TP.HCM: Giá rau tăng chóng mặt

Một tuần trở lại đây, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn TP.HCM tăng giá rất mạnh, nhiều mặt hàng tăng tới trên 50%, khiến các bà nội trợ kêu trời. Nguyên nhân do những đợt mưa to kéo dài, khiến rau xanh bị hư hỏng nặng, nguồn cung không đủ nên nhiều mặt hàng đội giá lên rất nhiều.

Chị Kim Thoa (Q12, TP.HCM) chia sẻ: “Hôm qua tôi đi chợ cứ quen mua như mọi khi không hỏi giá, một trái bầu và một trái bí chưa tới 2kg mà phải trả 32 ngàn đồng. Với giá như thế này tăng hơn ngày thường tới 50%. Mới tuần trước mua mồng tơi với giá 15 ngàn kg, sang đầu tuần mua đã lên 20 ngàn và đến hôm qua (7/10/2012) giá đã lên 25 ngàn đồng/kg.

“Giá rau tăng chóng mặt như vậy nhưng hàng cũng rất khan hiếm, nếu đi chợ trưa một chút thì cũng không còn rau ngon.Trước đây, cứ nói giá 1 cổ phiếu chỉ mua được 1 bó rau muống, bây giờ khéo phải 2-3 cổ phiếu mới mua nổi 1kg rau muống. Rau muống bây giờ cũng 20 ngàn đồng/kg”, cho Thoa so sánh.

“Bây giờ ăn rau đắt ngang với thịt rồi, rau mỗi ngày tăng mỗi giá, tiền mua rau cho một gia đình 5 người ăn đã mất 60-70 ngàn đồng/ngày. Một kg thịt tai và đầu heo có giá 40 ngàn mà một kg, cải bó xôi cũng với giá 40 ngàn đồng, 1kg rau bí 30 ngàn đồng, rau bắp cải trước có 10-12 ngàn đồng/kg nay cũng 20-25 ngàn đồng/kg. Mọi thứ đều tăng từ thực phẩm đến rau xanh, ngày nào tôi đi chợ cũng dè sẻn nhưng tiền vẫn cứ bị thâm hụt” chị Châu (Q3, TP.HCM) than thở.

TP.HCM: Giá rau tăng chóng mặt - 1

Quầy bán rau tại chợ Tân Định (Q1, TP.HCM). 

Chị Vân, chủ quán cơm bình dân trên đường Võ Văn Tần (Q3 TP.HCM), cũng phải chuyển qua nấu canh măng nhiều ngày liên tục để thay thế cho các loại rau xanh. Bởi theo chị Vân giá bán cơm thì không thể tăng mà với giá rau thế này thì không có lời đành phải đổi qua món khác mặc dù khách hàng cũng phàn nàn nhưng biết làm thế nào.

Tại một số chợ Tân Định, Bà Chiểu và một số chợ cóc trên địa bàn TP.HCM giá nhiều loại rau củ tăng rất cao bầu bí 20.000 đ/kg tăng 8-10 ngàn đồng/kg, rau muống 20 ngàn đồng/kg tăng 8 ngàn đồng/kg, cải bó xôi 40 ngàn đồng/kg tăng 10 ngàn đồng/kg, rau dền 20 ngàn đồng/kg tăng 5 ngàn đồng/kg, rau ngót 3,500đồng bó tăng 1,5 ngàn đồng trên bó…

Theo chị Loan người bán rau dạo cho biết: “Hơn một tuần nay rồi giá rau tăng liên tục, các đầu mối hàng cũng khan hiếm hơn. Với cùng một lượng rau như trước khi chưa tăng giá, tiền vốn chỉ hết 1 triệu đồng, bây giờ cũng lượng rau như vậy thì phải mua tới 1,2-1,3 triệu đồng. Giá rau củ tăng cao quá nên bán cũng ế hơn vì người mua thường mua ít lại”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Toàn (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN