iPhone đã giúp Apple "hốt bạc tỷ" như thế nào?

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 08:00 AM (GMT+7)

Dòng iPhone của Apple tiếp tục trở thành điện thoại siêu cao cấp được bán ra nhiều nhất trên thị trường trong quý 2/2021.

Sự kiện: iPhone 12, iPhone

iPhone là điện thoại thông minh “bán chạy” nhất trên thế giới dù thị phần của hãng không phải cao nhất, vị trí này thuộc về Samsung. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi giới chuyên gia thu hẹp xuống phân khúc smartphone cao cấp.

iPhone chiếm gần 75% doanh số điện thoại siêu cao cấp

Counterpoint Research báo cáo, trong quý 2/2021, thị trường điện thoại cao cấp, bao gồm các smartphone có giá bán lẻ trên 400 USD (tương đương 9,1 triệu đồng) đã có mức tăng trưởng doanh số ấn tượng - 46% so với cùng kỳ năm trước.

iPhone đã giúp Apple "hốt bạc tỷ" như thế nào? - 1

Bộ tứ iPhone 12.

Doanh số bán flagship chiếm 24% tổng lượng smartphone xuất xưởng, tăng từ 21% trong 12 tháng trước đó. Giới phân tích không hề bất ngờ khi phần lớn sự tăng trưởng đó là do iPhone.

Apple vẫn giữ vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh cao cấp lớn nhất thế giới với 57% thị phần trong quý. Một năm trước đó, thương hiệu này đã chiếm 48%. Doanh số của các mẫu iPhone cao cấp đã tăng vọt 74% đáng kinh ngạc trong quý II nhờ dòng iPhone 12, vốn được giảm giá vào đầu tuần này sau khi iPhone 13 được công bố.

Khi đi vào phân tích dòng smartphone siêu cao cấp, có giá từ 800 USD (khoảng 18,21 triệu đồng), Counterpoint ghi nhận chúng đã tăng trưởng 182% so với cùng kỳ năm trước và iPhone của Apple chiếm gần 75% doanh số, tăng khoảng 20%. Cùng với giá bán trung bình của iPhone tăng cao, "Táo Cắn Dở" ngày càng kiếm bộn tiền.

Từ năm ngoái đến nay, “Nhà Táo” luôn là thương hiệu smartphone cao cấp lớn nhất ở các khu vực trên thế giới, một phần nhờ vào sự ra đi của Huawei ở các khu vực cạnh tranh như châu Âu và Trung Quốc.

iPhone đã giúp Apple "hốt bạc tỷ" như thế nào? - 3

Doanh số iPhone cao cấp sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Giới chuyên gia tin rằng công ty có trụ sở tại Cupertino có thể duy trì thị phần hiện tại của mình trong suốt năm 2021 và thậm chí vào năm 2022, nhờ vào sự quan tâm của khách hàng đến việc nâng cấp lên các iPhone 5G.

Doanh số flagship của Samsung tăng nhưng thị phần giảm

Samsung tiếp tục là thương hiệu sản xuất smartphone cao cấp lớn thứ hai trong quý 2 vừa qua, có mức tăng sản lượng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, vì mức tăng trưởng này thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của thị trường nên thị phần của Galaxy đã giảm từ 22% xuống 17%.

iPhone đã giúp Apple "hốt bạc tỷ" như thế nào? - 4

Bộ ba Galaxy S21.

Báo cáo nhấn mạnh, công ty đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam sau đợt bùng phát COVID-19 mới. Tuy nhiên, thương hiệu này đã thể hiện khá tốt với Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3.

Ngoài ra, Samsung là nhà cung cấp điện thoại thông minh cao cấp lớn thứ hai ở tất cả các khu vực ngoại trừ Trung Quốc, nơi smartphone Huawei được yêu thích hơn.

Xiaomi và Oppo “đắt hàng” ở Châu Âu và Trung Quốc

Về Huawei, hãng này chiếm vị trí thứ ba, ngang với Xiaomi và 6% thị phần phân khúc smartphone cao cấp. Đây vẫn là con số đáng ngưỡng mộ khi công ty phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế.

iPhone đã giúp Apple "hốt bạc tỷ" như thế nào? - 5

Biểu đồ thị phần smartphone cao cấp toàn cầu quý 2/2020 và quý 2/2021.

Trước đó, trong quý 2/ 2020, thị phần smartphone cao cấp của Huawei ở mức 17% cao hơn nhiều. Mặt khác, Xiaomi có doanh số bán hàng mạnh hơn nhờ tiếp tục mở rộng ở châu Âu và Trung Quốc.

Oppo cũng có được thành tựu tương tự Xiaomi, công ty đã lọt top 5 trong phân khúc cao cấp với 5% thị phần doanh thu. Hãng này dự kiến ​​tiếp tục phát triển trong những quý tới và có thể trở thành “đối thủ” thực sự của Samsung.

Nguồn: http://danviet.vn/iphone-da-giup-apple-hot-bac-ty-nhu-the-nao-50202118975811642.htm

2 smartphone hiếm hoi có thiết kế như iPhone 12 nhưng mạnh mẽ và giá rẻ hơn

Oppo Reno6 và Sony Xperia 1 III là 2 mẫu smartphone sở hữu thiết kế nổi bật, khác lạ với khung viền được vát vuông vắn giống...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone 12
Báo lỗi nội dung