Tôm tươi Việt Nam bị nhiều nước cấm nhập

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chỉ trong quý I/2013, nhiều nước ra quyết định cấm nhập khẩu sản phẩm tôm tươi, sống của Việt Nam.

Gần đây nhất, những ngày đầu tháng 5, Cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) ra quyết định “cấm cửa” tôm tươi, sống và động vật giáp xác từ một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Mục đích của việc này, theo BFAR, là để tránh lây nhiễm dịch bệnh tôm chết sớm và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính từ các nước xuất khẩu, ảnh hưởng đến tôm nuôi trong nước.

Tôm tươi Việt Nam bị nhiều nước cấm nhập - 1

Trước đó, Mexico cũng thông báo cấm nhập khẩu tôm sú và tôm thẻ chân trắng từ Việt Nam từ ngày 18.4.2013.

Tuy nhiên, theo đại diện VASEP, những động thái trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của cả nước do lượng tôm tươi xuất khẩu của Việt Nam không nhiều, trong khi hoạt động xuất khẩu tôm đông lạnh, đã qua chế biến vẫn diễn ra bình thường.

* Theo ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) ngày 6.5, thời gian qua, nhiều lô hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang các nước châu Âu EU đã bị trả về do phát hiện có chứa các chất Acetamiprid và Imidacloprid. Đây là 2 chất thuộc danh mục 02, theo lộ trình sẽ bị đưa ra khỏi danh mục vào tháng 2.2015. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuận Hải - Phi Long (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN