Vàng miếng mini bán chạy như tôm tươi ở cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động

Ngoài mì ramen và xúc xích, các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc còn có một "món" mới phổ biến trong thực đơn: vàng miếng.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc, CU, đã hợp tác với Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn Hàn Quốc (KOMSCO) để tung ra thị trường những thỏi vàng mini, và mặt hàng này đang bán chạy như tôm tươi. 

Vàng miếng mini đang tạo nên "cơn sốt" đối với giới trẻ Hàn Quốc

Vàng miếng mini đang tạo nên "cơn sốt" đối với giới trẻ Hàn Quốc

Nhiều loại vàng miếng có kích cỡ chỉ bằng móng tay có trọng lượng từ 0,1 gam đến 1,87 gam đã được đưa lên kệ trong các cửa hàng CU kể từ tháng Tư năm nay. Một miếng vàng 1,87 gam được bán với giá 225.000 won (4,2 triệu đồng) và một thanh 0,5 gam được bán với giá 77.000 won (1,4 triệu đồng).

Theo truyền thông địa phương, các miếng vàng 1gram với giá 113.000 won (2,1 triệu đồng) đã cháy hàng chỉ sau 2 ngày lên kệ. Các miếng vàng thường đi kèm với thiệp chúc mừng, chúc sinh nhật và thậm chí còn có nhiều thiết kế với nhiều cá tính khác nhau.

Miếng vàng nhỏ chỉ bằng móng tay, đi kèm thiệp

Miếng vàng nhỏ chỉ bằng móng tay, đi kèm thiệp

Theo đánh giá của CU, những khách hàng ở độ tuổi 30 tích cực mua vàng miếng mini nhất, chiếm hơn 41% tổng doanh số kể từ khi ra mắt. Những người ở độ tuổi 40 chiếm 35,2%, tiếp theo là độ tuổi 50 với 15,6%. Những khách hàng ở độ tuổi 20 chỉ chiếm 6,8% doanh số bán hàng.

Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, trong bối cảnh giá quý kim màu vàng tăng phi mã, nhu cầu về vàng miếng và tiền xu ở Hàn Quốc đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5 tấn chỉ trong quý đầu năm nay. Đây là mức tăng hàng quý mạnh nhất ở Hàn Quốc trong hơn hai năm qua.

Các cửa hàng tiện lợi khác cũng không bỏ qua cơn sốt vàng miếng. Tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc, khách hàng có thể mua vàng miếng mini từ máy bán hàng tự động.

Thậm chí còn có thể mua vàng ở máy bán hàng tự động

Thậm chí còn có thể mua vàng ở máy bán hàng tự động

Heng Koon How, người đứng đầu phòng chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB, cho biết: “Thông thường, trong thời điểm kinh tế bất ổn khi đồng nội tệ mất giá, nhu cầu về vàng trang sức, vàng miếng sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản an toàn”.

Theo Sàn giao dịch vàng Hàn Quốc, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 456.000 won (8,48 triệu đồng)/3,75 gram, tương đương 0,13 ounce. Ngược lại, đồng won của Hàn Quốc đã giảm hơn 5% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, hiện giao dịch ở mức 1.358,7 won đổi 1 USD.

WGC ghi nhận xu hướng gần đây giới trẻ ở châu Á ngày càng quan tâm đến đầu tư vàng, ngay cả khi giá kim loại quý này đã đạt mức cao kỷ lục.

Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu của WGC, nói với CNBC qua email: “Nhiều nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với lạm phát và bất ổn tài chính lần đầu tiên trong một thế hệ. Thật hợp lý khi nhiều nhà đầu tư trẻ khám phá vàng như một cách để đa dạng hóa và bảo vệ tài sản của họ”.

Người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất châu Á, Trung Quốc, cũng đang đổ xô đi mua vàng, việc sưu tầm 1 gram vàng bằng hạt đậu nhỏ đựng trong lọ thủy tinh đang trở thành xu hướng trong giới trẻ nước này. Trung Quốc cũng đang dẫn đầu về nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi khi vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất thế giới. 

Ngoài ra, tại Mỹ vào năm ngoái, gã khổng lồ bán lẻ Costco đã trở thành điểm đến phổ biến đối với những khách hàng muốn mua vàng thỏi nặng 1 ounce có giá gần 1.900 USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây đã tạo ra "cơn sốt" vàng miếng nhưng đồng thời cũng làm gia tăng những vụ lừa đảo vàng ở Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
THEO NGỌC MAI (THEO CNBC) ([Tên nguồn])
Kinh tế thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN