Xử lý người TQ nuôi cá bè trong tháng 6

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo kết luận cuộc họp của UBND tỉnh với các cơ quan liên quan về việc quản lý người nước ngoài tại tỉnh, trong đó có việc người Trung Quốc nuôi cá bè tại vịnh Cam Ranh.

Thông báo khẳng định: “Thời gian qua, việc thực hiện nhiệm vụ quản lý người nước ngoài trên địa bàn tại các địa phương ở Khánh Hòa chưa nghiêm, đôi lúc còn buông lỏng, thiếu sự phối hợp giữa các ngành có liên quan, việc phát hiện, xử lý những sai phạm chưa triệt để nên đã xảy ra tình trạng như báo chí nêu”.

Kết luận về nội dung được dư luận rất quan tâm là việc người Trung Quốc không đăng ký tạm trú, có mặt trên bè cá gần cảng thương mại Cam Ranh, có thể nhìn thấy rõ quân cảng Cam Ranh bằng mắt thường, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Trách nhiệm này thuộc về UBND TP Cam Ranh”.

Thông báo nêu rõ năm 2009, UBND thị xã (nay là thành phố) Cam Ranh đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc kiểm tra, xử lý các bè nuôi cá có người nước ngoài trong vịnh Cam Ranh và thành lập đoàn kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Song Phong.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, thị xã chưa có sự phối hợp đồng bộ với các ngành của tỉnh, chưa báo cáo, đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6-2012.

Về bè cá của người Đài Loan nuôi trong vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh), UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận có việc chính quyền địa phương cho thuê mặt nước không đúng thẩm quyền và yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm trong vấn đề này, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6-2012.

Để quản lý chặt chẽ người nước ngoài đến hoạt động, lao động và học tập trên địa bàn Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra các trường hợp người nước ngoài trên địa bàn không đúng mục đích thị thực nhập cảnh, lao động không có giấy phép, vi phạm quy định về đăng ký tạm trú… nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm; tăng cường công tác quản lý của địa phương, phải coi công tác kiểm tra là việc làm thường xuyên của các cấp chính quyền để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cần phối hợp chặt chẽ với các ngành và địa phương liên quan trong việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong phạm vi quản lý của ban. Sở NN&PTNT cần khuyến cáo người dân các địa phương biết những rủi ro sẽ gặp phải khi bán trực tiếp và cho nợ đối với mặt hàng nông sản, thủy hải sản cho người nước ngoài không đúng quy định của Nhà nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN