Vĩnh Long: Người nuôi cá trắng tay vì sạt lở

Thứ Năm, ngày 01/11/2012 13:15 PM (GMT+7)

Chỉ trong nháy mắt, 25 bè cá, 4 ao cá giống của người dân ấp An Long, xã An Bình (Long Hồ, Vĩnh Long) bị sạt lở nhấn chìm, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Những chiếc xáng cạp (thuyền) khai thác cát công suất lớn là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Tiền tỷ trôi sông

Đêm 29.10, người dân làng bè ấp An Long hoảng hốt khi hàng loạt bè bị nước cuốn trôi làm đứt dây neo, trên bờ thì sạt lở làm 4 ao cá bị chìm xuống sông. Ông Đỗ Thanh Đức - chủ 8 bè cá điêu hồng, cho biết: “Lúc đó nước cuốn ầm ầm làm các bè đều bị nhấn chìm. Tui phải kêu vợ và 2 đứa con xuống xuồng bơi vào bờ mới thoát chết”.

Vĩnh Long: Người nuôi cá trắng tay vì sạt lở - 1

Ông Đỗ Thanh Đức bên bè cá bị nhấn chìm do sạt lở, phía sau là những xáng cạp múc cát.

Tất cả 8 bè cá của ông Đức với khoảng 45 tấn cá chuẩn bị xuất bán đã chìm theo biển nước. Tổng thiệt hại của gia đình ông Đức khoảng 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Đức đang nợ ngân hàng 500 triệu đồng và nợ tiền thức ăn của các đại lý.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Thu có 8 bè nuôi cá thì 2 bè thiệt hại 100%, 6 bè còn lại thiệt hại hơn 50%. Gia đình bà Thu không có vốn liếng nên phải vay mấy trăm triệu đồng để nuôi cá, giờ thiệt hại lớn nên không biết làm sao để trả nợ. Suốt mấy đêm liền, bà Thu khóc than đến cạn nước mắt. Ông Lê Minh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “Thống kê ban đầu, đã có 5 hộ bị thiệt hại nặng hơn 155 tấn cá với số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng.

Thủ phạm là cát tặc

Ông Châu Văn Gòn – chủ 2 bè cá điêu hồng ở đây cho biết: “Thời chiến tranh nghe súng đạn ầm ầm, tui cũng không sợ mà giờ lại sợ tiếng xáng cạp. Cứ ban ngày xáng cạp ở cách làng bè gần 500m nhưng tối đến thì di chuyển sát vô cách còn 70m thì trước sau gì cũng bị sạt lở”. Theo ông Gòn, ở đây luôn thường trực 3 chiếc xáng cạp với công suất lớn (6m3/cạp) nên lấy một lượng lớn cát dưới sông. Sau khi lấy cát giữa sông hết rồi thì họ dần dần dịch vào trong mé để khai thác làm sạt lở.

Người dân làng bè đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương can thiệp nhưng đâu lại vào đó. Tại điểm khai thác cát mới, mâu thuẫn giữa dân nuôi cá và những người khai thác cát càng lên tới đỉnh điểm. Lợi dụng đêm tối là những xáng cạp lại vào trong bờ khiến cho đất sạt lở. Hiện tại, nhiều người dân quá khích đã không giữ được bình tĩnh đòi “tự xử” những chiếc xáng cạp hoạt động sát bè nuôi cá.

Ông Phan Anh Vũ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Đây là một sự cố đáng tiếc làm nhiều hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng nề. UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý. Trước mắt, sẽ nắm tình hình khó khăn của người dân để hỗ trợ. Đồng thời, các ngân hàng cần điều tra số người nuôi cá vay vốn, khả năng chi trả để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý kịp thời vấn đề vốn để người dân an tâm sản xuất”. 

Theo Hoàng Mai (Dân Việt)