Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Đa dạng về chủng loại

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 13:05 PM (GMT+7)

Không chỉ các sản phẩm bánh Trung thu được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, mà cả thị trường nguyên liệu phục vụ các bà, các chị làm bánh Trung thu handmade những ngày gần đây cũng đang diễn ra rất sôi động.

Sự kiện:

Tết Trung thu

Nắm bắt nhu cầu và tâm lý của người tiêu dùng, năm nay trên địa bàn Hà Nội, nhiều cửa hàng bán các sản phẩm nguyên liệu để làm bánh Trung thu đã chủ động nhập các sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Cộng với đó là sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có nhiều sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, giá cả lại phải chăng khiến cho thị trường nguyên liêu bánh trung thu tại Hà Nội trở nên sôi động hơn, lượng khách hàng không chỉ có cá nhân mà còn có cả các đơn vị tập thể đặt mua.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Đa dạng về chủng loại - 1

Nguyên liệu làm bánh Trung thu năm nay chủ yếu là các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Mấy năm trước, để làm được một chiếc bánh Trung thu tại nhà, người làm phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nguyên liệu và sơ chế các loại nguyên liệu, chính vì thế người ta thường lựa chọn việc mua những chiếc bánh làm sẵn. Hiện nay việc xuất hiện các cửa hàng bán nguyên liệu đã sơ chế và dụng cụ để làm bánh Trung thu giúp cho nhu cầu tự làm bánh của người dân trở nên dễ dàng hơn.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Đa dạng về chủng loại - 2

Cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh Trung thu năm nay vắng bóng loại hàng hóa không nguồn gốc.

Chủ một cửa hàng bán nguyên liệu bánh Trung thu tại Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Để làm được một chiếc bánh ngon và bắt mắt thì nguyên liệu là một phần, phần còn lại là tùy vào độ sáng tạo của người làm về vỏ bánh, cách trộn nhân bánh, để vỏ bánh dày hay mỏng phụ thuộc vào khẩu vị của từng gia đình chứ không có quy định số lượng nhân và bột. Nhưng bình quân thì với 1kg bột cộng với nhân thì có thể làm ra được 20 chiếc bánh với trọng lượng khoảng 250g”.

Theo khảo sát của phóng viên Người Đưa Tin, giá của các sản phẩm nguyên liệu làm bánh Trung thu tại một số khu chợ lớn: Chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm,...trên địa bàn Hà Nội hiện nay có giá như sau: Bột làm bánh dẻo có giá 50.000 đồng/kg, bột làm bánh nướng 40.000 đồng/kg, nước đường có giá 60.000 đồng/lít. Các loại nhân làm sẵn có giá từ 60.000- 80.000 đồng/kg, cụ thể nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu có giá 60.000 đồng/kg, nhân hạt sen có giá 70.000 đồng/kg, hạt dưa 220.000 đồng/kg, mứt bí 80.000 đồng/kg, lạp xưởng 150.000 đồng/kg. Nếu mua nhiều, sẽ được giảm giá, thậm chí giao hàng tận nơi theo yêu cầu. Như vậy người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 400.000 đồng là có thể làm ra được 20 chiếc bánh có trọng lượng khoảng 250g.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Đa dạng về chủng loại - 3

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu.

Nguyên liệu làm bánh rất đa dạng, được đóng gói thành các túi nhỏ hoặc hộp nhỏ vừa phải, tiện dụng tại cửa hàng, vì vậy không quá khó khăn trong việc chuẩn bị để làm ra một chiếc bánh Trung thu.

Cũng qua khảo sát thì nguyên liệu làm bánh Trung thu thập cẩm truyền thống vẫn là một trong những loại được rất nhiều người hỏi mua. Đây cũng là loại bánh khá cầu kỳ, vì để làm ra một chiếc bánh thập cẩm truyền thống, cần chuẩn bị rất nhiều thành phần khác nhau.

Chủ một cửa hàng bán nguyên liệu bánh Trung thu tại Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Dịp cuối tháng 7 âm lịch thì lượng khách mua hàng có ít hơn năm ngoái nhưng kể từ đầu tháng 8 âm lịch thì lượng khách đến mua nhiều hơn, trong đó không chỉ có cá nhân đến mua mà có cả đặt mua cho tập thể”.

Theo người bán, để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân và hưởng trọn niềm vui trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm nguyên liệu làm bánh Trung thu có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng, bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, hư hỏng.

Theo Quốc Tiệp (Người đưa tin)

sự kiện Tết Trung thu