“Thủ phủ” mật mía Hà Tĩnh tất bật vào mùa sản xuất cho dịp tết Nguyên đán

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Những ngày này, tại “thủ phủ” sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật, đỏ lửa suốt ngày đêm để nấu những nồi mật phục vụ thị trường tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đang ngồi nhóm lửa, anh Bùi Đình Quyết (41 tuổi, ngụ thôn 5, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang), cho biết năm nay ước tính gia đình sẽ sản xuất được khoảng 2 tấn mật mía.

Đang ngồi nhóm lửa, anh Bùi Đình Quyết (41 tuổi, ngụ thôn 5, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang), cho biết năm nay ước tính gia đình sẽ sản xuất được khoảng 2 tấn mật mía.

Cũng theo anh Quyết, thì làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền đã có hơn 50 năm, trở thành làng nghề truyền thống của người dân.

Cũng theo anh Quyết, thì làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền đã có hơn 50 năm, trở thành làng nghề truyền thống của người dân.

Những ngày này, người dân đang tất bật thu hoạch mía để đem về ép lây mật.

Những ngày này, người dân đang tất bật thu hoạch mía để đem về ép lây mật.

Đây là công đoạn khá vất vả, tuy nhiên những người nông dân nơi đây luôn cảm thấy vui vẻ, vì đây là một trong những cây trồng chủ lực phát triển kinh tế của địa phương.

Đây là công đoạn khá vất vả, tuy nhiên những người nông dân nơi đây luôn cảm thấy vui vẻ, vì đây là một trong những cây trồng chủ lực phát triển kinh tế của địa phương.

Công việc dù vất vả, nhưng nụ cười luôn nở trên môi người nông dân. Cây mía sau khi chặt sẽ được kết thành từng bó, đưa lên xe đem về nhà ép lấy mật.

Công việc dù vất vả, nhưng nụ cười luôn nở trên môi người nông dân. Cây mía sau khi chặt sẽ được kết thành từng bó, đưa lên xe đem về nhà ép lấy mật.

Nhằm giảm bớt sức lao động, người dân xã Thọ Điền sử dụng máy ép để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nhằm giảm bớt sức lao động, người dân xã Thọ Điền sử dụng máy ép để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nước mía sau khi được ép và loại bỏ tạp chất sẽ được nấu lên và liên tục khuấy đều, vớt bọt, để tạo ra sản phẩm mật thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Đây là công đoạn được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, bài bản.

Nước mía sau khi được ép và loại bỏ tạp chất sẽ được nấu lên và liên tục khuấy đều, vớt bọt, để tạo ra sản phẩm mật thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Đây là công đoạn được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, bài bản.

Để làm ra sản phẩm mật mía, người nông dân phải thức khuya, dậy sớm. Tuy nhiên, đôi với những người tâm huyết giữ nghề thì họ luôn rất vui, ấm áp khi được nấu mật bên bếp lửa đỏ rực giữa mùa Đông giá lạnh, cùng những chảo mật sôi sùng sục, hương vị ngọt ngào lan tỏa khắp khắp nơi.

Để làm ra sản phẩm mật mía, người nông dân phải thức khuya, dậy sớm. Tuy nhiên, đôi với những người tâm huyết giữ nghề thì họ luôn rất vui, ấm áp khi được nấu mật bên bếp lửa đỏ rực giữa mùa Đông giá lạnh, cùng những chảo mật sôi sùng sục, hương vị ngọt ngào lan tỏa khắp khắp nơi.

Vợ anh Quyết cho biết mật mía hiện tại được bán với giá cả giao động từ 50-60 nghìn đồng/ lít, dịp cận tết thường rất khan hiếm hàng đôi khi giá bán tăng lên 70 nghìn đồng/ lít.

Vợ anh Quyết cho biết mật mía hiện tại được bán với giá cả giao động từ 50-60 nghìn đồng/ lít, dịp cận tết thường rất khan hiếm hàng đôi khi giá bán tăng lên 70 nghìn đồng/ lít.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua mật mía, cũng như dễ dàng vận chuyển đi nhiều nơi để chế biến các mặt hàng như kẹo, bánh và làm quà, người dân đã tiến hành đóng thành từng can.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua mật mía, cũng như dễ dàng vận chuyển đi nhiều nơi để chế biến các mặt hàng như kẹo, bánh và làm quà, người dân đã tiến hành đóng thành từng can.

Anh Quyết cho biết ngoài những công đoạn trên, cây mía sau khi thu hoạch, chế biến mật, phần ngọn của thân cây mía được người dân lựa chọn để trồng vụ mới.

Anh Quyết cho biết ngoài những công đoạn trên, cây mía sau khi thu hoạch, chế biến mật, phần ngọn của thân cây mía được người dân lựa chọn để trồng vụ mới.

Tất cả được bó gọn gàng

Tất cả được bó gọn gàng

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết mật mía của địa phương này đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 24ha trồng mía, với khoảng 100 hộ giữ nghề sản xuất mật mía truyền thống, ước tính mỗi năm cho thu nhập hơn 10 tỉ đồng. "Năm nay cây mía phát triển tốt, mật bán giá cao, được thị trường ưa chuộng đã mang đến nhiều niêm vui cho người dân gắn bó với nghề trồng mía. Có thể khẳng định cây mía giờ đây đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của địa phương", ông Nhàn nói.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết mật mía của địa phương này đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 24ha trồng mía, với khoảng 100 hộ giữ nghề sản xuất mật mía truyền thống, ước tính mỗi năm cho thu nhập hơn 10 tỉ đồng. "Năm nay cây mía phát triển tốt, mật bán giá cao, được thị trường ưa chuộng đã mang đến nhiều niêm vui cho người dân gắn bó với nghề trồng mía. Có thể khẳng định cây mía giờ đây đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của địa phương", ông Nhàn nói.

Clip quá trình nấu mật mía tại gia đình anh Quyết

Nguồn: [Link nguồn]

'Đột nhập' trại nuôi chồn hương tiền tỷ, lớn nhất Hà Tĩnh

Trang trại của anh Nguyễn Văn Đức (Hà Tĩnh) có gần 700 con chồn hương các loại, mỗi năm xuất bán với doanh thu hàng tỷ đồng. Đây được xem là trại nuôi chồn hương lớn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vĩnh Gia ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN