Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không?

Theo các chuyên gia phân tích, Metaverse sẽ thay thế smartphone trong tương lai không xa.

Công chúng phần nhiều đã biết đến Metaverse của ông chủ Meta - Mark Zuckerberg. Sự thật của vấn đề là: Metaverse không phải do Facebook tạo ra. Trên thực tế, Meta đang cố gắng tìm vị trí của mình trong Metaverse. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về “Metaverse” và đi sâu thảo luận về những trải nghiệm hỗ trợ điện thoại thông minh nào mà Metaverse có thể có khả năng nâng cao và những trải nghiệm nào chúng có thể mang lại.

Metaverse là gì?

Nói một cách dễ hiểu, theo Meta và Microsoft, Metaverse được thiết lập để trở thành tương lai của Internet - phiên bản tiếp theo hoặc cấp độ tiếp theo. Hình đại diện 3D kỹ thuật số của chính bạn sẽ trở nên sống động khi bạn đeo tai nghe VR, có thể tương tác với mọi thứ và mọi người có quyền truy cập vào thế giới ảo này.

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 1

Metaverse sẽ thay thế smartphone?

Có hai khía cạnh quan trọng đối với Metaverse hoặc chúng cần 2 yếu tố:

● Tai nghe thực tế ảo hoặc thực tế hỗn hợp được cung cấp bởi một máy tính đủ mạnh

● Phần mềm tùy chỉnh được xây dựng để tận dụng sự kết hợp giữa VR và máy tính mạnh mẽ

Điều này hoàn toàn khác biệt với khái niệm đeo một chiếc tai nghe để ngắt kết nối với thế giới thực.

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn cần trả lời là tại sao Metaverse lại tồn tại? Nó đang cố gắng đạt được điều gì? Trải nghiệm của chúng có gì mới mẻ so với điện thoại thông minh?

Thực tế là bạn đã ở trong Metaverse, và bạn đang sử dụng nó! Internet đã là một thế giới "thực" nhưng vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh…! Nói cách khác, "vụ nổ lớn" – The big bang đã diễn ra, và bây giờ chúng ta cần phát triển thế giới (ảo) do vụ nổ tạo ra. Và việc xây dựng thế giới này cuối cùng sẽ cung cấp cho chúng ta Metaverse.

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 3

Ảnh minh hoạ.

Ví dụ: Pokemon GO là một trò chơi phủ các yếu tố trực quan lên trên môi trường xung quanh thực của người chơi - về cơ bản đó là thực tế tăng cường. Và trong trường hợp này, chúng được cung cấp năng lượng bởi điện thoại thông minh, đây là cách mà hầu hết AR ngày nay được trải nghiệm.

Sau đó, chúng ta có tai nghe VR như Meta Oculus Quest 2, cho phép người đeo bước vào một chiều không gian hoàn toàn mới, không liên quan đến môi trường xung quanh.

Trải nghiệm trên điện thoại thông minh có thể nâng cao nhờ Metaverse

Vậy trải nghiệm điện thoại thông minh nào có thể được nâng cao nhờ Metaverse và các tính năng VR hay không?

Câu trả lời, tất nhiên là: Có! Điện thoại thông minh là cửa sổ mở ra thế giới của chúng ta và thực hiện những tính năng mà 20 năm trước không thể làm được. Do ảnh hưởng của dịch COVID 19, nhiều hoạt động, học tập và làm việc đều phải thực hiện trực tuyến.

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 4

Metaverse sẽ thay đổi cách con người tương tác với nhau.

Điều này khiến con người bỏ lỡ sự tương tác thực sự với nhau. Metaverse hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó bằng cách làm mờ ranh giới giữa thực và ảo. Tầm nhìn của Facebook và Microsoft cho tương lai là để cho các phiên bản kỹ thuật số hoạt động khi chúng ta không có thời gian và phương tiện để biến điều đó thành hiện thực. Bất kể khi tham gia một buổi học, một cuộc họp, chơi game,… Metaverse hứa hẹn sẽ cho phép người dùng làm điều đó mà không cần phải ra khỏi nhà.

