OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng”

Cuối tháng 8/2012 công nghệ cảm biến tiên tiến nhất Stacked CMOS của SONY được phát hành, và ứng dụng đầu tiên chính là trên chiếc điện thoại Oppo Find 5 vừa được công bố trong thời gian qua.

Khi nhắc đến công nghệ cảm biến, chúng ta thường nhắc tới các thương hiệu nổi tiếng như Sony, Matsushita, Aptina, Samsung, Canon... Tuy nhiên, công nghệ camera điện thoại của Sony đã vượt xa các đối thủ khác, đồng thời phân ngạch thị trường cũng có sự cách biệt rõ rệt. Theo phân ngạch thị trường thiết bị cảm biến năm 2011, Sony chiếm hơn 30%, vượt hơn 2 lần so với thương hiệu xếp thứ 2. Thiết bị cảm biến chắc chắn là một thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực quang học của Sony.

Trong thời kỳ đầu thiết bị cảm biến hầu hết đều là cảm biến CMOS. Cảm biến này có một khuyết điểm rõ rệt đó là toả nhiệt trong quá trình sử dụng, cuối cùng hình thành vệt loang lổ, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Cùng với những bước tiến không ngừng của khoa học kỹ thuật khuyết điểm của CMOS từng bước khắc phục. Tháng 8/2008, Sony công bố thiết bị cảm biến CMOS back-illuminated, và được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trên dòng smartphone cao cấp như OPPO Find 5, Xperia Z hay ZL. Ưu điểm nổi bật của CMOS back-illuminated đem lại hiệu quả hình ảnh cao khi chụp ban đêm.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 1

Iphone 4 bắt đầu áp dụng CMOS back – illuminated

Ngay sau khi công nghệ cảm biến tiên tiến nhất Stacked CMOS của Sony được phát hành, thì chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị ứng dụng này chính là OPPO Find 5 vừa được công bố trong thời gian qua.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 2

Stacked CMOS trên OPPO Find 5 được gọi là công nghệ cảm biến CMOS xếp chồng, cho phép giảm thiểu kích thước nhỏ gọn xuống còn 1/3,06 inch nhưng vẫn giữ hiệu quả cao đặc biệt khi chụp với môi trường thiếu ánh sáng.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 3

Việc Sony cho ra đời công nghệ cảm biến Stacked CMOS đó thật là việc chuẩn bị hết sức công phu. Stacked CMOS của Sony mang tên CMOS Exmor RS. Đặc điểm của CMOS Exmor RS chính là mật điểm ảnh cao, hiệu xuất vượt trội với kích cỡ nhỏ gọn.

CMOS Exmor RS nhỏ gọn lắp đặt vào điện thoại dễ dàng. Ngoài ra chất lượng hình ảnh được cải thiện một cách vượt trội, làm sao có thể thực hiện được điều này?

Câu trả lời nằm ở công nghệ cảm biến Stacked CMOS hay CMOS Exmor RS được trang bị công nghệ mã hoá RGBW và hỗ trợ chức năng HDR ngay trên phần cứng của camera, đem lại hiệu quả hình ảnh tuyệt hảo.

Kỹ thuật mã hoá RGBW

Căn bản kỹ thuật RGBW có 3 màu: đỏ (R), lục (G), lam(B). Trong độ phân giải RGB xuất hiện những điểm trắng, cải thiện độ nhạy cũng như chất lượng hình ảnh, có thể chụp ảnh ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 4

Đây là hình ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Bên trái được chụp từ thiết bị CMOS, bên phải là Stacked CMOS (CMOS Exmor RS)

Chức năng chục ảnh HDR

Với HDR, khi chụp một cảnh, hệ thống sẽ xử lý tạo ra hai kiểu chế độ phơi sáng, thông qua những xử lý tín hiệu thích hợp để tạo ra hình ảnh sống động, động thời không phát sinh hiện tượng chá sáng.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 5

Bên trái được chụp bằng CMOS, bên phải được chụp bằng Stacked CMOS

Theo khảo sát của một số website công nghệ nổi tiếng cho biết, mức giá của công nghệ cảm biến Stack CMOS hay CMOS Exmor RS (Module IU135F3-Z) được trang bị trên OPPO Find 5 vào khoảng 92 USD, một mức giá không hề rẻ cho một chi tiết sử dụng trên chiếc smartphone.

Được biết, cảm biến Stacked CMOS 13 megapixel sử dụng trên chiếc smartphone Full HD OPPO Find 5 chính là Exmor RS thế hệ mới nhất. Thậm chí, một số chuyên gia công nghệ còn so sánh cảm biến được sử dụng trên Find 5 với các loại cảm biến BSI đang dùng trên iPhone 5, Note 2 hay One X và kết quả là nó không hề thua kém các thiết bị trên.

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 6

Hiện tại, OPPO Find 5 đã chính thức được công bố tại các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc …trong cuối năm 2012. Dự kiến đầu năm 2013 sẽ chính thức được bán ra.

Một số ảnh mẫu được chụp từ Oppo Find 5

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 7

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 8

OPPO Find 5 sở hữu Camera “khủng” - 9

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN