuyện về cân nặng hay tuổi tác của người mẫu vẫn là chủ đề gây tranh cãi gay gắt. Tory Caroline Nokes một người đứng đầu một nhóm đấu tranh về con người đã lên tiếng phê bình mạnh mẽ về việc ngành thời trang đã lờ đi các quy định về việc sử dụng người mẫu nhỏ tuổi. 

"Sử dụng các cô bé là một bước lùi đáng hổ thẹn của làng thời trang. Chúng tôi muốn bảo vệ những người trẻ khỏi một ngành công nghiệp bóc lột" - Cô nói. 

"Nàng Lọ Lem 14 tuổi" lại gây tranh cãi gay gắt - 3

Con gái 16 tuổi của Johny Depp

Việc thuê mướn những người mẫu tuổi vị thành niên tuy đã được cảnh báo nhiều song vẫn tiếp diễn. Lily-Rose Depp, ái nữ 16 tuổi của nam diễn viên Johnny Depp cũng vừa khiến Chanel bị chỉ trích khi tham gia vào quảng cáo mắt kính của hãng. Trong đoạn video, Lily trang điểm đậm đà và có biểu cảm khá khêu gợi không hợp tuổi. Việc Lily làm người mẫu cho Chanel đã làm bố mẹ của cô là Johnny Depp và Vanessa Paradise nhận nhiều chê trách của dư luận. Chính bản thân Johny Depp cũng phải lên tiếng về nỗi bất an của mình khi con gái làm người mẫu ở tuổi quá trẻ. 

"Nàng Lọ Lem 14 tuổi" lại gây tranh cãi gay gắt - 4

Người ta mong muốn Pháp sẽ sớm thông qua luật về người mẫu trẻ

Trước làn sóng đấu tranh của các nhà hoạt động, Carlo Capasa, chủ tịch hiệp hội thời trang Ý tuyên bố: "Tại Ý chúng tôi không dùng người mẫu dưới 16 tuổi". 

Tại Paris, vào năm ngoái đã thông qua luật cấm người mẫu siêu gầy và các nhà hoạt động mong muốn sẽ sớm có luật xử phạt các thương hiệu dùng người mẫu quá trẻ.

Tuy nhiên, trong khi các nhà hoạt động đang kêu gọi sự ủng hộ từ những nhà thiết kế tên tuổi, thì phát biểu đầy ẩn ý của nhà tạo mẫu lão làng Karl Lagerfeld như thể một gáo nước lạnh dội vào đầu họ: "Đây là cách mà người ta ngắm quần áo đấy. Công chúng muốn thấy thiết kế trên những cô gái trẻ như thế. Các cô gái đó mới chính là khoảnh khắc mà thời trang chính là tóm gọn lại trong khoảnh khắc.".  

Theo Thu Hương (danviet.vn)