Trải nghiệm điện thoại thông minh có thể phức tạp hơn trong Metaverse

Điện thoại thông minh hiện đại đã tồn tại khoảng 15 năm nay và các nhà sản xuất vẫn đang nỗ lực làm cho chúng trở nên đáng tin cậy, an toàn và dễ tiếp cận nhất có thể. Tuy nhiên, kính HoloLens 2 của Microsoft hoặc Oculus Quest 2 của Facebook hiện vẫn còn cả một chặng đường dài trước khi sẵn sàng bổ sung vào trải nghiệm phổ biến của người dùng.

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 5

Ảnh minh hoạ.

Đầu tiên, sự khác biệt nổi bật nhất giữa việc Face Time bình thường và Metaverse là cách bạn nhìn thấy họ. Camera và màn hình điện thoại sẽ làm việc này nhưng trong Metaverse, bạn sẽ bị mắc kẹt với một hình đại diện tương tự như biểu tượng Memoji của Apple, mô tả tượng trưng con người thật của bạn.

Các công ty sản xuất điện thoại đã chuẩn bị cung cấp trải nghiệm Metaverse chưa và khi nào chúng sẽ thay thế smartphone?

Công ty điện thoại thông minh nào sẽ dẫn đầu sự phát triển của Metaverse cùng với Facebook và Microsoft? Câu trả lời là công ty có trụ sở tại Cupertino có thể sớm đi đầu trong cuộc cách mạng Metaverse.

Có không ít tin đồn cho thấy công ty sẽ phát triển tai nghe AR / VR. Giả định rằng Apple sẽ dẫn đầu trong việc phát triển và cung cấp Metaverse cho cơ sở người dùng vốn đã khổng lồ của mình, sẽ cần ít nhất 5 năm nữa trước khi hãng sử dụng AR / VR cho các tác vụ trên điện thoại thông minh.

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 6

Metaverse đang là tương lai của công nghệ.

Tai nghe AR / VR hỗ trợ iPhone dự kiến được tiết lộ sớm nhất vào cuối năm 2022 hoặc 2023. Điều quan trọng nhất về cuộc cách mạng Metaverse sắp tới của Apple là công ty đã để lại rất nhiều gợi ý về điều này. Từ dòng chip A tiên tiến của iPhone cho đến máy quét LiDAR ở mặt sau và sự ra đời của Spatial Audio, Tim Cook và công ty đã đặt một số nền tảng cho tương lai.

Đồng thời, “gã khổng lồ” điện thoại thông minh - Samsung cũng được cho là sẽ đóng một vai trò trong sự phát triển của Metaverse. Hiện tại, công ty Hàn Quốc đã được gợi ý trong buổi ra mắt RAM LPDDR5X mới nhất của hãng. Samsung khẳng định RAM mới nhanh hơn sẽ được trang bị trên điện thoại thông minh và thiết bị đeo thực tế hỗn hợp ngay trong năm tới.

Metaverse và con người

Cùng đi vào giải đáp một số câu hỏi quan trọng xung quanh Metaverse:

● Tại sao Metaverse xuất hiện lúc này?

● Quyền riêng tư của người dùng có được đảm bảo không?

● Chúng có khiến cho con người ngày càng hạn chế giao tiếp với nhau không?

Metaverse sẽ thay thế smartphone, tin được không? - 7

Đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển của Metaverse.

Câu trả lời ngắn gọn lần lượt là:

● COVID 19 đã nâng cao nhu cầu tương tác của con người trực tuyến và khiến Metaverse trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

● Người dùng đã chia sẻ rất nhiều dữ liệu của mình với các công ty như Apple, Google, Facebook và Microsoft, vì vậy đây có lẽ không còn là điều phải lo lắng.

● Giống như điện thoại thông minh, chúng có thể khiến bạn ít giao tiếp hơn trong cuộc sống thực. Metaverse có thể rất tệ, nếu chúng ta lạm dụng chúng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về Metaverse trong các tin bài tiếp theo, mời quý độc giả đón đọc!

Nguồn: http://danviet.vn/metaverse-se-thay-the-smartphone-tin-duoc-khong-5020223114595155.htm

iPhone 14, metaverse và những công nghệ được kỳ vọng trong năm 2022

Khi năm 2021 kết thúc, hãy cùng điểm qua một số công nghệ được mong đợi nhất sẽ đến với thế giới tiêu dùng vào năm...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Thế giới ảo Metaverse Xem thêm
Báo lỗi nội dung