Apple 'bất ngờ' trước doanh số iPhone

Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 06:00 AM (GMT+7)

Doanh số bán hàng của iPhone vượt kỳ vọng, trong khi iPad và iPod đang có những dấu hiệu xa sút.

Đúng như dự kiến, Apple đã công bố kết quả tài chính quý 3 năm 2013 với những cong số khá bất ngờ.

Cụ thể, công ty có trụ sở tại Cupertino đã đạt doanh thu 35,3 tỷ USD, vượt qua mức kỳ vọng của giới đầu tư là 35 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của Apple trong quý 3 đạt 6,9 tỷ USD.

Apple 'bất ngờ' trước doanh số iPhone - 1

iPhone vẫn đang có sức hút lớn trên thị trường smartphone

Một con số kỷ lục đã được Apple tạo ra bởi mẫu điện thoại iPhone, khi doanh số dòng điện thoại này tăng một cách đầy bất ngờ trong quý 3 vừa qua. Có tổng số 31 triệu chiếc iPhone được bán ra, trong khi con số này của quý cùng kỳ năm ngoái là 26 triệu chiếc, đồng thời vượt xa dự đoán của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, ở phân khúc iPad, iPod và máy tính Mac lại không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư. Theo con số thống kê mới nhất, chỉ có 14,6 triệu chiếc iPad được bán ra trong quý 3, thấp hơn mức 17 triệu chiếc từ giới đầu tư; iPod bán được 4,5 triệu chiếc thấp hơn mức 6,8 triệu chiếc từ giới đầu tư; Máy tính Mac bán được 3,8 triệu chiếc thấp hơn mức 4 triệu chiếc từ giới đầu tư.

Tại phiên họp, Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook nói "Chúng tôi tự hào về kỷ lục doanh số quý 3 của iPhone vượt qua mức 31 triệu chiếc và sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu từ iTunes, phần mềm và các dịch vụ."

Apple 'bất ngờ' trước doanh số iPhone - 2

Biểu đồ doanh số các sản phẩm của Apple trong quý 3/2013

Ông cũng nói thêm, “Chúng tôi đang thực sự vui mừng cho sự phát hành hệ điều hành iOS7 và OS X Mavericks, công ty đang tập trung cao độ và lao động miệt mài cho những sản phẩm mới tuyệt vời mà chúng tôi sẽ giới thiệu vào mùa Thu và năm 2014."

Ngay sau khi kết quả này được công bố, cổ phiếu của Apple đã tăng 3,57% (14,95 USD) ở mức 433,94 USD. Doanh số bán hàng tốt đã góp phần làm cho doanh thu từ iTunes, phần mềm và các dịch vụ khác liên quan tăng trưởng khá tốt.

Những con số “biết nói” này đã chứng minh, Apple không hề yếu đi như những gì giới truyền thông đang lo lắng. Bởi suốt từ tháng 9 năm 2012 Apple vẫn chưa tung ra một mẫu iPhone mới nào. Đồng thời khẳng định những sản phẩm chủ chốt của hãng vẫn có sức hút khá lớn trên thị trường.

Theo Nguyễn Thanh (Theo Gsm) (Khampha.vn)