Xe Nhật mất khách TQ vì tranh chấp biển đảo

Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đang dần lấy lại lòng tin đối với thị trường Trung Quốc khi xác định những mục tiêu tăng trưởng khá tham vọng trong năm nay sau một thời gian dài bị ảnh hưởng vì cuộc tranh chấp biển đảo.

Vào tháng 8 vừa qua, tranh chấp biển đảo Trung Quốc - Nhật Bản tiếp tục diễn biến căng thẳng. Tại khắp Trung Quốc, nhiều cuộc biểu tình chống Nhật Bản đã diễn ra khiến cho doanh thu của các thương hiệu xe hơi Nhật Bản bị sụt giảm nặng nề.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh doanh tháng 12 đã chỉ ra rằng, doanh số xe hơi Nhật Bản tại Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự báo. Một số nhà sản xuất thể hiện niềm lạc quan khi cho rằng những điều tồi tệ nhất đã lùi lại phía sau.

Tập đoàn Toyota Motor, nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản ngày 7/1cho biết, họ đã bán được 840.000 xe tại Trung Quốc trong năm qua, giảm 4,9% so với năm 2011. Doanh số tháng 12 giảm 16% so với cùng kỳ năm trước về mức 90.400 xe sau khi giảm 22% vào tháng 11, 44% vào tháng 10 và gần 50% vào tháng 9.

Toyota vừa đặt mục tiêu doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc sẽ đạt hơn 900.000 xe trong năm 2013, cao hơn năm trước 7% và cao hơn mục tiêu tăng trưởng trên thị trường toàn cầu 2%.

Người phát ngôn Toyota Trung Quốc Niu Yu cho hay: “Doanh số bán hàng đã dần dần cải thiện nhưng vẫn rất khó để khẳng định tới lúc nào hãng mới đạt được mức tăng trưởng như thời điểm trước khi diễn ra biểu tình vào năm ngoái”.

Trước đó, Toyota dự tính tăng trưởng doanh số bán hàng tại Trung Quốc sẽ đạt hơn 10% (1 triệu xe) vào năm 2012 sau mức tăng 4% năm 2011 do thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản và lũ lụt ở Thái Lan làm gián đoạn hệ thống cung ứng trong khu vực. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hung Ninh (VietNamNet/WSJ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN