Tết Nguyên đán: Thưởng “cơm bình dân”

Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị từ cơ sở sản xuất tư nhân đến doanh nghiệp Nhà nước đều đã có kế hoạch thưởng Tết. Tựu trung lại đó vẫn chỉ là những nỗi buồn...

Nhưng đó là chỉ nói những đơn vị còn trụ được qua cơn bão khủng hoảng tài chính của năm rồi, còn những doanh nghiệp đang vật lộn với việc trả nợ ngân hàng thì xoay xở làm sao để có lương cơ bản cho công nhân mua vài cân thịt ăn tết cũng đã phát ốm rồi, nói gì đến thưởng.

Trong danh sách các doanh nghiệp thưởng tết mà Sở LĐTBXH các tỉnh ở miền Trung nắm được cho đến nay thì thấy mức độ chênh lệch của việc thưởng là quá lớn. Có doanh nghiệp thưởng đến 86 triệu đồng nhưng cũng có đơn vị, số tiền được gọi là thưởng ấy, nói ra chẳng mấy ai tin: 50.000 đồng (năm chục ngàn đồng).

Phải viết số tiền “thưởng” trên thành chữ kẻo có người lại nhầm vì thời buổi mà đủ các loại phí đang đè lên cổ người dân, các loại giá đang nhảy múa như ngựa thì số tiền thưởng với mệnh giá 50.000 đồng kia, quả là chuyện hài hước. Nhưng biết làm sao được! Doanh nghiệp trụ lại được, không nợ lương của công nhân đã là may lắm rồi nên thưởng 50.000 đồng, công nhân cũng đành ngậm ngùi mà chia sẻ với doanh nghiệp vậy.

Tết Nguyên đán: Thưởng “cơm bình dân” - 1

Thưởng 50.000 đồng, công nhân cũng đành ngậm ngùi

Nhưng cũng có người lại bảo “thà đừng thưởng chứ thưởng 50.000 đồng, bôi bác quá”. Ngẫm lại cũng có lý đấy. “Bôi bác” thì không dám nói, song thử hỏi 50.000 đồng hiện nay thì làm được gì mà tròng cho nó cái tên nghe rất kêu là “thưởng tết”? Số tiền ấy bây giờ chỉ đủ ăn 2 bữa cơm bình dân mà thôi. Cũng cần nói thêm là, chủ quán cơm bình dân dọn gì ăn nấy chứ nếu bóc thêm trái chuối hoặc gọi thêm chén cơm, 50.000 đồng kia sẽ không đủ đâu đấy! Hẳn là các ông chủ doanh nghiệp không có điều kiện để ăn cơm bình dân như công nhân nên không biết giải bài toán 50.000 đồng này.

Cơn bão khủng hoảng tài chính đã càn quét tơi bời trong năm qua, đẩy hàng trăm ngàn doanh nghiệp văng ra khỏi guồng quay của đời sống, nên doanh nghiệp nào còn “đứng” được, làm sao để không bị giải thể đã là may rồi. Nhưng khi các ông chủ quyết định mở két bạc cuối năm để thưởng cho những người đã từng chung lưng đấu cật qua cơn bĩ cực với ngần ấy tiền, nghe sao quá ngậm ngùi. Thôi thì cũng đành lòng vậy, cầm lòng vậy.

Lại cũng có người nói, 50.000 đồng như thế đã là may. Hàng ngàn giáo viên, nhất là giáo viên ở vùng nông thôn và miền núi, từ rất nhiều năm qua, “thưởng tết” với họ là một khái niệm quá xa xỉ. Gào khản giọng quanh năm, cuối năm họ chỉ được “thưởng” một tờ lịch, nơi nào mà công đoàn và ban giám hiệu biết “tiết kiệm chi” thì giáo viên có thêm ký hạt dưa, còn không thì tay trắng. Vì vậy, ai mong đến tết chứ đối với số giáo viên này, nghe đến từ “tết”, lòng họ buồn thêm. Vì ngay cả 50.000 đồng - hai bữa cơm bình dân thôi- họ cũng không có được thì mong đến tết làm gì?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Đăng (Dân việt)
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN