Tất bật truy tìm hóa đơn ghi ngoại tệ

Không xuất, không nhận hóa đơn có ghi ngoại tệ để tránh phiền phức.

Doanh nghiệp (DN) ghi ngoại tệ trên hóa đơn (HĐ) có thể bị xử phạt đến 500 triệu đồng. Hướng dẫn này nằm trong công văn của Bộ Tài chính ban hành đầu tháng 4 khiến nhiều DN lo lắng. Nhiều DN lỡ ghi chú về ngoại tệ trên HĐ đang phải lo đổi HĐ để tránh bị phạt nặng.

Cấm không rõ ràng

Thời gian qua, các DN in, ghi, xuất HĐ chủ yếu thực hiện theo quy định của ngành thuế về HĐ. Nhiều DN nắm được quy định của Pháp lệnh Ngoại hối về cấm giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo bằng ngoại tệ.

Thế nhưng DN cho rằng pháp lệnh không cấm “ghi chú” ngoại tệ trên HĐ. Vì vậy, trên HĐ bán hàng, tuy ghi giá thanh toán bằng tiền đồng, thực tế thanh toán cũng bằng tiền đồng nhưng DN vẫn ghi thêm số tiền bằng ngoại tệ, tỉ giá ở cột diễn giải để theo dõi chi phí trong nội bộ.

Vướng mắc xảy ra khi khoảng một năm qua, cơ quan thuế các tỉnh thường xuyên nhận được thắc mắc của DN và thường xuyên hướng dẫn rằng HĐ có ghi chú ngoại tệ là HĐ bất hợp pháp. DN nhận HĐ này không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, không được tính vào chi phí hợp lý.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM, cho biết Bộ Tài chính đã có công văn gỡ vướng mắc trên cho DN nhận HĐ. HĐ “lỡ” ghi chú ngoại tệ thì vẫn được chấp nhận nhưng chỉ chấp nhận trường hợp “lỡ” trước ngày 3-4. Từ ngày 3-4 trở đi thì không được “du di” nữa.

Tất bật truy tìm hóa đơn ghi ngoại tệ - 1

Nhiều doanh nghiệp lỡ ghi chú ngoại tệ trên hóa đơn phập phồng sợ bị xử phạt theo quy định về ngoại hối

Tất bật đổi HĐ

Tuy nhiên, công văn này hướng dẫn rằng DN đã lập HĐ có ghi ngoại tệ thì bị xử phạt theo quy định về ngoại hối (trước và sau tháng 4 đều bị phạt). Mà theo Nghị định 95/2011 thì vi phạm về niêm yết, thanh toán bằng ngoại tệ bị phạt 300-500 triệu đồng. Nhiều DN lo như lửa đốt với mức phạt này.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cho biết ở TP.HCM, phương tiện thông tin tốt, cơ quan thuế thường xuyên nhắc nhở nên DN cũng biết không được ghi ngoại tệ trên HĐ. Tuy nhiên, DN nhỏ, DN ở các tỉnh thì không nắm rõ quy định này nên thường xuyên bị lỗi.

Luật sư Xoa cho biết nếu DN tự phát hiện lỗi trên HĐ và khắc phục trước khi cơ quan thuế kiểm tra, phát hiện thì DN không bị xử phạt. Do đó, để tránh bị xử phạt, DN chủ động rà soát lại HĐ xem có ghi ngoại tệ hay không. Nếu có thì người bán - người mua cùng lập biên bản hủy HĐ lỗi này, lập HĐ mới.

Khó khăn hiện nay là DN nào có thói quen ghi ngoại tệ thì sẽ ghi ngoại tệ trên toàn bộ HĐ của họ. Để “hợp pháp hóa” số HĐ này sẽ tốn không ít công sức. Chị Hồng Thảo, kế toán của một công ty dịch vụ vận tải, cho biết hầu hết HĐ xuất đi đều có ghi chú ngoại tệ. Mỗi tháng chỉ xuất chừng chục HĐnhưng tính từ tháng 11 đến nay thì số HĐ không ít, khách hàng lại rải rác các tỉnh. “Tôi mới liên hệ được 5-6 khách hàng quen, có nhiều HĐ để đổi trước. Bỏ công đổi hết số HĐ lỗi này là chết tức vì quy định không rõ ràng” - chị chia sẻ.

DN sơ suất, không nên phạt nặng

Thứ nhất là quy định cấm cũng chưa rõ ràng, không nói rõ là “cấm ghi chú ngoại tệ trên HĐ” nên DN mới ghi. DN chỉ vô tình ghi chú chứ không cố tình thanh toán bằng ngoại tệ. Vì vậy nên xem đây là sơ suất.

Thứ hai, cơ quan thuế nên có hướng xử lý rõ ràng cho DN yên tâm. Ví dụ, xem toàn bộ HĐ ghi ngoại tệ là một hành vi vi phạm, chỉ phạt một lần theo quy định phạt về HĐ, chỉ phạt vài triệu đồng thì DN có lượng HĐ bị lỗi nhiều sẽ cân nhắc nộp phạt chứ khỏi tốn kém công sức xử lý HĐ. Nếu không nói rõ, DN sợ mức phạt 500 triệu đồng, phải lo lắng xử lý đống HĐ lỗi thì quá vất vả.

Ông NGUYỄN VĂN QUỐC,Giám đốc Công ty TNHH Đa Quốc

Chỉ những DN được phép bán hàng thu ngoại tệ mới được lập HĐ ngoại tệ, quy đổi ra tiền Việt. Niêm yết giá chỉ bằng tiền đồng, không niêm yết song song vừa tiền đồng, vừa ngoại tệ. Cấm niêm yết giá tiền đồng mà “thòng” thêm điều kiện “thay đổi theo tỉ giá”…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN