Thủy sản kêu cứu vì Dự thảo thuế

Chiều 15.10, tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo quy định ân hạn nộp thuế nhập khẩu khi có bảo lãnh của tổ chức tín dụng mới đây của Bộ Tài chính.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản đã và đang là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp toàn quốc. Hiện có hơn 270 doanh nghiệp trên cả nước phải nhập khẩu nguyên liệu để gia công cho các đơn hàng xuất khẩu nhằm giữ chân khách hàng, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách ân hạn thuế để làm ăn gian dối, chây ì hoặc bỏ trốn gây thất thu thuế cho Nhà nước. Do đó, Bộ Tài chính đã dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, trong đó có đề nghị sửa đổi quy định về thời hạn nộp thuế. Cụ thể, theo dự thảo sửa đổi này thì hàng hóa là vật tư nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu phải nộp tiền thuế trước khi được thông quan, giải phóng hàng hóa hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.

Theo VASEP, quy định này nếu được thông qua sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó khăn chồng khó khăn. Cụ thể như hạn mức tín dụng của doanh nghiệp sẽ giảm từ 20 – 40% do ngân hàng trừ vào hạn mức được vay, kéo theo việc co hẹp sản xuất. Doanh thu, kim ngạch xuất khẩu cũng sẽ giảm tương ứng từ 20 – 40%. Hơn nữa, quy định này khiến doanh nghiệp không chủ động được nguồn nguyên liệu, giá thành sản phẩm cũng tăng do phát sinh chi phí lưu container, phí bảo lãnh phải trả cho ngân hàng… Trước tình trạng đó, VASEP dự kiến sẽ cùng doanh nghiệp một số ngành hàng khác như dệt may, bông vải sợi… gửi đơn kiến nghị bãi bỏ dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế này đến Thủ tướng... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuận Hải - Ngọc Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN