Vì sao gà Hồ chưa đến Tết đã khan hàng?

Sự kiện: Hàng Tết 2019

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những ngày này tại thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tấp nập khách và thương lái đến đặt mua gà Hồ. Theo người dân ở đây thì muốn có gà Hồ cho dịp Tết thường phải đặt hàng trước vài tháng.

Chờ đến cận Tết có tiền cũng khó mua

Vì sao gà Hồ chưa đến Tết đã khan hàng? - 1

Tại làng Lạc Thổ, anh Trường được biết tới là một trong số ít người kiên trì nuôi giữ được giống gà Hồ quý hiếm. Năm nay anh Trường có 20 con gà bán ra dịp Tết. Ảnh: Đình Việt

Làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với giống gà Hồ tiến vua đẹp nhất vùng. Do đó, khách phương xa đi mua gà Hồ thường tìm về làng Lạc Thổ. Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, gà Hồ có giá cao hơn nhiều so với các giống gà thông thường khác, khoảng 3 - 4 triệu đồng/con, tùy thuộc vào chân, mã gà và trọng lượng.

Ngày 10/12, chúng tôi tìm về làng Lạc Thổ, đến trung tâm huyện Thuận Thành tình cờ gặp hai người đàn ông cũng đang hỏi đường đến làng này. Hai vị khách giới thiệu, họ ở tận trong Nghệ An ra, tranh thủ ngày nghỉ lái xe về Bắc Ninh đặt một đôi gà Hồ cho dịp Tết sắp tới, vì vào dịp gần Tết có nhiều tiền đến mấy cũng khó có thể đặt mua được gà ưng ý.

Qua sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Trường - một trong số ít người kiên trì nuôi giữ được giống gà quý này. Hiện tại anh là người sở hữu số lượng gà Hồ lớn nhất làng, khoảng 150 con, bao gồm cả gà giống. Qua cuộc nói chuyện được biết anh Trường đã gắn bó với gà Hồ từ khi còn nhỏ. “Gia đình tôi có truyền thống nuôi gà Hồ, đời tôi là đời thứ 3 nuôi và bảo tồn giống gà quý này. Tuy nhiên, năm nay gia đình tôi chỉ để khoảng 20 con gà Hồ bán vào dịp Tết, vì gà ít nên hơn nửa số gà đã được khách đặt hết. Ước tính vụ Tết năm nay tôi sẽ thu về khoảng 50 triệu đồng tiền bán gà”, anh Trường hào hứng chia sẻ và cho rằng, do giá trị thương phẩm của gà Hồ rất cao nên giá thị trường càng về cuối năm càng tăng nhanh: “Giá gà ngày thường khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg, nhưng vào dịp Tết thì giá sẽ vào khoảng 600.000 đồng/kg. Ngoài ra, có một số con gà đẹp đã được khách “đại gia” đặt mua từ trước. Mới đây, có một khách trả giá một con gà trống to nhất đàn nặng gần 6kg tới 15 triệu đồng nhưng tôi không bán. Bởi đây là con giống tốt nhất, là linh hồn của cả đàn gà sau này nên tôi giữ lại”.

Vì sao gà Hồ chưa đến Tết đã khan hàng? - 2

Anh Trường đang bán gà giống cho một vị khách đến từ Thái Nguyên. Gà giống được bán với giá 300.000 đồng một con một tháng tuổi.

Nuôi gà Hồ phải chăm sóc rất kỳ công

Trao đổi với chúng tôi về cách nuôi, chăm sóc và bảo tồn gà Hồ, ông Nguyễn Đăng Chung, Phó Chủ tịch hội Sinh vật cảnh thị trấn Hồ, Hội trưởng Hội chăn nuôi gà Hồ cho biết, gà Hồ tương truyền có lịch sử hơn 600 năm, từng được chọn làm sản vật tiến vua của vùng đất Kinh Bắc. Mặc dù, được coi là thủ phủ của giống gà này song ở Bắc Ninh, số lượng người nuôi không nhiều.

Hiện tại, trong làng Lạc Thổ có khoảng 200 hộ nuôi loại gà này với tổng số gần 2.000 con. Mô hình chủ yếu nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Mỗi hộ trung bình sở hữu 10 - 20 con, nhiều nhất khoảng 150 con, tuy nhiên gà thương phẩm chỉ chiếm một nửa. Do nuôi gà thương phẩm tốn nhiều thời gian, giá trị xuất bán không tăng nên lượng người nuôi giảm hẳn. Hiện tại, một số hộ chuyển sang gây con giống, với giá bán 300.000 đồng/con một tháng tuổi.

Vì sao gà Hồ chưa đến Tết đã khan hàng? - 3

Gà Hồ có mã đẹp, chân to thịt có màu hồng, thơm ngon.

Cũng theo ông Chung, gà Hồ nuôi theo hình thức thả vườn. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, cám gạo, bèo và rau xanh, không dùng cám công nghiệp nên thịt thơm và chắc. Thông thường, thời gian nuôi gà từ lúc mới nở đến lúc lấy thịt khoảng một năm. Việc chọn ra giống gà tốt đem nhân giống phải trải qua nhiều bước và đòi hỏi người nuôi gà hết sức kiên nhẫn, cẩn thận. Từ khi gà con bắt đầu nở, bóc trứng chui ra cho đến lúc gà sinh sản đều được bà con quan sát kỹ, thậm chí phải ghi chép lại cẩn thận tránh nhầm lẫn. Chỉ những con gà nhanh nhẹn, mào đỏ, nổi mã, gân chân nhiều, mắt sáng, đạp mái mới được lựa chọn làm gà giống.

Vì sao gà Hồ chưa đến Tết đã khan hàng? - 4

Để nuôi được gà Hồ rất khó khăn, thường người nuôi phải mất gần một năm chăm sóc mới có thể bán được.

Gà Hồ có nhiều đặc điểm quý, song lại có những hạn chế nhất định như phát triển chậm, sinh sản muộn, đẻ thưa dẫn đến số lượng hiện nay chưa nhiều, cung không đủ cầu. Bà con chủ yếu nuôi theo kinh nghiệm cha ông truyền lại nên nhiều khi không đạt được hiệu quả cao. “Những năm gần đây bà con làng Lạc Thổ nhận được sự giúp đỡ của Học viện Nông nghiệp, Viện chăn nuôi Quốc gia cũng như một số dự án trong nước và quốc tế nên người dân ở đây đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào nhân giống gà Hồ bằng cách thực hiện phối tinh nhân tạo. Tỷ lệ ấp nở trứng thụ tinh nhân tạo lên tới 80 -90%. Một năm có thể nuôi từ 2 đến 3 lứa, cho năng suất cao hơn. Dự kiến trong năm tới, số hộ và lượng gà Hồ nuôi nhiều hơn so với năm nay”, ông Chung nói.

Gà Hồ sẽ được nuôi quy mô lớn

“Hiện đã có một số nơi tới đây mua gà giống về nuôi với ý định phát triển nhanh để làm giàu, song nguồn giống chưa đủ cung ứng, chủ yếu là khách mua gà về làm cảnh và làm thực phẩm trong dịp lễ, Tết. Sắp tới, chúng tôi sẽ có các quy chế xây dựng thương hiệu cho gà Hồ, có nhãn mác sản phẩm. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật đang được phổ biến tới bà con, năm tới, ngoài nuôi theo hộ để bảo tồn và nhân giống, song song đó gà Hồ cũng được đưa vào trang trại quy mô lớn để phát triển gà thương phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao", ông Chung cho biết.

Chia sẻ
Theo Đình Việt (Giadinh.net.vn)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung