Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết

Giống gà Hồ được biết đến là một trong những loại đặc sản tiến Vua xưa kia và rất quý hiếm. Vào dịp Tết, khách hàng muốn mua được gà này thì phải đặt hàng trước vài tháng.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 1

Làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ ( huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với giống gà Hồ đẹp, vạm vỡ, nặng khoảng 5 - 6kg.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 2

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo GĐ&XH, gà Hồ có giá khoảng 3 - 4 triệu đồng một con, tùy trọng lượng.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 3

Gà Hồ có giá cao hơn nhiều so với các giống khác bởi gà có mã đẹp, lông bóng mượt, đôi chân to có vảy mịn, bản tròn, thịt có màu hồng, thơm ngon.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 4

Tại làng Lạc Thổ, anh Trường được biết tới là một trong số ít người kiên trì nuôi giữ được giống gà quý này. Anh này hiện là người sở hữu số lượng gà Hồ lớn nhất làng với số lượng khoảng 150 con.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 5

Năm nay, gia đình anh Trường có khoảng 20 con gà Hồ bán vào dịp Tết, vì gà ít nên hơn nửa số gà đã được khách đặt hết. Anh Trường ước tính vụ tết năm nay sẽ thu về khoảng 50 triệu đồng tiền bán gà.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 6

Gà Hồ nuôi theo hình thức thả vườn. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, cám gạo bèo và rau xanh, không có cám công nghiệp.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 7

Trao đổi với chúng tôi về cách nuôi, chăm sóc và bảo tồn gà Hồ, ông Nguyễn Đăng Chung, Phó chủ tịch hội Sinh vật cảnh thị trấn Hồ, Hội trưởng Hội chăn nuôi gà Hồ cho biết, gà Hồ tương truyền có lịch sử hơn 600 năm, từng được chọn làm sản vật tiến vua của vùng đất Bắc Ninh. Mặc dù được coi là thủ phủ của giống gà này song ở Bắc Ninh, số lượng người nuôi không nhiều.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 8

Hiện tại, trong làng Lạc Thổ chỉ có gần 200 hộ nuôi loại gà này với tổng số gần 2.000 con. Mô hình chủ yếu nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Mỗi hộ trung bình sở hữu 10 - 20 con, nhiều nhất khoảng 150 con.

Cận cảnh giống gà "tiến Vua" hút khách dịp Tết - 9

Để nuôi được một con gà Hồ rất khó khăn, thường người nuôi phải mất gần một năm chăm sóc mới có thể bán được. Gà Hồ có mã đẹp, lông bóng mượt, đôi chân to có vảy mịn, bản tròn, thịt có màu hồng, thơm ngon.

Chia sẻ
Theo Đình Việt (Gia đình & Xã hội)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung