Điện thoại di động hoạt động trên máy bay như thế nào?

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 06:00 AM (GMT+7)

Việc không có bất cứ cuộc gọi, tin nhắn nào từ máy bay mất tích của Malaysia (MH370) làm dấy lên những câu hỏi về việc, điện thoại có khả năng hoạt động trên máy bay hay không?

Mới đây nhất, một quan chức Mỹ đã khẳng định với CNN rằng, một cột thu sóng tại Penang, Malaysia đã bắt được tín hiệu từ cơ phó MH370 trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar. Vậy điều kiện nào để cột thu sóng có thể bắt được tín hiệu từ máy bay?

Điện thoại di động hoạt động trên máy bay như thế nào? - 1

Người dùng vẫn có thể dùng dịch vụ mạng trên máy bay với công nghệ riêng hoặc ở khoảng cách đủ gần với các cột phát sóng. Ảnh: CNN.

Điện thoại có thể hoạt động ở độ cao bao nhiêu?

Mặc dù hướng dẫn viên luôn yêu cầu bạn tắt máy hoặc đưa điện thoại về chế độ máy bay (Airplane Mode), nhưng trên thực tế bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại sau khi máy bay đã cất cánh, tất nhiên khi nó còn bắt được sóng của cột thu phát gần nhất.

Điện thoại liên lạc thông qua các trạm thu phát đặt trên mặt đất, nhưng có thể phát sóng ở độ cao hàng trăm mét. Khi máy bay cất cánh, nó sẽ ngày càng xa các trạm thu phát nói trên và cơ bản sẽ ở ngoài tầm bắt sóng khi đi vào đường bay ổn định.

Khoảng cách tối đa một chiếc điện thoại có thể gọi điện hoặc gửi tin nhắn phụ thuộc vào từng loại trạm và máy thu phát bên trong. Tuy nhiên, người ngồi trong máy bay không thể nhận được bất cứ tín hiệu sóng điện thoại nào ở độ cao 10.000 feet (3.048 m), theo nhận định của Bill Rojas - Giám đốc nghiên cứu viễn thông của IDC châu Á Thái Bình Dương.

Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sóng điện thoại

Khi bay trên các khu vực dân cư thưa thớt, các trạm thu phát sóng cũng ít hơn và cách nhau xa hơn. Chẳng hạn khi máy bay đang ở giữa đại dương, người dùng cũng không thể nhắn tin, gọi điện hay kết nối 3G trên điện thoại.

Vận tốc của máy bay cũng gây ảnh hưởng đến kết nối của điện thoại, do điện thoại sẽ phải chuyển từ trạm phát sóng này sang trạm khác để duy trì kết nối. Rojas cho biết, máy bay phải bay ở tốc độ dưới 250 km/h (trong tầm phát sóng), người dùng mới có thể gọi điện được.

Thiết kế vỏ kim loại của máy bay cũng sẽ hạn chế dịch vụ mạng.

Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay (Airplane mode) là một tùy chỉnh trên smartphone hoặc máy tính bảng, cho phép tắt phần lớn hoặc toàn bộ các kết nối không dây của thiết bị. Khi kích hoạt, máy sẽ tắt bỏ kết nối mạng, Wi-Fi, GPS, Bluetooth. Do đó, người dùng không thể gọi, nhắn tin hoặc chuyển, nhận dữ liệu.

Chế độ này có thể được gọi theo những cách khác nhau, tùy thiết bị và hệ điều hành.

Điện thoại ở chế độ máy bay có thể gọi điện?

Điện thoại của bạn sẽ không thể nhắn tin, gọi điện khi đang ở chế độ máy bay đầy đủ. Trên một số điện thoại, bạn vẫn có thể bật Wi-Fi trở lại khi đang ở chế độ máy bay để bắt sóng không dây bên trong máy bay, hoặc bật Bluetooth. Tuy nhiên, cả hai hoạt động này đều không giúp máy liên lạc được với các trạm phát sóng dưới mặt đất.

Người dùng có tuân thủ quy định khi ngồi máy bay?

Có khoảng 30% người đi máy bay quên (hoặc cố tình) không tắt máy, theo một cuộc khảo sát tiến hành năm ngoái bởi Consumer Electronics Association.

Nhiều người khi đi máy bay cũng có xu hướng không chuyển sang chế độ máy bay khi máy bay cất và hạ cánh. Điều này đồng nghĩa với việc, một vài thiết bị vẫn sẽ liên tục tìm kiếm hoặc phát sóng đến các trạm phát sóng gần nhất.

Điện thoại có bắt sóng khi không sử dụng?

Một chiếc điện thoại (không để chế độ máy bay) vẫn sẽ tự động kết nối với các trạm thu phát sóng trong phạm vi thích hợp. Những tác vụ ngầm như định vị vị trí, email cũng sẽ liên tục kết nối, gửi và nhận dữ liệu. Bất kỳ hoạt động kết nối nào nói trên đều được các nhà mạng ghi lại.

Có thể kết nối mạng trong máy bay?

Một vài máy bay cho phép bạn kết nối mạng không dây bên trong, giúp truy cập Internet hoặc thực hiện cuộc gọi, nhắn tin thông qua các dịch vụ OTT như Skype hay WhatsApp. Có nhiều công nghệ khác nhau để đưa Wi-Fi lên máy bay.

Một vài máy bay sử dụng các trạm phát băng thông rộng đặc biệt dưới mặt đất. Công nghệ vệ tinh cũng có thể được sử dụng để nhận tín hiệu khi không có các trạm phát sóng dưới mặt đất.

Hành khách được dùng điện thoại trên máy bay?

Mới đây, Mỹ đã ban hành quy định mới, nới lỏng việc sử dụng các thiết bị di động trên máy bay. Nhiều hãng hàng không hiện cũng cho phép hành khách sử dụng smartphone và tablet khi máy bay cất và hạ cánh, nhưng phải cài máy ở chế độ máy bay. Tuy nhiên, họ đang xem xét việc cho phép người dùng gọi điện khi máy bay đang bay.

Để làm được điều này, máy bay sẽ được trang bị trạm thu phát cỡ nhỏ gọi là picocell. Các trạm này có nhiệm vụ nhận bất cứ tín hiệu mạng nào từ vệ tinh hoặc trạm thu phát dưới mặt đất và phát lại trên máy bay.

Theo Đức Nam (Zing.vn)