Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 16:30 PM (GMT+7)

Mỗi tuần chỉ có 4 con được giết thịt với quy trình êm ái và sạch sẽ nhất nên giá của loại thịt bò "ngủ đông" này không hề rẻ như các loại thịt bò khác.

Thịt bò Blonde Aquitaine hay đôi khi còn gọi là thịt bò Polmard (vì trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp mặt hàng này) được xếp vào hàng thịt bò đắt đỏ nhất, sánh ngang, thậm chí là vượt qua cả các loại thịt như Kobe hoặc Black Angus.

Frenchman Alexandre Polmand cung cấp loại thịt bò có giá lên tới 3.000 USD một miếng này. Anh là đời thứ 6 của gia đình nông dân có truyền thống bán thịt bò từ năm 1846, sở hữu cửa hàng thịt cao cấp Boucherie Polmand ở phố St.Germain des Pres, trung tâm thành phố Paris, Pháp.

Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt - 1

Trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp thịt bò Blonde Aquitaine.

Công việc kinh doanh thực sự của gia đình Polmand mới có bước phát triển vào những năm 1990 khi ông nội và cha Polmand nghiên cứu, giới thiệu loại thịt "ngủ đông".

Loại thịt này được đặt trước quạt thổi gió lạnh với vận tốc gió 120km/h trong không gian -43 độ C. Việc đó giúp bảo quản thịt trong thời gian dài mà không hề giảm chất lượng. Số tiền đầu tư cho lò mổ trong trang trại lên tới một triệu euro.

Mỗi tuần chỉ có 4 con bò bị giết thịt. Chúng được "ra đi" trong khung cảnh độc đáo giúp giảm thiểu sự căng thẳng trước khi chết.

Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt - 2

Dường như mức giá "khủng" không ngăn thực khách đặt trước hàng tháng để được phục vụ những miếng thịt hiếm này.

Để cạnh tranh với thịt bò Kobe đắt giá, bò của gia đình Polmand cũng được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Theo lời Polmand, những con bò không phải ở trong chuồng trại chật hẹp, không có điều kiện để thư giãn.

Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt - 3

Nhà Polmard cũng thường xuyên trò chuyện với những chú bò mỗi ngày để làm giảm mức căng thẳng thấp nhất cho bò.

Chúng được nuôi ngoài thị trấn nhỏ Saint Mihiel, đông bắc nước Pháp. Polmand không muốn bò phải sống trong không gian chuồng chật hẹp. Chúng cần được sống trong không gian mở và có sẵn nhà nghỉ tiêu chuẩn 5 sao để trú chân khi trời mưa. Polmand nói chuyện với bò hàng ngày để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái, dễ chịu, không căng thẳng, tránh sinh ra glycogen và axit lactic trong thịt, mất đi độ mềm và hương vị thơm ngon.

Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt - 4

Polmand chỉ cung cấp thịt cho những nhà hàng cao cấp, nơi có các đầu bếp tay nghề cao.

Trang trại Polmard mỗi tuần chỉ làm thịt 4 con bò, sau đó lại mang đi ủ đông cả chục năm trời nên thành phẩm của nó rất khan hiếm và đắt đỏ. Được biết một miếng thịt làm bít tết từ phần cote de boeuf (phần thịt thăn ngoại, có dính kèm theo cây sườn) ngủ đông từ năm 2000 đến giờ có giá lên tới 3.200 USD, tương đương khoảng 74 triệu đồng.

Chẳng những khan hiếm nguồn thịt mà lượng đầu bếp được đặc quyền chế biến món thịt bò này cũng rất ít. Thế nên để thưởng thức món thịt bò này, đôi khi bạn chẳng những cần có tiền, mà còn cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi nữa.

Thịt bò "ngủ đông" tuy đắt nhưng vẫn hút khách mua bởi cách nuôi và giết thịt cực kì khác biệt - 5

Một trong những đầu bếp Polmand tin tưởng nhất để giao thịt bò của mình là Fabrice Vulin, người Pháp ở nhà hàng hai sao Michelin Caprice trong khách sạn Four Seasons, Hong Kong.

Tuy có giá đắt đỏ như vậy nhưng lượng thực khách hâm mộ bít tết Polmand đổ về cửa hàng ở Paris vẫn không bao giờ vắng.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/thit-bo-ngu-dong-tuy-dat-nhung-van-hut-khach-mua-boi-cach-nuoi-...

Viên kim cương siêu quý hiếm mới được bán với giá cao chưa từng có

Nhà đấu giá Christie’s đã bán đấu giá viên ngọc đắt nhất từ trước đến nay trong một cuộc đấu giá trực tuyến....

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh