Huawei sẽ chính thức đại bại trong năm 2021, các "đối thủ" tranh nhau xâu xé

Thứ Bảy, ngày 09/01/2021 10:00 AM (GMT+7)

Năm 2021 được xem là thời điểm Huawei rời xa top các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Vào năm 2015, người đứng đầu bộ phận sản phẩm tiêu dùng của Huawei, Richard Yu, đã đưa ra một dự báo táo bạo. Ông cho rằng trong 2 - 3 năm nữa, Huawei sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Ông nói thêm rằng trong 5 năm nữa, Huawei sẽ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Huawei sẽ chính thức đại bại trong năm 2021, các "đối thủ" tranh nhau xâu xé - 1

Và về cơ bản đó là những gì đã xảy ra. Huawei đã vượt qua Apple và năm ngoái đã đứng thứ hai sau Samsung. Đầu quý II năm nay, Huawei đã vượt mặt Samsung và trong một thời gian ngắn, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu.

Huawei sẽ ghi nhận doanh số điện thoại thông minh giảm 73% trong năm 2021

Mặc dù đã đạt được các mục tiêu của mình trong một thời gian ngắn nhưng triển vọng dài hạn đối với nhà sản xuất điện thoại và thiết bị mạng là không tốt. Đó là bởi vì Mỹ coi Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia, đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của công ty. Năm 2019, Huawei đã đưa Huawei vào Danh sách thực thể ngăn Huawei tiếp cận chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ mà không được Bộ Thương mại cho phép. Do đó, các đối thủ nặng ký như Micron và Google đã lần lượt ngừng cung cấp chip nhớ và phần mềm cho Huawei.

Và chính quyền Trump đã “ra đòn” với Huawei trong năm 2020 bằng cách bổ sung các quy tắc xuất khẩu mới ngăn cản các xưởng đúc sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ vận chuyển chip cho Huawei, hãng thậm chí không thể giao những con chip tiên tiến do chính họ thiết kế. Các hành động của Mỹ chống lại Huawei đã khiến Huawei phải bán bộ phận thương hiệu phụ Honor của mình với giá 15 tỷ USD.

Huawei sẽ chính thức đại bại trong năm 2021, các "đối thủ" tranh nhau xâu xé - 3

Huawei Mate 40 Pro.

Và ngay cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức sau hai tuần tới có khả năng sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Huawei, công ty vẫn sẽ thấy lượng hàng xuất xưởng giảm mạnh. Một phần nguyên nhân là do Honor trở thành đối thủ của Huawei thay vì một thương hiệu phụ. Các công ty nghiên cứu IDC và Strategy Analytics ước tính, trong nửa đầu năm ngoái, Honor lần lượt chiếm 28% và 38% tổng lượng hàng của Huawei.

Vậy điều gì sẽ đến với Huawei trong năm nay?

Theo công ty nghiên cứu TrendForce, Huawei sẽ tụt từ vị trí thứ ba năm ngoái xuống vị trí thứ bảy trong năm nay. Đó là một sự sụt giảm khá lớn đối với một công ty từng được coi là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Năm 2018, Huawei đã phân phối 208 triệu thiết bị cầm tay. Vào năm 2020, con số đó giảm xuống còn 170 triệu và dự báo sẽ giảm tiếp xuống 45 triệu trong năm nay; tương đương mức giảm 73,5%. Sự sụt giảm này cũng sẽ dẫn đến việc Huawei mất phần lớn thị phần 5G từ 30% năm ngoái xuống 8% trong năm nay, cũng là mức giảm 73,3%.

Huawei sẽ chính thức đại bại trong năm 2021, các "đối thủ" tranh nhau xâu xé - 4

TrendForce dự đoán, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tăng 9% trong năm nay lên 1,36 tỷ chiếc, một sự phục hồi lớn so với mức giảm 11% trong năm ngoái. Theo thứ tự, sáu nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu năm nay có thể là Samsung, Apple, Xiaomi, Oppo, Vivo và Transsion.

Sáu thương hiệu này sẽ chiếm 80% tổng lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay. Transsion là một nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc và nổi tiếng ở Châu Phi. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định số lượng điện thoại 5G được sản xuất trong năm nay sẽ tăng lên 500 triệu chiếc từ 240 triệu chiếc được sản xuất vào năm 2020. Các thương hiệu Trung Quốc có thể chiếm tới 60% điện thoại 5G được sản xuất vào năm 2021.

Huawei gần đây đã phát hành loạt flagship Mate 40 mới của mình và tiếp theo sẽ là sự ra mắt của dòng P50 với khả năng nhiếp ảnh đỉnh cao. Năm nay, Huawei có thể đứng thứ bảy với Honor xếp ngay sau ở vị trí thứ tám. 

Nguồn: http://danviet.vn/huawei-se-chinh-thuc-dai-bai-trong-nam-2021-cac-doi-thu-tranh-nhau-xau-xe-5020...

Đây sẽ là smartphone 5G tầm trung đang được chờ đợi nhất của Samsung

Galaxy A72 5G cùng với Galaxy A52 5G và A32 5G là ba smartphone A-series dự kiến sẽ sớm ra mắt của Samsung.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei