Triệt tiêu thực phẩm bẩn

Nhằm cải thiện chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Chính phủ Canada đã tài trợ cho Việt Nam Dự án “Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”.

Kết quả, đã có nhiều mô hình thí điểm được triển khai trên địa bàn 8 tỉnh với nhiều biện pháp thực hành nông nghiệp tốt (GAP) đã được áp dụng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, đến nay dự án đã triển khai được 14 mô hình rau, quả thí điểm ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Bắc Giang, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang. Việc triển khai các mô hình này đảm bảo áp dụng cách thực hành sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến nơi kinh doanh, buôn bán, đáp ứng đầy đủ theo các tiêu chuẩn của VietGAP.

Điển hình là một số mô hình như: Mô hình liên tổ sản xuất rau an toàn Tân Phú Trung và mô hình rau HTX Phước An (TP.HCM), mô hình xoài HTX Hòa Lộc (Tiền Giang)…

Triệt tiêu thực phẩm bẩn - 1

Quản lý theo chuỗi sẽ tạo ra những sản phẩm rau sạch, an toàn.

Đối với mô hình thí điểm chuỗi ngành hàng thịt lợn và thịt gà, dự án cũng triển khai được 3 mô hình tại TP.HCM, Long An và Đồng Nai. Quy mô của mỗi mô hình thí điểm đảm bảo liên kết theo chuỗi bao gồm từ 2-8 hộ chăn nuôi, 1 cơ sở giết mổ và một số cơ sở kinh doanh bán buôn, bán lẻ. Mục tiêu đặt ra cho các mô hình thí điểm là sẽ có một số cơ sở giết mổ được cấp chứng nhận thực hành chế biến tốt (GMP).

Ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Quản lý nông sản thực phẩm theo chuỗi sẽ giúp chủ động trong việc đánh giá và cảnh báo nguy cơ, giúp truy xuất nguồn gốc, khắc phục nhanh các sự cố về ATTP, nhất là sẽ tăng cường được sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp”.

Kết quả triển khai các mô hình thí điểm thời gian qua cho thấy, hầu hết nông dân đã hiểu và từng bước áp dụng quy trình chuẩn (SOPs) vào sản xuất, như thực hiện ghi chép và biết sử dụng ghi chép trong quá trình thực hiện SOPs. Tuy nhiên, theo đánh giá, việc ghi chép của nông dân vẫn còn nhiều sai sót, chưa đầy đủ thông tin, thông tin chưa chính xác, đặc biệt là tên hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón. Song ở cấp độ trang trại và HTX, quy mô lớn như mô hình rau tại Đồng Nai, Thanh Hóa, cây ăn quả tại Tiền Giang… nông dân đã biết áp dụng đủ 10 quy trình SOPs.

Theo kết quả phân tích từ các mẫu rau, quả cho thấy, không phát hiện có ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng trong các mô hình thí điểm. Kết quả phân tích cũng cho thấy, có sự cải thiện rõ rệt về kiểm soát mối nguy ô nhiễm vi sinh trong rau, số lượng mẫu rau nhiễm vi sinh đã giảm đáng kể so với điều kiện sản xuất ban đầu. Ông Nguyễn Xuân Hồng cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt quan tâm đến thị trường tiêu thụ thực phẩm an toàn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung