Xăng, dầu thế giới bắt đầu tăng giá trở lại

Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (8/4), giá xăng, dầu thô giao sau trên thị trường thế giới đã tăng trở lại, sau khi đã đi xuống vài ngày liên tiếp cuối tuần qua.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô có cơ hội tăng trở lại là do có ít tiến triển trong các vòng đàm phán về hạt nhân giữa các cường quốc trên thế giới với Cộng hòa Hồi giáo Iran, cũng như về tình hình căng thẳng tại Nigeria. Tất cả những vấn đề mang tính địa chính trị này đã khiến nhà đầu tư lo lắng về khả năng cung ứng dầu bị hạn chế.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần qua (ngày 7/4) ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry đã cảnh báo Iran rằng, thời gian đang cạn dần cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này với các cường quốc trên thế giới (Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

Trong khi đó, theo báo cáo ngày 7/4 của hãng tin BBC, căng thẳng tại Nigeria, nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, cũng đang keo thang. Hôm 6/4, giới chức Nigeria cho biết các tay súng chưa rõ danh tính đã đột nhập vào nhà riêng Phó Thống đốc bang Adamawa, ở đông bắc nước này, sát hại 2 nhân viên bảo vệ, 9 người dân địa phương.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 tăng được 66 cent, tương ứng với mức 0,7%, lên 93,36 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 93,75 USD mỗi thùng. Phiên cuối tuần trước, giá dầu đã giảm 0,6% xuống 92,70 USD, đưa mức giảm cả tuần lên tới 4,7%.

Tại sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng được 54 cent, tương ứng 0,5%, lên 104,66 USD/thùng. Trong phiên này, dầu thô Brent Biển Bắc đã dao động rất mạnh. Cuối tuần trước, dầu thô hợp đồng loại này đã giảm giá mạnh tới 2,1% xuống còn 104,12 USD mỗi thùng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2012.

Cũng trên sàn hàng hóa New York đêm qua, giá xăng giao tháng 5 tăng được gần 5 cent, tương ứng 1,6%, lên 2,91 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 4 cent, tương ứng 1,5%, lên 2,95 USD mỗi gallon. Ngược dòng, giá khí tự nhiên giao tháng 5 giảm 4 cent, tương ứng với 1%, xuống 4,08 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN