Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Vốn là đặc sản đắt tiền, có những lúc tôm càng xanh có giá lên đến tiền triệu, thế nhưng thời điểm này nó lại được rao bán rẻ khủng khiếp trên chợ mạng.

Tôm càng xanh thuộc loại tôm nước ngọt, sống trong ao, hồ, sông, đầm lầy… ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau.. Loại này rất dễ nhận biết bởi có màu xanh nước biển đặc trưng cùng với 2 chiếc càng to, dài.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 1

Nếu như trước đây tôm càng xanh không được bán phổ biến trên thị trường vì có giá khá đắt đỏ, size tôm nhỏ từ 15-20 con/kg giá đã 350.000-370.000 đồng, size Vip từ 7-8 con/kg giá 550.000-600.000 đồng, thậm chí có thời điểm giá tôm lên tới bạc triệu, thì nay nó được bán với cái giá rẻ đến khó tin.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 2

Trên chợ mạng hiện tôm càng xanh được rao bán nhan nhản với giá 199.000 đồng/1kg size vip, mua từ 2kg giá chỉ còn 189.000 đồng/1kg. Với tôm càng xanh size bé 15-20 con/kg giá còn "siêu rẻ" chỉ 130.000 đồng/kg, loại 10-12 con/kg giá 160.000 đồng. Đây thực sự là cái giá bất ngờ với người tiêu dùng.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 3

Tuy nhiên, hầu hết tôm càng xanh giá rẻ này đều là tôm ướp đá chứ không phải tôm sống. Nói về điều này, một tiểu thương cho hay, do chi phí sủi sống từ Cà Mau, Bến Tre ra Hà Nội rất cao và rủi ro nên hầu hết các cửa hàng chỉ bán loại sống ủ đá.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 4

Thực tế, trên thị trường tôm hiện nay giá thu mua cũng giảm khá mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường tiêu thụ khó. Nếu như tôm sú, tôm thẻ được doanh nghiệp thu mua chế biến để xuất khẩu, tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa và phải thu hoạch, vận chuyển tôm sống tới tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để thu hoạch tôm càng xanh thường phải tát cạn vuông và bắt hết một lượt, cần lượng nhân công lớn. Do thực hiện giãn cách xã hội nên việc thuê người thu hoạch tôm càng xanh cũng rất khó.

Mặt khác, tôm càng xanh đến giai đoạn thu hoạch nếu không bán kịp sẽ hao hụt dần và nông dân tiếp tục lỗ thêm tiền thức ăn mỗi ngày. Bởi thế người nuôi buộc phải chấp nhận bán cho thương lái với giá rẻ.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 5

Nếu như nhiều người trước đây ít khi nghĩ đến việc mua tôm càng xanh về thưởng thức thì nay với cái giá rẻ mạt người tiêu dùng đổ xô mua rất đông. Có thể nói là tranh thủ thời điểm hiếm có để có thể ăn loại hải sản đắt đỏ.

Tuy nhiên, sau khi mua loại tôm càng xanh giá rẻ này về ăn thì một số người mua phản ánh chất lượng không được như người bán quảng cáo, đúng như câu nói "tiền nào của nấy".

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 6

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Thanh ở Hoàng Mai, Hà Nội, kể, thấy trên mạng rao bán tôm càng xanh giá rẻ bao ngon, thịt chắc, ngọt mềm nên chị mua 2kg cỡ lớn, mỗi cân 9 con giá 180.000 đồng/kg về hấp cho các con. Lúc nhận, tôm đã được ướp đá nhìn cũng ngon mắt, tuy nhiên khi hấp lên thịt tôm không săn chắc như lời quảng cáo mà còn bị óp, xốp. Có con bóc ra ruột còn đúng bằng ngón tay út.

"Ăn xong, vợ chồng tôi bảo nhau đúng là cú lừa, tiền nào của ấy, giá rẻ không dễ mua được đồ ngon. Trước đây, tôm càng xanh dù cỡ nhỏ 15 con/kg giá đã gần 500.000 đồng/kg nhưng thịt chắc, thơm ngọt chứ không giống loại tôm giá rẻ này", chị Thanh nhận xét.

Tôm càng xanh từ một loại hải sản đắt đỏ, giờ rẻ ai cũng mua được - 7

Cũng vừa mua 3kg tôm càng xanh ở chợ cóc ven đường, chị Hải ở Ngọc Hồi, Hà Nội, chia sẻ, đi làm về thấy có người ngồi bán tôm càng xanh bên vệ đường, khách mua đông. Tôm thì to, nhìn bắt mắt, giá lại rẻ, chưa tới 200.000 đồng/kg. Chị Hải mua luôn 3kg để đãi cả nhà 1 bữa cuối tuần.

Song khi nướng, chất lượng tôm lại không như mong đợi. Phần thịt tôm óp, xốp, có con thịt bở không tươi ngon nên mọi người không thích ăn, tưởng mua tôm rẻ thành ra đắt. Nói chung, không đáng bỏ tiền mua, chị Hải đúc kết.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tom-cang-xanh-tu-mot-loai-hai-san-dat-do-gio-re-ai-cung-mua-duoc-17221112...

9x trồng giống dâu đắt nhất thế giới, cứ 2 ngày thu về hơn triệu đồng

Vào mùa thu hoạch, chàng trai trẻ có thể thu đến hơn triệu đồng/ngày nhờ vườn dâu tây của mình.

Chia sẻ
Theo Như Ca (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung