Samsung đã “rút êm” mọi nhà máy khỏi Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

Samsung đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc vì doanh số bán hàng tại nước này quá thấp.

Samsung hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới nhưng dù có cố gắng thế nào, hãng này vẫn không thể phá vỡ thị trường Trung Quốc. Khoảng mười tháng trước, công ty có trụ sở tại Seoul đã buộc phải đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc do doanh số bán hàng yếu tại quốc gia này. Bây giờ, mọi thứ dường như đã trở nên tồi tệ hơn.

Samsung đã đóng cửa tất cả sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc

Sau một báo cáo tuyên bố công ty đang trong quá trình đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của mình tại Trung Quốc, Samsung đã chính thức xác nhận với Reuters rằng công ty đã dừng tất cả nhà máy sản xuất vào cuối tháng 9. Quyết định khó khăn này được ra khi mọi nỗ lực tăng doanh số bán smartphone ở Trung Quốc không có dấu hiệu tăng trưởng.

Samsung đã “rút êm” mọi nhà máy khỏi Trung Quốc - 1

Galaxy Note 10.

Samsung xác nhận tất cả các thiết bị sản xuất của những nhà máy này sẽ được phân bổ lại cho các chi nhánh sản xuất toàn cầu khác, tùy thuộc vào chiến lược sản xuất của hãng dựa trên nhu cầu của thị trường. Điều này có thể đồng nghĩa với việc sản lượng điện thoại thông minh ở cả Ấn Độ và Việt Nam sẽ sớm tăng nhẹ.

Đối với các kế hoạch của tập đoàn tại Trung Quốc trong tương lai, có vẻ như Samsung sẽ tiếp tục nhập khẩu các thiết bị cao cấp như Galaxy S10 và Galaxy Note 10+, đồng thời phụ thuộc nhiều hơn vào ODM (các nhà thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng). Trong đó, các công ty khác không phải Samsung sẽ sản xuất các thiết bị có logo của Samsung như Galaxy A10s.

Samsung đã “rút êm” mọi nhà máy khỏi Trung Quốc - 2

Loạt Galaxy S10 không được chào đón nhiều tại Trung Quốc.

Các báo cáo trước đó cho thấy, trong số 300 triệu điện thoại thông minh Samsung ​​sẽ xuất xưởng trong năm nay, khoảng 24 - 40 triệu chiếc có thể được sản xuất bởi ODM. Trong một thế giới lý tưởng, hầu hết các đơn vị này sẽ được bán ở Trung Quốc nhưng theo tình trạng kinh doanh hiện tại ở Trung Quốc của Samsung, mục tiêu này khó có thể xảy ra.

Samsung vẫn không thể cạnh tranh với Xiaomi, Huawei hoặc Oppo

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2013, Samsung đã nắm giữ 20% thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc. Nhưng khi các đối thủ giá rẻ và các công ty nội địa Trung Quốc như Xiaomi, Huawei và Oppo bắt đầu nổi lên, mọi thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ.

Samsung đã “rút êm” mọi nhà máy khỏi Trung Quốc - 3

Huawei yếu thế tại các thị trường khác nhưng lại "bất tử" ở Trung Quốc.

Vào năm 2016, Samsung chỉ nắm giữ 4,9% thị trường địa phương và mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn vào năm sau khi con số này giảm xuống còn 2,1%. Trong suốt hầu hết năm 2018, Samsung đã cố gắng duy trì thị phần 1% và nhận được một sự tăng nhẹ vào đầu năm 2019. Sau khi ra mắt Galaxy S10 thành công, cổ phiếu của Samsung đã nhảy vọt lên 1,1% nhưng trong ba tháng sau đó, nó đã giảm xuống chỉ còn 0,7 % khi doanh số giảm xuống 700.000 đơn vị.

Đáng tiếc là Samsung không còn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ sáu ở Trung Quốc, đứng sau Apple. Thương hiệu địa phương Meizu hiện chiếm vị trí này và Samsung chỉ đứng thứ 7.

Kết quả cho quý 3 năm 2019 rất quan trọng đối với Samsung

Thị phần và số liệu bán hàng cho quý 3 (từ tháng 7 đến tháng 9) đã được công bố nhưng doanh số bán hàng chính thức vẫn rất quan trọng đối với Samsung. Trong khoảng thời gian này, công ty đã bán ra loạt Galaxy Note 10, Galaxy Note 10+ và Galaxy Note 10+ 5G được cho là hoạt động khá tốt. Trên thực tế, doanh số bán hàng được dự đoán tăng vọt so với những chiếc Galaxy Note 9 tại Trung Quốc.

Samsung đã “rút êm” mọi nhà máy khỏi Trung Quốc - 4

Galaxy Note 10+.

Samsung cũng tiếp tục đẩy mạnh dòng Galaxy A bao gồm hai phiên bản Galaxy A40 cùng với Galaxy A60, Galaxy A70 và Galaxy A80. Galaxy A90 5G được công bố gần đây nhiều khả năng sẽ được ra mắt tại Trung Quốc trong tương lai gần.

Có lẽ, chỉ có thời gian mới chứng minh được Samsung có thể lấy lại thị phần của mình tại thị trường Trung Quốc hay không. Nhưng năm nay hãng này dường như đã thử tất cả mọi cách và nếu doanh số quý 3 năm 2019 gây thất vọng, tương lai cho thương hiệu này chắc chắn sẽ ảm đạm ở Trung Quốc.

CHÍNH THỨC: Galaxy S10 có thêm các tính năng tuyệt vời như Galaxy Note 10

Giờ đây, các tính năng mới nhất trên cặp Galaxy Note 10 đã có trên các phiên bản của Galaxy S10 thông qua bản cập nhật phần...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Galaxy Note 10
Báo lỗi nội dung