Đàn ông không thích vợ xinh?

Sự kiện: Đàn ông 8

Chẳng biết trai ở phố thế nào, chứ trai quê thì vẫn thường xuyên được bố mẹ rỉ vào tai một nguyên tắc gần như ít xê dịch: Chọn vợ không cần phải xinh, chỉ cần ngoan và biết chăm sóc gia đình là được.

Đàn ông không thích vợ xinh? - 1

Chọn vợ xinh hay cái đầu trí tuệ luôn là một nỗi băn khoăn thấp thỏm của không ít cánh mày râu (ảnh minh họa) 

Chọn vợ thời nào cũng thế, bàn cân vẫn chông chênh giữa hai giá trị. Ưa nhìn hay thông minh trí tuệ. Chẳng biết trai ở phố thế nào, chứ trai quê thì vẫn thường xuyên được bố mẹ rỉ vào tai một nguyên tắc gần như ít xê dịch: Chọn vợ không cần phải xinh, chỉ cần ngoan và biết chăm sóc gia đình là được. Thật ra thì, đấng sinh thành nào chẳng muốn có một cô con dâu xinh xắn trong nhà, nhưng lịch sử cũng chỉ ra, thông qua việc tổng kết của các cụ thì nhan sắc thường đi cùng với rất nhiều rủi ro. 

Một cô gái xinh dĩ nhiên sẽ được nhiều anh chàng nhìn ngó, để ý. Người xinh thì  ri rỉ rì ri cái gì cũng phải xinh. Ý là phải có mỹ phẩm xịn cho nàng dùng, phải có quần áo đẹp cho nàng mặc, phải có nhà đẹp cho nàng ở, xe sang cho nàng đi…

Lấy được vợ xinh như có được một đồ vật quý trong nhà. Thành ra cứ phải cưng chiều nâng niu nhiều lần nơm nớp. Cũng là thân phận đàn ông với nhau, có người lấy được vợ xinh, khi thấy thiên hạ trầm trồ nhìn theo bộ eo, vòng ngực của vợ mình âm thầm nuốt nước bọt thì lấy đó làm tự hào. Nhưng cũng có những đức lang quân, luôn có một sự khó chịu lên đến tầm hậm hực với tất cả mọi sự quan tâm đối với cơ thể người phụ nữ của mình. 

Bởi vậy, nhiều gã “thợ săn” đã mê mải chinh chiến thu phục không biết bao nhiêu cô gái có nhan sắc, nhưng khi quyết định buông súng, gác cung lại thường chọn những cô nhan sắc tầm trung thậm chí dưới mức trung bình để chọn làm người đi cùng mình trong hai chữ hôn nhân. Họ quan niệm rằng, phụ nữ xinh xắn là để yêu chứ không thể lấy làm vợ. 

Lịch sử từ cổ chí kim đã chỉ ra nhiều trường hợp lưu danh thiên cổ. Theo đó, đàn ông không may lấy phải vợ xấu mà có cái đầu trí tuệ thì đều phơi phới công danh, còn các ông lấy vợ đẹp nhưng trí tuệ sơ sài thì bỗng nhiên lụi bại. 

Có đợt, một Hoa hậu dĩ nhiên đẹp tuyên bố một câu rằng: “Bản thân sắc đẹp đã là tài năng rồi”. Câu nói này đã khiến cho không ít chị em lồng lộn đập bàn lên mạng tập hợp gạch đá tấn công người đẹp. Nhất là những phụ nữ không được thiên nhiên ưu ái cho nhan sắc, hay nói thẳng ra là nhan sắc sơ sài. 

Thực ra, cái đẹp không phải là tài năng theo quan điểm số đông, nhưng nhan sắc chắc chắn là một loại tài sản. Phụ nữ thời nay có nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu, người đẹp, chỉ cần le lói đến top 5, nhất là lại đăng quang Hoa hậu hay lẹt đẹt Á hậu thì đời đã lên hương. Lúc đó có thể “mài nhan sắc ra mà ăn”. 

Chẳng thế mà nước ta giờ đây đang trở thành một cường quốc về các cuộc thi có yếu tố nhan sắc. Nhiều người ngoa ngoắt còn bảo: Các cuộc thi Hoa hậu thực chất là giải thi đấu tuyển vợ cho đại gia. Lại có ông cong cớn cãi: Nói thế thì quá lắm: Các cuộc thi Hoa hậu chỉ có một số là để tìm vợ cho đại gia, còn lại thì để cho đại gia tìm thấy vợ. 

Chọn vợ xinh hay cái đầu trí tuệ luôn là một nỗi băn khoăn thấp thỏm của không ít cánh mày râu. Họ luôn bị xung khắc giữa cảm tính cá nhân với sự suy tính cẩn trọng của người sắp sửa trưởng thành (người ta cứ cho rằng, đàn ông lấy vợ thì mới trưởng thành). 

Chung Vô Diệm, người nước Tề thời Chiến Quốc là một người vợ nức danh thiên hạ về độ xấu, bà được sử sách mô tả với nhận dạng: đầu bẹt, mắt sâu, bụng to, mũi hếch, da đen như bồ hóng… Xấu đến độ 40 tuổi vẫn chưa chồng mà không khéo vẫn còn trong trắng (chuyện còn trong trắng tác giả võ đoán chưa rõ lịch sử có ghi chép hay không). Nhan sắc cỡ đó mà bà lại lọt vào mắt xanh của Vua nước Tề và trở thành vợ ông. Nhờ có hậu cung vững chắc và tài trí chẳng liên quan đến nhan sắc, Chung Vô Diệm đã giúp Vua Tề trị vì vương quốc vững mạnh, phồn thịnh…

Trong cuộc sống, không ít đại gia lấy được vợ xinh thì cưng vợ như nữ hoàng. Phàm nàng đòi gì trong thiên hạ, trong khả năng của mình đều cố gắng đáp ứng. Từ tiền cho đến hàng hóa, đức lang quân đều thoải mái tuyên bố: Chỉ cần em vui thôi, thiệt hại cứ để anh. Nhiều ông, sau một thời gian cật lực nuôi vợ đẹp thì thấy trên đầu mình mọc lên một thứ vô hình, chẳng may vào viện khám thì được chỉ ra, đó là biểu hiện của một dạng mô sừng, thiên hạ gọi đó là hiện tượng... “mọc sừng”(!?). 

Lấy vợ xinh hay cái đầu trí tuệ suy cho cùng cũng không phải là yếu tố quyết định đến hạnh phúc của hôn nhân. Bởi hôn nhân đôi khi cũng như một trò may rủi, sự đổ vỡ hay toàn vẹn còn nằm ở cả sự vun vén của hai người. Nhưng có một chân lý đương nhiên đúng, nhan sắc của vợ sẽ bị thời gian bào mòn và mỹ phẩm và phẫu thuật thẩm mỹ xâm chiếm, nhưng vợ có cái đầu trí tuệ thì vẫn cứ trơ gan cùng tuế nguyệt. 

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/dan-ong-khong-thich-vo-xinh-post335651.antd

Chia sẻ
Theo Hồ Viết Thịnh (An ninh Thủ đô)
Đàn ông 8 Xem thêm
Báo lỗi nội dung