Trung Quốc cấm nhập tôm tươi của VN

Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản làm rõ nguyên nhân, vì sao Trung Quốc (TQ) cấm nhập khẩu mặt hàng thủy sản tươi sống từ Việt Nam (VN), chủ yếu là tôm...

3 lý do dừng nhập

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, thông tin phía TQ thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm xuất hiện từ khi Công ty TNHH Gia công chế biến thực phẩm nông hải sản Tường Hữu, (quận Tân Phú, TP. HCM) có công văn thông báo về vấn đề này lên Bộ.

“Lúc đầu, chúng tôi tưởng phía TQ chỉ tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm đối với Công ty Tường Hữu, song sau đó, thông qua Đại sứ quán TQ, tại VN, phía bạn đã khẳng định, việc tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống được thực hiện đối với tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này của VN” - một cán bộ Bộ Công Thương cho biết.

Trung Quốc cấm nhập tôm tươi của VN - 1

Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu chính ngạch mặt hàng tôm tươi sống cuả Việt Nam (ảnh minh họa).

Được biết, theo công văn do phía TQ gửi, có 3 nguyên nhân khiến nước này đưa ra quyết định tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm, là: Các cơ quan của TQ nghi ngờ tôm của VN có mang virus bệnh hại; Chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không đúng theo yêu cầu của TQ; VN chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của mình cho TQ.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đã gửi các văn bản có liên quan tới Bộ NNPTNT để xác minh và tìm hiểu các yêu cầu của phía TQ đã thực hiện như thế nào. Thực tế, các yêu cầu của phía Trung Quốc chủ yếu liên quan tới kiểm dịch giữa 2 nước nên phải chờ thông tin từ Bộ NNPTNT.

Trao đổi với PV, bà Trần Bích Nga – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản (Bộ NNPTNT) cho biết: “Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản, chỉ biết có một doanh nghiệp báo tôm tươi sống bị cấm xuất khẩu sang TQ. Bộ NNPTNT đã cử một đoàn sang làm việc trực tiếp với TQ để có thông tin đầy đủ hơn về vụ việc này”.

Lo ngại tôm VN bị “bôi nhọ”

Ông Trần Văn Lĩnh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) cho rằng: “Cơ quan chức năng nên làm rõ nguyên nhân, mục đích của việc cấm nhập khẩu tôm nguyên liệu của VN lần này. Nếu chỉ cấm nhập khẩu vì mục đích hỗ trợ nông dân trong nước họ, thì không sao. Nhưng nếu đi cùng với việc cấm nhập khẩu, họ “bôi nhọ” chất lượng sản phẩm tôm VN thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành tôm nước nhà trên thị trường thế giới”.

Theo số liệu của Hải quan VN, đến cuối tháng 10, tổng giá trị tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường TQ đạt khoảng 143 triệu USD, chiếm khoảng 8% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành tôm.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Phẩm – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng bày tỏ lo lắng: Lượng nhập khẩu tôm nguyên liệu VN của TQ không lớn, lại theo kiểu “ba hồi, ba chặp” khiến doanh nghiệp không thể lường trước được.

Hơn nữa, nhiều trường hợp thương nhân TQ thu mua tôm nguyên liệu rồi bơm các loại tạp chất như thạch rau câu vào để tăng trọng lượng, làm ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm tôm VN. “Việc hợp tác xuất khẩu giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương nhân TQ thường không bền chặt, uy tín, doanh nghiệp và người nuôi tôm VN luôn ở thế bị động” - ông Phẩm nói.

Trao đổi với PV, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, mặt hàng bị cấm nhập khẩu rơi vào tôm nguyên liệu, chưa qua chế biến. Các lô hàng này chủ yếu nhập khẩu tiểu ngạch, nhập lậu qua biên giới, nên việc TQ cấm nhập khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động chế biến xuất khẩu tôm của VN vào thị trường nước này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Xuân - Thuận Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN