Vải thiều chín sớm giá gấp đôi năm ngoái

Vải thiều chín sớm ở Bắc Giang, Hải Dương đang được bán tại vườn với giá cao gấp đôi so với năm 2023.

Theo ước tính của bà con nông dân, so với vải thiều chính vụ, vải chín sớm vẫn duy trì sản lượng khá tốt, "được mùa được giá" so với năm 2023.

Vải thiều chín sớm được bán với giá 35 - 50 ngàn đồng/kg

Vải thiều chín sớm được bán với giá 35 - 50 ngàn đồng/kg

Tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, các nhà cân, thương lái đã tổ chức thu mua vải để phân phối đi thị trường trong nước và xuất khẩu. Theo thông tin từ ngành nông nghiệp Bắc Giang, do có vùng tiểu khí hậu đặc biệt, vải ở Tân Yên năm nào cũng chín sớm, từ giữa tháng 5 đã cho thu hoạch, trong khi đó những khu vực khác như Lục Ngạn phải đến tháng 6 mới chín rộ.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc HTX Sản xuất và Tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, Bắc Giang), cho biết còn khoảng 5 ngày nữa, HTX mới chính thức thu hoạch vải thiều chín sớm, sản lượng dự kiến 450 tấn.

Cách đây hơn 1 tháng, HTX Phúc Hòa đã ký 2 đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá 35 ngàn đồng/kg (1 đơn 50 tấn và 1 đơn 20 tấn).

"Mức giá trên khá thấp bởi bây giờ vải của người dân đã được thu mua với giá là 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, vải thiều của HTX quả to, chín đẹp dự kiến phải bán với giá 50.000 đồng/kg" - ông Thiết nhận định. Tuy thua thiệt về giá so với kỳ vọng, song ông Thiết cho biết HTX sẽ vẫn giao hàng cho đối tác theo đúng hợp đồng, bởi năm nay còn năm khác.

Theo Giám đốc HTX Sản xuất và Tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa, với mức 35 - 50 ngàn đồng/kg, giá vải thiều sớm cao gấp đôi so với năm ngoái (năm 2023 chỉ quanh mức 20 ngàn/kg).

Những chùm vải chín sớm bắt đầu xuất hiện ở sạp rau quả của Hà Nội

Những chùm vải chín sớm bắt đầu xuất hiện ở sạp rau quả của Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thiết thông tin thêm những ngày gần đây, rất nhiều thương lái Trung Quốc liên tục liên hệ với HTX để ngỏ ý sang lấy hàng. Tuy vậy, do còn vài ngày nữa mới thu hoạch nên ông chưa mời họ sang.

Dự kiến, vải chín sớm sẽ thu hoạch trong khoảng 1 tháng, từ nay cho tới trung tuần tháng 6. Năm nay, huyện Tân Yên có hơn 1,3 ngàn ha vải thiều. Trong đó, riêng xã phúc Hòa có hơn 700 ha vải. Sản lượng năm nay toàn huyện ước đạt khoảng 10 ngàn tấn.

Tại huyện Lục Ngạn, nông dân Vũ Văn Mến, thôn Đồng Giao, cho hay vải u trứng khoảng ngày 22-5 sẽ thu hoạch, còn u hồng cuối tháng mới thu hoạch. Ước sản lượng vải chín sớm của gia đình khoảng 1 tấn.

Đến giờ, nhiều thương lái ngỏ ý mua song ông chưa ký hợp đồng. Ông Mến kỳ vọng, giá năm nay sẽ cao hơn tương đối so với năm ngoái.

Tại huyện Thanh Hà (Hải Dương), vải chín sớm dự kiến vào vụ từ ngày 25-5 với mức giá được một số thương lái, doanh nghiệp dự kiến cao gần gấp đôi năm ngoái.

Trong khi đó, khảo sát tại thị trường Hà Nội, giá vải thiều chín sớm đang được các tiểu thương bán với mức giá 40-70 ngàn đồng/kg, tùy loại. Vải chín sớm là thức quả đầu mùa, do vậy nhiều bà nội trợ chọn mua về thưởng thức.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, trên mỗi vé máy bay nội địa, hành khách phải trả các khoản giá dịch vụ vận chuyển khách hạng phổ thông cơ bản theo quy định. Cùng đó, hành khách phải trả các khoản thu hộ như bảo đảm an ninh hành khách, hành lý và giá dịch vụ tăng thêm như chỗ ngồi, mua thêm hành lý ký gửi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Linh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN