VN có thể thiếu than trong vài năm tới

Theo báo cáo mới nhất của ngành than, Việt Nam đang có nguy cơ thiếu than trong những năm sắp tới. Bởi, điều kiện khai thác hiện nay tại các mỏ lộ thiên đang xuống sâu nên bắt buộc phải tăng khai thác than hầm lò với nhiều khó khăn và bất cập.

Theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015 ngành than phải đạt sản lượng khai thác 55 triệu tấn than sạch để đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế. Để đáp ứng được lượng than 55 triệu tấn vào năm 2015, phải khai thác được thêm 20 triệu tấn than nguyên khai nữa, như vậy có nghĩa là ngành than phải xây dựng tối thiểu 10 mỏ mới với công suất từ 2 - 2,5 triệu/năm, nằm trong tổng số 28 mỏ mới mà Chính phủ đã giao.

VN có thể thiếu than trong vài năm tới - 1

Do có khó khăn về điều kiện khai thác, VN có thể bị tiếu than trong vài năm tới.

Tuy nhiên, ngành than cho biết có nhiều khó khăn, vướng mắc để triển khai phát triển mỏ như: việc cấp phép khai thác, cấp phép thăm dò còn vướng mắc; thời gian xây dựng một mỏ hầm lò mới với công suất từ 2 - 2,5 triệu tấn/năm phải mất từ 6 -7 năm. Với số vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD - 350 triệu USD cho một mỏ, số tiền cần cho trước mắt để xây dựng được 10 mỏ mới là 3,5 tỷ USD; nếu xây hết cả 28 mỏ mới, mở rộng 61 mỏ cũ, vốn cần đầu tư tới hàng chục tỷ USD. Trong khi đó, hiện tại ngành Than đang thiếu vốn trầm trọng do giá than bán cho điện rất thấp (dưới giá thành), sản lượng và giá bán than xuất khẩu giảm, trong đó khi giá thành khai thác tăng cao nên không có lãi và không đủ điều kiện để thực hiện chủ trương đầu tư phát triển.

Ngành than cho rằng, nếu không có những đột phá mới về cơ chế chính sách của Nhà nước, Chính phủ, hậu quả đến năm 2015, năm 2020 sẽ không đủ than cung cấp cho hàng chục nhà máy nhiệt điện chạy than với tổng công suất là 36.000MW nằm trong Quy hoạch Điện VII đã được Thủ tướng phê duyệt chưa nói tới không đủ than phục vụ cho các ngành kinh tế khác…

Theo báo cáo mới nhất của ngành than, hiện tiêu thụ than trong nước giảm mạnh, dự kiến năm 2012 chỉ đạt khoảng 24 triệu tấn, giảm 5 triệu tấn so với kế hoạch. Than xuất khẩu cũng đang giảm mạnh: tháng 7/2012 chỉ bán được 300.000 tấn, bằng 25% bình quân 1 tháng đã thực hiện trước đây.

Tổng sản lượng than tồn kho tính đến ngày 31/7/2012 là 9 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay, nhưng chưa có phương án để tiêu thụ. Dự kiến, cả năm 2012 tổng sản lượng than tiêu thụ chỉ đạt khoảng hơn 39 triệu tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung