Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

TPO - So với lúa, cây nhân trần đang mang lại thu nhập cao gấp 3 lần cho người dân huyện Yên Thành, Nghệ An.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 1

Những ngày này, người dân vùng phía bắc huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tất bật vào mùa thu hoạch cây nhân trần. Đặc tính của cây nhân trần là dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu được hạn, đầu tư ít nhưng đạt năng suất cao, thị trường ưa chuộng.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 2

Nhờ dày công chăm sóc, hơn 5 sào nhân trần vụ này của gia đình ông Phạm Văn Hồng (55 tuổi, trú xã Tiến Thành, huyện Yên Thành) đạt năng suất khá cao. “Chi phí bỏ ra trồng cây nhân trần không lớn, tuy nhiên công chăm sóc, làm cỏ rất lớn. Với hơn 5 sào sẽ được hơn 8 tạ cây phơi khô, mang về thu nhập cả vụ gần 30 triệu đồng”, ông Hồng chia sẻ.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 3

Theo ông Hồng, so với trồng lúa thì năng suất của nhân trần cao hơn nhiều lần. Một sào lúa vụ này đạt 2 - 3 tạ, giá bán chỉ được khoảng trên 1,5 triệu đồng, còn nhân trần sẽ được bán hơn 6 triệu đồng/sào.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 4

Từ tháng 6, bà con đã gieo giống, sau khoảng 3 tháng cho thu hoạch.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 5

Một sào nhân trần có thể thu về từ 2 - 2,5 tạ cây sau khi đã phơi khô, giá thu mua hiện tại từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 6

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 7

Bà Nguyễn Thị Nhu (51 tuổi, trú xã Mã Thành, huyện Yên Thành) cho biết: “Trước đây, gần 2 sào ruộng của gia đình thường xuyên bị bỏ hoang do hạn hán. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi sang trồng cây nhân trần đã mang lại hiệu quả hơn hẳn. Vụ này, gần 2 sào nhân trần mang về khoảng gần 5 tạ cây khô. Dự kiến trừ chi phí, công chăm sóc tôi sẽ bán được từ 12 - 15 triệu đồng”.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 8

Cây nhân trần sau khi thu hoạch được thương lái thu mua, hoặc nhập cho các hiệu thuốc bắc, sử dụng để làm nước giải khát nên có bao nhiêu cũng bán hết.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 9

Cây nhân trần ở vùng đất này đã được công nhận VietGAP. Cuối năm 2022, sản phẩm trà túi lọc nhân trần của HTX dịch vụ nông nghiệp Tiến Thành được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn 3 sao.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 10

Là xã bán sơn địa thường xuyên khô hạn, cây nhân trần đã mang lại thu nhập, giúp nhiều gia đình thoát nghèo.

Trồng cây chịu hạn cho thu nhập cao gấp 3 lần cấy lúa - 11

Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành - cho biết, nhiều năm qua cây nhân trần được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Năm 2022, diện tích trồng cây nhân trần là hơn 11 ha đã mang về thu nhập gần 2 tỷ đồng cho người dân. Năm nay với hơn 16 ha đã đem lại năng suất hơn 70 tấn, ước tính thu nhập cả vụ đạt gần 2,5 tỷ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thị trường ô tô Việt Nam tụt hạng, vì sao?

Việt Nam nhiều năm liên tiếp đứng thứ 4 về sức tiêu thụ ô tô trong khu vực Đông Nam Á nhưng nửa đầu năm nay bất ngờ rớt xuống hạng 5, nhường vị trí cho Philippines

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN