Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào?

Sự kiện: iPhone 14 iPhone 13

Việc iPhone 14 Pro bỏ đi “tai thỏ” chính là cách “Nhà Táo” biến mình trở thành người khác biệt trên thị trường smartphone.

Lúc này mới chỉ là tháng Giêng nhưng công chúng đã quay cuồng với những tin đồn và rò rỉ về iPhone 14 Pro. Các nguồn tin uy tín như Jon Prosser, nhà phân tích Mark Gurman của Bloomberg và Ming-Chi Kuo đã liên tiếp ủng hộ tuyên bố về một chiếc iPhone với " thiết kế mới đang tới gần". Chủ đề thảo luận chính tập trung vào thiết kế mặt trước của iPhone 14 Pro, đặc biệt là phần “tai thỏ”.

Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào? - 1

iPhone 14 Pro sẽ có thay đổi ngoạn mục về thiết kế.

Ban đầu, các hình ảnh render bị rò rỉ của Jon Prosser cho thấy chúng có thiết kế “đục lỗ” giữa màn hình, lấy cảm hứng từ Galaxy S21. Vài tháng sau, các tin đồn bắt đầu hướng đến một vết cắt hình “viên thuốc” ở giữa màn hình. Mặt khác, nhà phân tích Ross Young lại tin rằng Apple sẽ kết hợp thiết kế “đục lỗ” và hình “viên thuốc” trên các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tất cả khiến iFan nháo nhào đoán ngoại hình của chúng.

Quyết định của Apple sẽ làm cho iPhone 14 Pro trở nên khác biệt

Trước hết, việc cắt bỏ “tai thỏ” của Apple sẽ mở thêm nhiều không gian màn hình. Phần tai thỏ của iPhone chưa tới tám thành phần khác nhau: Máy ảnh hồng ngoại, Đèn flood illuminator, Cảm biến tiệm cận, Cảm biến ánh sáng xung quanh, Loa, Micro, Camera trước, Máy chiếu chấm.

Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào? - 3

Ảnh concept iPhone 14 Pro với thiết kế màn hình "viên thuốc".

Năm ngoái, iPhone 13 có một “tai thỏ” hẹp hơn 20% về chiều rộng nhiều nhờ chuyển loa ra cạnh của khung máy. Sắp tới, ​​sẽ chỉ có ba cảm biến nằm trong 2 phần cắt mới: camera trước, Máy ảnh hồng ngoại, Máy chiếu chấm.

Các cảm biến trên vẫn chưa thể được giấu bên dưới màn hình. Apple sẽ làm điều này trong tương lai. Các thành phần còn lại sẽ di chuyển đến cạnh trên của iPhone 14 Pro giống như loa trên iPhone 13.

Apple không muốn iPhone 14 giống Galaxy

Thực tế, ngoài phong cách kết hợp "đục lỗ" và "viên thuốc", CEO Apple - Tim Cook và công ty hoàn toàn không có lựa chọn nào. Nếu chỉ muốn mở rộng diện tích sử dụng màn hình cho iPhone 14 Pro, Apple sẽ bị mắc kẹt với thiết kế "đục lỗ" đơn giản, giống Galaxy S21 và các smartphone Android khác. Ngoài ra, nếu sử dụng vệt cắt dài hình "viên thuốc" thì sự thay đổi này không có nhiều khác biệt so với "tai thỏ" trước đây.

Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào? - 4

iPhone 14 Pro sẽ kết hợp cả "đục lỗ" và "viên thuốc" để trở nên khác biệt.

Mặc dù thiết kế của smartphone luôn được đánh giá từ hai khía cạnh - thẩm mỹ và chức năng nhưng mọi thứ có thể vượt xa hơn thế với những công ty như Apple. Vết cắt kép độc đáo của iPhone 14 Pro sẽ giúp chúng dễ nhận biết hơn bất kỳ điện thoại Android ngoài thị trường, "Táo Khuyết" chắc chắn biết và muốn điều này.

Thay đổi phong cách sau hơn 1 thập kỷ

Cách tiếp cận thiết kế của iPhone 14 Pro khác xa với vũ trụ của Apple. Nếu nhìn vào iPhone đời đầu và iPhone SE từ năm 2020, phong cách của chúng không thay đổi nhiều, ít nhất là từ mặt trước. iFan có nút Home bên dưới màn hình và viền dày xung quanh, khiến iPhone hầu như không có nhiều xoay chuyển trong hơn một thập kỷ.

Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào? - 5

iPhone 14 Series sẽ là "cú lột xác" của iPhone.

Vào năm 2017, trong khi các smartphone Android sử dụng thiết kế toàn màn hình với cảm biến vân tay ở cạnh bên/ mặt lưng, Apple đã làm khác với Face ID và phần “tai thỏ” khá độc đáo.

Giờ đây, khi xoay ngược iPhone, kể từ iPhone 11 Pro, các camera phía sau tạo thành một hình tam giác. Điều này cũng làm cho iPhone trở nên nổi bật. Các cạnh phẳng cũng đã trở lại với iPhone 12, giúp chúng dễ phân biệt hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất Android cũng đã bắt đầu áp dụng yếu tố thiết kế này.

Và nếu iPhone 14 Pro thật sự kết hợp phong cách "đục lỗ" và "viên thuốc", chúng tiếp tục là bước ngoặt lớn trong thiết kế của dòng sản phẩm lịch sử này.

iPhone 14 Pro: Càng đơn giản càng đắt giá?

Mặc dù thiết kế iPhone 14 Pro mới chưa được xác nhận nhưng đã được tiết lộ bởi một số nhân vật rất đáng tin cậy như Jon Prosser, Ming-Chi Kuo, Mark Gurman và Ross Young. Như Young đã chỉ ra, "khái niệm hai lỗ sẽ là duy nhất của Apple, giống như tai thỏ."

Thiết kế của iPhone 14 Pro giúp Apple xoay chuyển thế nào? - 6

iPhone 13 Pro và concept iPhone 14 Pro.

Hiện vẫn chưa biết liệu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có trở thành “iPhone 4” nâng cấp hay không. Nhưng nếu kết xuất của Jon Prosser là chính xác, khung titan mới sẽ được sản xuất; các nút âm lượng hình tròn, và gần như camera không lồi.

Tất cả những điều này sẽ làm cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max trở nên rất dễ nhận biết và “chất” hơn hẳn. Vì vậy, theo một cách nào đó, khi càng đơn giản hoá thiết kế cho iPhone 14 Pro, “Nhà Táo” sẽ càng làm cho chúng… hấp dẫn hơn.

*Lưu ý: Một số nội dung trong bài thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Nguồn: http://danviet.vn/thiet-ke-cua-iphone-14-pro-giup-apple-xoay-chuyen-the-nao-5020222411508243.htm

Khái niệm iPhone 14 Pro đẹp ngất ngây

Video khái niệm iPhone 14 Pro cho người xem thấy rõ “tai thỏ” sẽ được thay thế bởi chi tiết mới.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung