7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 06:00 AM (GMT+7)

Những sự cố mà Apple gặp phải gần đây bị coi là dấu hiệu đi xuống của gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, chớ quên Apple đã từng có không ít sai lầm từ thời Steve Jobs.

Một năm sau khi Steve Jobs mất, hầu như bất kỳ rắc rối nào diễn ra tại Apple đều dễ khiến người ta nghi ngờ rằng thời kỳ suy thoái hậu Steve Jobs của Apple đã tới. Mới đây nhất là ứng dụng bản đồ Apple Maps bị chỉ trích và việc Apple sa thải Scott Forstall hé lộ cuộc đấu đá nội bộ trong lòng gã khổng lồ công nghệ.Tuy nhiên, một điều quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ là trong thực tế, Apple đã từng mắc phải không ít sai lầm từ khi Steve Jobs còn lãnh đạo công ty.

1. Ping – Apple thất bại ở lĩnh vực mạng xã hội

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 1

Apple đã từng cố gắng biến iTunes thành sản phẩm có tính xã hội hơn với Ping. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại. Hiện nay, Spotify - công ty đã thành công với dịch vụ âm nhạc trên mạng xã hội - đang đe dọa sự thống trị của iTunes.

2. Apple tin tưởng Eric Schmidt quá lâu

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 2

Eric Schmidt đã từng là thành viên hội đồng quản trị của Apple khi Apple phát triển những sản phẩm quan trọng nhất của hãng là iPhone và iPad. Apple hoàn toàn đã có thể thống trị các thị trường này nếu Google không phát triển Android - nền tảng đang trực tiếp cạnh tranh với iPhone và iPad. Nếu được lựa chọn lại, có lẽ Apple và Steve Jobs đã không để cho Schmidt giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển những sản phẩm này.

3. Apple thất bại với chiến lược giá iPhone

Ban đầu, Apple bán iPhone bản 4 GB với giá 499 USD và iPhone bản 8 GB với giá 599 USD, nhưng chiến lược giá này không hiệu quả như công ty mong đợi và Apple phải nhanh chóng kết liễu bản 4 GB sau khi nó xuất hiện chưa đầy 3 tháng, đồng thời đại hạ giá bản 8 GB xuống còn 200 USD.

4. Tuyển dụng Mark Papermaster

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 3

Mark Papermaster bị sa thải khỏi Apple chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại đây. Mặc dù Apple không công bố rõ lý do, nhiều người cho rằng ông Papermaster bị mất việc là do sự cố ăng ten của iPhone 4.

5. Dịch vụ email MobileMe thất bại

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 4

Steve Jobs đã lớn tiếng quát tháo đội nghiên cứu MobileMe rằng đây thực sự là một thất bại khổng lồ. Vị tổng giám đốc này còn khai tuyên bố nó không đạt tiêu chuẩn của Apple.

6. Phản ứng bị chê trách của Steve Jobs về sự cố ăng ten của iPhone 4

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 5

Ảnh "chế" vui của người dùng về sự cố ăng ten của iPhone 4

Khi người dùng phàn nàn rằng ăng ten ngoài của iPhone 4 cung cấp tín hiệu yếu, Steve Jobs đã trả lời cho một khách hàng qua email như sau: "Just avoid holding it in that way" (Tạm dịch: Đừng cấm nó theo cách ấy). Câu trả lời này của Steve Jobs bị chỉ trích là bao che cho sự cố của iPhone và đổ lỗi cho người dùng. Sau đó, Steve Jobs phải chuộc lại bằng cách tặng miễn phí những chiếc vỏ bọc cao su cho người dùng iPhone 4.

7. Hockey puck mouse

7 sai lầm lớn của Apple từ thời Steve Jobs - 6

Steve Jobs đã từng gọi “Hockey Puck Mouse” (chuột hình bóng khúc côn cầu) là sáng tạo tốt nhất chưa từng có về chuột máy tính. Tuy nhiên, đa số khách hàng cảm thấy rất bất tiện khi sử dụng thiết kế chuột mới của Apple. Hockey Puck Mouse nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn lên kệ.

Theo Phạm Duyên (Ictnew)