Thực phẩm mất giá thê thảm

Trong khi cơn “bão” chất cấm trong chăn nuôi đang dần tạm lắng, thì giá thịt lợn vẫn tiếp tục đi xuống do dịch bệnh và nắng nóng. Không chỉ thịt lợn, hiện giá thịt gà cũng trong đà mất giá thê thảm, nhiều trang trại ùn ứ gà thịt.

Hết chất cấm đến dịch bệnh

Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước không còn địa phương nào có dịch lở mồm long móng và cúm gia cầm. Tuy nhiên, liên tục trong 3-4 tháng gần đây, dịch lợn tai xanh lại hoành hành dai dẳng ở các địa phương miền Bắc, làm hàng chục nghìn con lợn bị mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân. Và khoảng 1-2 tuần nay thì dịch lan rộng ra nhiều tỉnh khác. Ban đầu, dịch lợn tai xanh xuất hiện ở tỉnh Lào Cai là cửa ngõ của khu vực Tây Bắc, sau đó lây lan ra các tỉnh như Yên Bái, Điện Biên. Hiện nay, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện ở Nam Định, Phú Thọ và mới đây nhất là tại tỉnh Bắc Ninh.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết vừa dẫn đầu đoàn đi kiểm tra tình hình dịch lợn tai xanh tại các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Đến nay, dịch đã lây lan ra 8 tỉnh trên cả nước. Hiện nay, Điện Biên và Yên Bái là hai địa phương chịu ảnh hưởng của dịch tai xanh nặng nề nhất. Trong đó tại tỉnh Yên Bái đã xảy ra tới 3 đợt dịch tai xanh trong 5 tháng qua.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, các đợt nắng nóng lên mức kỷ lục, nhiệt độ 39-42 độ C như thời gian qua cũng là nguyên nhân làm dịch tai xanh bùng nổ, sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm sút giảm. Trong khi đó hiện nay, việc chống dịch tai xanh đang gặp khó khăn do thiếu vaccine. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, năm 2011 Chính phủ đã cấp cho các địa phương 500.000 liều vaccine tai xanh để tiêm thí điểm vào những vùng trọng điểm của dịch và cho hiệu quả rõ rệt. Song đến nay, lượng vaccine tồn chỉ còn hơn 100.000 liều. Vì vậy cần phải có thêm vaccine mới có thể ngăn chặn được dịch tai xanh đang lây lan rộng.

Thực phẩm mất giá thê thảm - 1

Không chỉ thịt, thủy sản cũng giảm giá mạnh

Gà lợn giảm giá, ứ đọng

Còn theo Cục Chăn nuôi, cùng với dịch lợn tai xanh đang hoành hành thì nắng nóng cũng làm giá các loại thực phẩm, nông sản và con giống trên thị trường cả nước rớt thê thảm. Trong đó, giá con giống đã giảm xuống chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg, trong khi giá thành lên tới 8.000 đồng, nên người chăn nuôi, các chủ trại đang “kêu trời”. Giảm mạnh nhất là giá thịt gà công nghiệp, hiện chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, chưa năm nào, giá thịt gà lại giảm mạnh mẽ như hiện nay. “Nếu theo logic, khi người dân “cảnh giác” với thịt lợn vẫn do ảnh hưởng của đợt chất cấm vừa qua thì lượng tiêu thụ thịt gà phải tăng lên, nhưng thị trường những tuần qua lại không như vậy”.

Theo đó, hiện, thịt gà đang rơi vào cảnh cung vượt quá cầu, nhiều trang trại gà đến lứa xuất chuồng nhưng không thể tiêu thụ. Không chỉ thịt, mà trứng gia cầm cũng tồn ứ. Ông Giao cho rằng, một trong những nguyên nhân cung vượt quá cầu lớn là do, năm 2011, thực phẩm được giá, người dân ồ ạt nhập con giống, chưa năm nào, lượng con giống gà, vịt nhập khẩu lớn như hồi cuối năm 2011. Còn lợn dù có hồi phục hơn đợt ảnh hưởng nặng nề của chất cấm, song rất chậm, giá dao động ở mức 48.000-50.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Kim Giao nhận định, nắng nóng đã làm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm mạnh. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong những tháng đầu năm nay cũng giảm hơn so với năm ngoái. Hiện tại không chỉ thịt mà cả thủy sản cũng bị rớt giá. Tại các chợ, giá cá chép trước là 95.000-100.000 đồng/kg thì hiện chỉ còn 65.000 đồng.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, để chủ động dập dịch, Bộ NN&PTNT đã làm tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp bổ sung thêm khoảng 300.000 liều vaccine năm 2012 để tiêm phòng cho đàn gia súc. Giá thực phẩm giảm sẽ có lợi cho người tiêu dùng, nhưng cũng cần có giải pháp ổn định tình hình chăn nuôi để đỡ gây thiệt hại cho người nông dân.

Chia sẻ
Theo Ngân Tuyền (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung