"Người TQ nuôi cá": Hậu quả chưa nghiêm trọng lắm(!?)

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 5-6.

* Phóng viên: Thưa ông, việc người Trung Quốc nuôi cá trái phép ở vịnh Cam Ranh vừa được báo chí phản ánh, tỉnh Khánh Hòa đã làm gì để sửa chữa sự “lọt lưới” này?

- Ông Nguyễn Tấn Tuân: Việc này xảy ra lâu rồi. Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh nắm lại tình hình cho dù người Trung Quốc là chủ đìa hay làm thuê thì quản lý Nhà nước phải rõ ràng. Về vấn đề an ninh - trật tự xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND TP Cam Ranh xử phạt hành chính và trục xuất những người Trung Quốc nếu không có giấy phép khai thác, nuôi trồng thủy sản tại đây.

* Để việc này tồn tại nhiều năm, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ phải xem xét trách nhiệm thế nào?

- Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Việc tạo điều kiện cho người dân tự do buôn bán, chuyển giao khoa học - kỹ thuật là bình thường nhưng phải quản lý về mặt hành chính. Khánh Hòa cũng có nhiều dự án xảy ra tình trạng lao động phổ thông người Trung Quốc vào làm việc và UBND tỉnh đã yêu cầu cơ quan chức năng trục xuất nếu không xuất trình được giấy phép lao động theo quy định hiện hành.

Qua thông tin trên báo chí thì Bộ đội Biên phòng tỉnh có báo cáo việc này từ năm 2009, sau đó UBND tỉnh đã giao UBND TP Cam Ranh xem xét và hiện họ vẫn đang rà soát.

"Người TQ nuôi cá": Hậu quả chưa nghiêm trọng lắm(!?) - 1

Một bè nuôi cá trái phép của người Trung Quốc ở tỉnh Khánh Hòa


* Thời gian rà soát kéo dài tới 3 năm là thiếu trách nhiệm một cách nghiêm trọng?

- UBND TP Cam Ranh phải chịu trách nhiệm về việc này.

* Vụ việc được UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Cam Ranh xem xét nhưng lại không đôn đốc, phải chăng chưa đến mức nghiêm trọng?

- Tôi mới làm công tác lãnh đạo được 2 năm và có nghe việc này cũng như có ý kiến chỉ đạo. Trên biển rất rộng, đặc biệt là vùng “nhạy cảm”, để xảy ra sự việc như vậy là có phần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh.

* Xin ông cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có hình thức xử lý thế nào đối với UBND TP Cam Ranh?

- Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy phải họp bàn và nghe báo cáo từ UBND TP Cam Ranh. Sau khi xác định rõ sự thiếu sót thì chắc chắn phải có kiểm thảo về trách nhiệm quản lý Nhà nước. Hậu quả xảy ra chưa nghiêm trọng lắm nhưng nếu phát hiện sớm thì tốt hơn.

* Ngoài kinh doanh, đã xác định được mục đích nào khác của số người Trung Quốc này chưa, thưa ông?

- Hiện cơ quan chức năng đang làm nên chưa thể nói được điều gì.

* Tới đây, tỉnh Khánh Hòa có tổng kiểm tra việc người Trung Quốc làm ăn trên địa bàn?

- UBND tỉnh đã giao Sở NN-PTNT rà soát lại các huyện, thị có biển nhưng chưa phát hiện gì thêm.

Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã cho rằng rất khó hiểu khi chính quyền địa phương để xảy ra việc người Trung Quốc nuôi cá trái phép trong suốt một thời gian dài ở vịnh Cam Ranh - Khánh Hòa và Vũng Rô - Phú Yên.

“Chủ tịch UBND 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên phải có trách nhiệm trả lời rõ ràng để người dân yên tâm sau những thông tin vừa qua” - ông Nhã khẳng định.

Theo ông Nhã, khi để xảy ra việc người nước ngoài vào làm ăn, sản xuất tại các khu vực “nhạy cảm” thì trách nhiệm trước hết thuộc về các cấp, ngành và chính quyền địa phương. “Hiện Việt Nam có đủ chế tài để xử lý người vi phạm cũng như cơ quan, chính quyền địa phương để lọt lưới” - ông Nhã nói.

Để tránh những trường hợp tương tự như ở Cam Ranh và Vũng Rô, ông Trần Đình Nhã cho rằng nên tổng kiểm tra người nước ngoài nuôi trồng thủy sản ở khu vực biên giới, biển đảo trên toàn quốc. “Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội chưa có kế hoạch giám sát về việc này nhưng chúng tôi sẽ họp bàn. Với tư cách là thành viên của ủy ban, tôi sẽ đề nghị xem xét lại toàn bộ việc đầu tư ở khu vực biên giới, biển đảo…” - ông Nhã nhấn mạnh.

Phải xử lý kiên quyết

Theo TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Để người Trung Quốc đến làm ăn trái phép là rất sơ hở vì chúng ta không biết họ đang làm gì trên lãnh thổ của mình. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, Chính phủ cần chỉ đạo và xử lý kiên quyết”.

TS Đinh Xuân Thảo cho rằng luật pháp Việt Nam đã quy định khi người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, hành nghề không phép… sẽ bị tịch thu toàn bộ tài sản, thậm chí bỏ tù. “Đây không phải là chuyện bình thường vì có thể liên quan đến an ninh - quốc phòng” - ông Thảo lo ngại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN