Trước bạ giảm, lượng bán xe hơi tăng

Liên tục bốn tháng qua, lượng xe hơi tiêu thụ trong nước tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), với việc các thành phố lớn giảm lệ phí trước bạ cho xe hơi, thị trường có vẻ ổn định và tăng trưởng hơn.

Theo VAMA, kết quả bán hàng tháng 7.2013 toàn ngành, bao gồm cả các doanh nghiệp không thuộc VAMA, tiếp tục ở mức cao với hơn 9.300 chiếc.

Từ ngày 12.7 vừa qua, mức phí trước bạ áp dụng cho các loại xe hơi dưới mười chỗ ngồi tại Hà Nội giảm từ 15% xuống còn 12%. Mức phí áp dụng cho xe hơi đăng ký từ lần thứ hai trở đi cũng như xe tải các loại là 2%.

Tại TP.HCM, mức phí trước bạ hiện áp dụng 15% cho xe đăng ký lần đầu. Cục Thuế TP.HCM cũng đã có đề xuất giảm mức phí xuống còn 10%. Trong lúc này, TP Hải Phòng và Cần Thơ đã áp dụng mức thu phí trước bạ xe ô tô dưới mười chỗ ngồi là 12%.

Tại Đà Nẵng, từ ngày 1.8 vừa qua, mức phí trước bạ áp dụng cho các loại xe hơi dưới mười chỗ ngồi là 10% trên toàn thành phố.

Trước bạ giảm, lượng bán xe hơi tăng - 1
Tháng 10 tới đây, triển lãm Motorshow Việt Nam 2013 được kỳ vọng sẽ không kém cạnh các triển lãm khu vực khi có rất nhiều hãng xe tham dự. Ảnh: Nam Hưng

Trong tổng lượng xe bán ra thị trường, các thành viên VAMA bán được hơn 8.200 chiếc, số còn lại thuộc về các doanh nghiệp khác.

Toyota, Trường Hải, Ford tiếp tục là những doanh nghiệp thuộc VAMA đang có kết quả bán hàng khả quan. Tính từ tháng 3.2013, tức thời gian sau tết Nguyên đán đến cuối tháng 7.2013, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xe hơi luôn duy trì ở mức cao. Tính chung toàn ngành, đây là tháng thứ năm liên tiếp mức tiêu thụ xe đạt từ 8.000 đến hơn 9.000 chiếc/tháng.

Với ôtô nhập khẩu, số liệu của tổng cục Hải quan cho thấy, trong sáu tháng đầu năm 2013, tổng lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam là hơn 17.000 chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ 2012.

Trong một cuộc tiếp xúc giới truyền thông cuối tháng 7 vừa qua, tổng giám đốc Renault tại Việt Nam Xavier Coiffard cho biết từ đầu năm 2013 này, Renault Việt Nam có những dấu hiệu tích cực – doanh số bán hàng tốt nhất kể từ khi có mặt tại Việt Nam gần ba năm nay. Chính vì điều này, hãng xe Pháp tiếp tục đầu tư và chuẩn bị đưa thêm mẫu xe mới ra thị trường Việt Nam.

Còn ông Horst J. Herdtle, tổng giám đốc BMW Euro Auto cho biết, doanh nghiệp này rất tin tưởng vào sức mua tại thị trường Việt Nam đối với những dòng xe sang. Không công bố con số chính thức nhưng ông này cho biết những tháng qua, sức mua của người tiêu dùng Việt Nam với các dòng xe BMW là tích cực.

Trong thông cáo phát đi ngày 12.8, chủ tịch VAMA Jesus Metelo Arias cho rằng với tăng trưởng như hiện tại, nhiều khả năng năm 2013, thị trường xe hơi Việt Nam sẽ tiêu thụ hơn 110.000 chiếc, so với dự kiến từ đầu năm chỉ khoảng dưới 100.000 chiếc. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Hưng (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN